Lôi hoàn

Lôi hoàn

Tên gọi Lôi hoàn:

 • Tên khác: Lôi hoàn còn gọi là Lôi thỉ (Phạm Tử Kế nhiên), Lôi đầu (Phổ Tế Bản Thảo), Lôi thực (Ngô Phổ Bản Thảo), Bạch lôi hoàn (Y Học Tâm Ngộ), Trúc linh chi (Trung Dược Chí), Mộc liên tử (Quảng Tây Trung Dược Chí), Trúc thỉ, Lôi công hoàn (Tân Hoa Bản Thảo Cương Yếu).
 • Tên khoa học: Omphalia tapidescensSchroeters. Họ khoa học: Họ Nấm Lỗ (Polyporaceae).
Lôi hoàn

Cây lôi hoàn:

Mô tả:

Lôi hoàn là một loại nấm sống gửi ở dưới gốc tre, lâu ngày hoá thành cục (cọ thử vào ngón tay cái hoặc ngón chân cái), vỏ ngoài sắc đen hoặc hơi đen nâu, ở trong sắc trắng, thịt cứng là thứ tốt, cắn vào răng thấy hơi có nước dính, ngậm lâu tan hết, có loại ở trong sắc tím đen, độc không dùng được.

Thu hái, sơ chế:

Quanh năm nhưng mùa Thu nhiều hơn. chọn những cây Trúc có bệnh, cành lá khô vàng, đào lấy nấm ở vùng rễ, đem về, rửa sạch, phơi khô.

Bộ phận dùng:

Toàn cục.

Lôi hoàn

Vị thuốc lôi hoàn:

Mô tả dược liệu:

Lôi hoàn hình cầu hoặc dạng khối tròn không nhất định, đường kính khoảng 1,3-5,3cm. Mặt ngoài mầu nâu đen hoặc mầu nâu tro, có những vân nhăn nhỏ hơi nổi lên. Chất cứng và nặng, khó đập vỡ, mặt đập vụn mầu trắng hoặc mầu tro nhạt, không bằng phẳng, ở dạng chất bột hoặc hạt. không mùi, vị nhạt. nhai có cảm giác như có hạt, hơi có tính chất nhầy dính, nhai lâu sẽ tan mà không có cặn.Thứ hạt to, mập, chất chắc, mặt cắt ngang mầu trắmg là tốt.

Lôi hoàn

Bào chế:

Theo Trung Y: Lôi hoàn nấu với Cam thảo 1 đêm, lấy dao đồng cạo bỏ vỏ đen, chẻ ra làm 4 đến 5 miếng, lại tẩm nước cam thảo một đêm nữa, mang ra đồ 2 giờ rồi đem phơi khô. Sau đó tẩm rượu rồi đem phơi khô dùng (Lôi Công Bào Chế Dược Tính Giải).

Ngâm nước cho mềm đều rồi thái phiến, phơi khô dùng hoặc tán thành bột dùng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Theo kinh nghiệm Việt Nam: Chà rửa cho sạch đất cát, ủ mềm cho đến khi thái được, thái mỏng phơi khô dùng hoặc tán bột dùng.

Bảo quản:

Cần để nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt.

Thành phần hóa học:

Chứa một chất mang tên S – 4001. Hàm chứa thuỷ phân 6,5%,tro 4%(Trung Dược Học).

Thành phần chủ yếu là một loại men Albumin, gọi là Lôi hoàn tố, có hàm lượng khoảng 3% là thành phần diệt sán. Loại men này ở trong môi trường Ph8 thì tác dụng rất mạnh, không có tác dụng trong môi trường acid (Trung Hoa Bản Thảo).

Lôi hoàn

Tác dụng dược lý:

