Long đởm tả can thang

long đơm tả can thang

Nguồn gốc bài thuốc Long đởm tả can thang

Tác giả: Trần Sư Văn.

Xuất xứ: Thái Bình Huệ Dân Hòa Tễ Cục Phương Cục Phương.

Bài thuốc Long đởm tả can thang nguyên bản

Thành phần

Long đởm thảo   2-8 g.

Sơn chi tử            8-16 g.

Hoàng cầm          8-16 g.

Sài hồ                   4-12 g.

Đương quy          8-16 g.

Sinh địa                12-20 g.

Trạch tả                8-18 g.

Xa tiền                  12-20 g.

Mộc thông            4-8 g.

Cam thảo              4-8 g.

  • Cách dùng: ngày dùng 1 thang, sắc nước uống 2 lần trong ngày.
long đởm tả can thang
Thành phần bài thuốc Long đởm tả can thang

Công dụng

Thanh tả Can Đởm thực hoả, lợi Can kinh thấp nhiệt.

Chủ trị

Can Đởm thực hoả chứng, Can kinh thấp nhiệt chứng.

Phân tích bài thuốc

Long đởm thảo có tác dụng thanh can đởm thực hỏa, trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu là chủ dược. Hoàng cầm, Chi tử hỗ trợ thêm tác dụng thanh can đởm thực hỏa. Trạch tả, Xa tiền tử, Mộc thông thanh lợi thấp nhiệt. Đương quy, Sinh địa hoàng dưỡng âm huyết hòa can, dụng ý trong phối hợp thuốc trong tả có bổ để cho tả hỏa không có hại cho chân âm. Cam thảo điều hòa các vị thuốc. Sài hồ sơ thông can đởm. Các vị thuốc phối hợp có tác dụng chung là thanh lợi thấp nhiệt.

Hoả thịnh tất nhiên làm hao âm dịch, cho nên dùng Sinh địa, Đương quy để tư dưỡng can huyết, làm cho tà hết mà chinh khí không bị thương. Sài hồ thông đạt can khí, Cam thảo hoà trung tiêu giải độc, đồng thời để điều hoà các vị thuốc.

Chứng của bài này là do can hoả hiệp với thấp nhiệt gây ra. Can hoả nghịch lên thì sườn đau, miệng đắng, trong tim phiền nóng, mắt sưng đỏ đau, tai điếc, tai sưng, thấp nhiệt dồn xuống dưới thì thấy các chứng lâm trọc, âm hộ sưng ngứa, bìu dái phát mụn nhọt. Bài này có tác dụng tả can hoả, lợi thấp nhiệt, cho nên đối với các chứng kể trên đều có thể chữa trị, can hoả giáng, thấp nhiệt trừ thì các chứng tự nhiên khỏi

long đởm thảo
Vị thuốc long đởm thảo

Ứng dụng thực tế

Tác dụng trong lâm sàng

Trên lâm sàng, thường dùng bài này gia giảm trị các bệnh viêm gan vi rút (thêm Nhân trần), trị viêm túi mật cấp (thêm Khổ luyện căn bì, Đại hoàng), viêm bàng quang cấp (thêm Hoàng bá, Trúc diệp, Hoạt thạch), và các bệnh như viêm màng tiếp hợp, viêm tai giữa, cao huyết áp, viêm cầu thận cấp, viêm hố chậu cấp có hội chứng Can kinh thấp nhiệt…

Chú ý

Bài này sức tả can hoả rất mạnh, các chứng thực hoả của can kinh, tân dịch chưa bị tổn thương, đều có thể dùng thuốc khổ hàn của bài này để tiêu trừ. Nhưng thuốc khổ hàn có thể làm hại vị khí, cho nên trúng bệnh thì thôi, không nên dùng quá nhiều.

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Vị thuốc mộc thông có độc (ít độc) không nên dùng quá lâu
  • Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ
  • Đương quy kỵ thịt heo, Rau dền. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Long đởm tả can thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Long đởm tả can thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…