Lộc Hàm Thảo

lộc hàm thảo

Tên gọi lộc hàm thảo:

  • Tên khác: lộc hàm thảo, cỏ hươu, cỏ nhím,  cỏ Tần nhỏ, máu đỏ gãy, lưng Kim Ngưu, cỏ phổi lớn, cỏ phổi đỏ,…
  • Tên khoa học: Pyrola calliantha H. Andres
lộc hàm thảo

Cây lộc hàm thảo:

Mô tả:

Toàn bộ cỏ dài 14 đến 30 cm, nhẵn, màu nâu xanh hoặc gần như nâu đỏ. Thân rễ thon, có rễ và vảy mịn, hơi dọc, có nếp nhăn dọc giữa các cạnh. Lá mọc xen kẽ, lá đài 3-6, cuống lá dài 2 ~ 4 cm, có gân, lá có lông, dày, hình bầu dục dài, hình elip hoặc thuôn, dài 3,5-7 cm, rộng 2,3-4 cm , Apex cùn nhọn, có đầu nhô ra nhỏ, gốc lá có hình nêm rộng, kéo dài xuống cuống lá, rìa lá có răng nhỏ thưa thớt, bề mặt màu xanh lục và mặt sau màu đỏ tím. Các cành có 5 đến 8 bông hoa, lanceolate tuyến tính, hoa hình chuông rộng, . Quả còn lại có màu nâu sẫm, phẳng và hình cầu.

Sinh ra dưới rừng lá rộng hoặc cây bụi. Chủ yếu được sản xuất trong lưu vực sông Dương Tử và phía nam Trung quốc.

lộc hàm thảo

Thu hái, sơ chế:

Thu hoạch vị thuốc Lộc hàm thảo  3 đến 4 năm sau khi trồng, thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 10. Chọn lớn và nhỏ, giữ dày và mỏng, giữ một cây con từ 6 đến 10 cm. Sau đó, nó có thể được thu hoạch mỗi năm một lần , làm khô .

Bộ phận dùng:

Toàn cây Lộc hàm thảo phơi khô.

Vị thuốc lộc hàm thảo:

Mô tả dược liệu:

Vị thuốc Lộc hàm thảo là một loại cây toàn thân như cúc vạn thọ hoặc cúc vạn thọ lá tròn, Toàn bộ cây khô, thân có màu nâu tím, hơi có gân, nhăn, nhẵn và hơi bóng. Cuống lá dài, phẳng và lõm ở trung tâm, có màng, thường cong, nhẵn. Lá bị teo lại, hơi gãy, màu đỏ tím, hiếm khi có màu nâu xanh, nhẵn, nhẵn, có gân hơi nhô ra; nhú, mỏng manh. Đôi khi có thể nhìn thấy cuống hoa, với một vài bông hoa nhỏ hoặc viên nang màu nâu hình cầu phẳng, vị hơi đắng.

lộc hàm thảo

Bào chế:

Để bào chế vị thuốc Lộc hàm thảo, thu hái cây tươi bỏ rễ ,nhặt tạp chất, rây cát, rửa sạch, làm ẩm, cắt mịn và phơi khô.

Bảo quản:

Dược liệu cần để nơi khô ráo.

Thành phần hóa học:

Thành phần hóa học có trong lộc hàm thảo là N-phenyl-2-Taiamine (N-phenyl-2-maphthylamine), hoa cúc rốn (chi-maphilin). Cùng homoarbutin (homarbutin), (axit gallic), Protocatechuicacid, valerin, quercetin.

Có cả gallotanin, galloannin, renifolin, arbutin cao 6-0-galloyl (6 -O-galloylho moarbutin). Với hyperin và galloylhyperin, carboxytoluene (2,5-dihydroxytoluene), kaempferol-3-0-glucoside (kaempferol-3-O-glucoside).

Ngoài ra còn có quercetin-3-0- Glucoside (quercetin-3- O-glucoside), pirolatin, arbutin cao, arbutin. Với methyl arbutin và quercetin, triundecane (hentriacontane). Còn có axit oleanolic (axit oleanolic), axit ursolic (axit ursolic).

lộc hàm thảo

Tác dụng dược lý:

  • Tác dụng lên hệ tim mạch:

Chiết xuất nước của lộc hàm thảo có thể làm tăng đáng kể lưu lượng của perfusate mạch máu. Đặc biệt là chống lại sự co thắt của lưu lượng máu trong tim.

  • Tác dụng kháng khuẩn:

Phổ kháng khuẩn của vị thuốc rất rộng. Tác dụng kìm khuẩn đối với vi khuẩn Gram dương và Gram âm trong ống nghiệm cao hơn nhiều so với penicillin.

  • Tác dụng chống viêm:

Có tác dụng ức chế đáng kể đối với sưng tai do xylen ở chuột. Làm tăng tính thấm mao mạch phúc mạc do axit axetic.

  • Tác dụng chống oxy hóa:

Loại bỏ các gốc tự do peroxyl lipid và làm ức chế hoạt động peroxid hóa lipid.

  • Tác dụng chống ung thư:

Có tác dụng ức chế đối với sự tăng trưởng và tăng sinh của tế bào khối u Hela.

  • Thúc đẩy sự tăng sinh xương:

Thúc đẩy chu kỳ tế bào của các nguyên bào xương trong ống nghiệm.

lộc hàm thảo

Lộc hàm thảo chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị cam khổ, tính ôn.

Quy kinh: vào kinh phế, vị, can cùng thận.

Tác dụng:

Bổ thận, trừ phong thấp, hoạt huyết.

Chủ trị:

Điều hòa kinh nguyệt, bổ thận cường cốt và cầm máu. Điều trị các chứng thận hư ảnh hưởng đến xương cốt. Chữa các bệnh thấp khớp, đau mỏi cơ bắp, ho mới mắc. Trị thổ huyết, băng lâu, ngoại thương xuất huyết.

Cách dùng:

Kiêng kỵ: Dược liệu không dành cho phụ nữ mang thai.

lộc hàm thảo

 Nơi mua bán vị thuốc LỘC HÀM THẢO đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc LỘC HÀM THẢO ở đâu?

LỘC HÀM THẢO là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc LỘC HÀM THẢO được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc LỘC HÀM THẢO tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.