 • Tác dụng diệt sán: Đem đốt sán bị bài tiết ra một cách tự nhiên, lúc chưa dùng thuốc, đặt trong ducng dịch chiết Lôi hoàn 5-30%, ở nhiệt độ 37oC. Các đốt sán đều chết, nhanh thì sau 2g40 phút, chậm thì sau 9 giờ. Tuy nhiên nếu đặt trong nước muối sinh lý thì có thể sống kéo dài 40-62 giờ. Để trong nước cất cũng có thể sống 24-30 giờ. Lôi hoàn có tác dụng đối với sán móc, sán không móc, sán chó. Đem cơ thể sán bài tiết ra ngoài sau khi uống Lôi hoàn, cho vào môi trường nước muối sinh lý hơi ấm thì hầu như không hoạt động, những đốt sán nhỏ bị phá huỷ một cách rõ. Như vậy, tác dụng diệt sán không phải là làm tê liệt cơ thể của sán mà là do chất men Albumin trong Lôi hoànlàm cho đốt sán bị phá hoại (Trung Quốc Y Học Khoa Học Viện Dược Vật Nghiên Cứu Sở – Trung Dược Chí (Q 3), Bắc Kinh Vệ Sinh xuất bản 1961 : 604).
 • Tác dụng đối với giun đũa: Thí nghiệm trên giun đũa ở heo thấy có công hiệu nhưng đối vơiú người thì không có công hiệu (Ngô Chấn Tây, Thượng Hải Trung Y Dược tạp Chí 1983, (2) : 33).
 • Tác dụng kháng Trichomonas: Thuốc sắc 10% Lôi hoàn, dịch thuốc và môi trường cấy tạo thành nồng độ 1/1 thì sau 5 phút toàn thể các trùng này đều bị biến hình, các biệt vẫn còn cơ thể trùng hoạt động (Lưu Quốc Khánh, Trung Y Tạp Chí 1955 (3) : 28).
Lôi hoàn

Lôi hoàn chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị đắng, tính hàn.

Quy kinh: Vào hai kinh Tỳ, và Đại trường.

Tác dụng:

Tiêu tích, khu trùng, thanh hiệt, giải độc.

Chủ trị:

Trị trùng tích gây bụng đau, trẻ nhỏ bị cam tích, trong Vị có nhiệt (Thiểm Tây Trung Dược Chí).

Cách dùng:

Liều lượng: Mỗi ngày dùng từ 3 – 6 g theo hướng dẫn của thầy thuốc (vị thuốc này thường dùng dưới dạng bột.

Trong một số trường hợp, liều dùng có thể dao động từ 5 – 7 g (tán bột, hòa với nước ấm và uống sau bữa ăn), ngày uống 3 lần và uống liên tục trong 3 ngày.

Kiêng kị: Khi dùng thuốc, không nên dùng chung với cát căn (vì hai vị này không hợp nhau). Ngoài ra, lôi hoàn cũng kỵ hạt vải và hậu phác nên cần tránh dùng chung.

Không có trùng tích không nên dùng.

Lôi hoàn

Bài thuốc:

 • Trị trẻ nhỏ bị cam tích, sán lãi: Chu sa 8g, Cóc 1 con, Hạc sắc 20g, Hồ hoàng liên 20g, Lô hội 20g, Lôi hoàn  20g, Mộc hương 0,4g, Nhục khấu 0,4g, Sử quân tử 20g, Vu di 40, Xạ hương 2g. Tán bột, làm hoàn, dùng Chu sa bọc ngoài. Ngày uống 4 – 6g. (Lôi Hoàng Hoàn – Ấu Khoa Phát Huy).
 • Trị trẻ nhỏ nóng mà không có mồ hôi: Lôi hoàn 120g, Bột miến ½ cân. Tán nhuyễn, trộn đều, dùng để xoa khắp mình trẻ. (Nhị Vật Thông Hãn Tán – Thiên Kim Phương).
 • Trị trẻ nhỏ lúc nóng lúc lạnh, kinh khóc không yên: Lôi hoàn, Mẫu lệ, Hoàng cầm, Tế tân đều  0,9g, Xà sàng tử 30g. Sắc uống bỏ bã, chia làm hai lần, hoặc dùng để tắm cho trẻ. Trước hết, tắm trên đầu (đừng cho vào mắt, tai), rồi tắm đến vai, lưng, sau đó tắm từ eo lưng trở xuống. Khi tắm phải tránh gió, lấy bột xoa vào. (Lôi Hoàn Dục Thang – Thánh Huệ Phương).
 • Giun móc và giun đũa: Lấy lôi hoàn, tân lang, khổ luyện bì từ 3 – 6g.
 • Chữa tam trùng: Chuẩn bị lôi hoàn (nướng), xuyên khung mỗi vị 30g. Rồi tán thành bột, mỗi lần dùng khoảng 1g uống khi đói với nước cơm.
 • Giúp tiêu cam, sát trùng: Sử dụng lôi hoàn, sử quân tử (nướng bỏ vỏ), hạc sắt, phỉ tử nhục và tân lang với lượng bằng nhau. Đem tất cả các vị đi tán nhuyễn, mỗi lần lấy 3g dùng với nước gạo ấm.
Lôi hoàn

 Nơi mua bán vị thuốc LÔI HOÀN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc LÔI HOÀN ở đâu?

LÔI HOÀN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc LÔI HOÀN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc LÔI HOÀN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.