Lương phụ hoàn

Lương phụ hoàn

Nguồn gốc bài thuốc lương phụ hoàn :

Xuất xứ: Lương phương tập dịch

Bài thuốc Lương phụ hoàn  nguyên bản:

Thành phần:

Cao lương khương, Hương phụ, lượng bằng nhau, tán bột, dùng nước cơm, nước gừng tươi, cho ít muối, làm thành viên nhỏ, mỗi lần uống 4-6g. Có thể dùng làm thuốc thang.

Công dụng:

Ôn trung tán hàn, hành khí chỉ thống

Chủ trị:

Trị Can khí uất trệ, hàn ngưng do Tỳ Vị gây nên. Sườn, bụng đau, bứt rứt, thêm Can khương, Thanh bì, Mộc hương, Đương quy để tăng tác dụng hành khí, trừ hần, chỉ thống.

Lương phụ hoàn
Vị thuốc Cao lương khương

Phân tích bài thuốc:

Vị quản đau nhức, nguyên nhân rất nhiều, chứng chủ trị của bài này là can uất khí trệ, trong dạ dày có hàn ngưng tụ, khí hàn ngừng trệ không thông thì đau.

Bài này dùng Lương khương ôn vị tán hàn;

Hương phụ sơ can hành khí, khí hành, hàn tiêu tan thì đau có thể khỏi.

Nếu do can vị hoả uất đến nỗi vị quản đau nhức thì không dùng được.

Gia giảm:

Gia Thanh bì, Can khương, Mộc hương, Trầm hương, Đương quy, Hậu phác để tăng cường tác dụng hành khí tán hàn, sự giảm đau càng có hiệu quả.

Ứng dụng Lương phụ hoàn  trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng điều trị các chứng: Các chứng đau dạ dày do hàn ngưng khí trệ, thích chườm nóng, thích ấm, rêu lưỡi trắng.

Lương phụ hoàn
Vị thuốc Hương phụ

Tài liệu tham khảo:

Nguyên Thứ chú rằng: “Nếu do hàn thì dùng Cao lương khương 1g, Hương phụ bột 0,5g; nếu do giận dữ, dùng Cao lương khương 0,5g, Hương phụ bột 1g; nếu do cả hàn và tức giận, dùng Cao ỉương khương 2g, Hương phụ 2g”. Đó là dựa vào hàn ngưng với khí trệ thiên về bên nào mà linh hoạt dùng liều lượng.

Bài này trong sách ‘Y luỹ nguyên nhung’ gọi là ‘Lập ứng tán’, trị vùng

tim và bụng đau cấp.

Hiện nay thành phần dược vật của bài ‘Lương phụ hoàn’, chưa được

thống nhất, sách giáo khoa về ‘Phương tễ học’ của Nam Kinh, Vũ Hán,

Hàng Châu đều dùng hai vị Cao lương khương, Hương phụ, chỉ có Thượng

Hải dùng thêm 5 vị Can khương, Thanh bì, Mộc hương, Trầm hương, Đương quy… như thế thì tác dụng hành khí trục hàn càng mạnh, trên lâm sàng có thể tuỳ bệnh tình nặng nhẹ mà dùng (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng Lương phụ hoàn:

Khi dùng cần phải lựa chọn các vị thuốc chất lượng: hàm lượng hoạt chất; độ an toàn cao (không thuốc bảo vệ thực vật, không chất bảo quản, không kim loại nặng); được bào chế đúng cách thì bài thuốc mới có hiệu quả.

Lương phụ hoàn

Tham khảo mua bán bài thuốc Lương phụ hoàn :

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Lương phụ hoàn  gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Lương phụ hoàn  (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…