Lô hội

Lô hội

Tên gọi Lô hội

Lô hội
 • Tên khác: Nha đam, Lưỡi hổ, Hổ thiệt, Tượng can, Lô Khoái, Nội Hội, Nột Hôi, Quỷ Đan, Tượng Hội, Tượng Đởm
 • Tên khoa học: Aloe vera L var. Chinensis (Haw) Berger.
 • Họ: thuộc họ Lô hội (danh pháp khoa học: Asphodelaceae).

Cây Lô hội

Mô tả cây thuốc

cây nha đam

Lô hội thuộc loại cỏ thân thảo, mập mọng nước. Cây có màu xanh lục và cao từ 40 – 80 cm. Lá cây mập mọng nước, phát triển từ dưới đất lên. Số lượng bó lá từ 16 – 20 tạo, mọc thẳng đứng hoặc hơi lòe xòe ra tạo thành hình dáng giống hoa hồng. Lá không cuống, phiến lá thẳng hoặc hình mũi dáo cao khoảng 40 – 50 cm và rộng 6 – 7 cm. Đỉnh lá nhọn bìa phiến hơi hồng có gai cứng màu vàng sáng cao 2 mm. Về phần hoa, hoa mọc từ trung tâm của bó lá. Trái nang, bên trong chứa nhiều hạt. Mỗi hạt dài khoảng 7 mm có màu nâu đậm và có cánh.

Phân bố

Cây được trồng ở khắp nơi làm cảnh

Bộ phận dùng

Phần gel và lớp thịt dày bên trong lá lô hội

Thu hái, sơ chế

Hái lá quanh năm, cắt nhỏ lá, giã và ép lấy nước. Để lắng 24 giờ, gạn nướcthu được đem cô ở ngoài nắng hoặcđun cho đặc.

Vị thuốc Lô hội

Mô tả vị thuốc

vị thuốc lô hội
Vị thuốc lô hội

Khối nhựa có kích thước không đồng đều, màu nâu đen  bóng, dễ vỡ vụn, chỗ vỡ óng ánh như thủy tinh. Mùi hơi  khó chịu, vị đắng nồng.

Bào chế

Muốn chế biến lô hội, người ta làm theo một trong những phương pháp sau đây:

 • Phương pháp áp dụng ở nam châu Phi: Cắt lá xếp chành đống, cao 1m, ở miệng hố đào dưới đất, dưới có lót da dê hay da ngựa, lá xếp càng lên trên càng vươn ra để nhựa chảy vào hố. Khi nhựa đã chảy hết, thì bỏ lá đi, lấy nhựa cô đặc trong nồi đồng.Khi cô rất vất vả vì mùi và khói rất hắc khó chịu. Đun quá thì bị cháy, đun chưa đủ thì lô hội bị mềm, cho nên người ta thường tập trung vào một xưởng riêng để cô đặc.
 • Phương pháp ở Curacao và cũng là phương pháp áp dụng ở miền nam Trung Bộ nước ta: cắt lá, xếp thành hình chữ V vào trong hố, đầu cắt quay xuống dưới, nhựa chảy xuống tự nhiên, không cần phải ép. Cô đặc trong nồi đồng.
 • Phương pháp khác: Cắt nhỏ lá, giã và ép, để lắng 24 giờ, Gạn, nước thu được đem cô ở ngoài nắng hoặc đun cho đặc. Phương pháp này cho loại lô hội không được tốt lắm vì lẫn nhiều tạp chất. Có thề ngâm lá đã giã nhỏ với nước, lọc lấy nước. Đun bã với một số nước nữa, trộn chỗ nước sau với nước trước, cô đặc lại. Có thể đem thái lá nhỏ, cho vào rổ bằng dây thép, nhúng 10 phút vào thùng nước sôi. Lại làm thế với lượt lá mới cho đến khi có một thứ nước đen đặc thì đem gạn và cô đặc.Do phương pháp chế tạo khác nhau, cho nên lô hội chế được cũng có hình thức khác nhau.

Bảo quản

Bỏ vào thùng để nơi thoáng gió, tránh ánh nắng vì gặp nóng nhựa sẽ chảy.

Thành phần hóa học

Lô hội có các thành phần hóa học chính như:

 • Các Monosaccharid và Polysaccharid bao gồm glucose, aldopentose, xylose, rhamnose, arabinose, cellulose, acemannan và mannose.
 • Axít béo chưa bão hoà và prostaglandin như acid gama linolenic
 • Enzym: Amilaza, oxydaza, lipaza, Allnilaza và Catalaza
 • Nhóm anthraglycoside như barbaloin, aloe Emodin, Aloinosit A, Aloezin, Aloectin, Aloinosit B, Anthranol, aloin, axít cinnamiaxít và hysophanic

Tác dụng dược lý

Lô hội
 • Tác dụng kháng khuẩn: Một vài nghiên cứu đã phát hiện các hoạt chất chứa trong nhựa lô hội có tính gây tê và kháng khuẩn. Vì vậy, có thể dùng chúng để thanh nhiệt, sát trùng và thông tiểu.
 • Tác dụng chống viêm: Lô hội có tác dụng chống viêm nhờ chứa các hoạt chất như chromone C-glucosyl, axit salixylic và enzyme bradykinase. Theo nghiên cứu đăng tải vào năm 2004 trên tạp chí Alimentary Pharmacology and Therapeutics cho thấy, khoa học đã chứng minh nha đam có công dụng trong việc điều trị chứng viêm ruột. Hơn nữa, chúng còn giúp làm dịu các vết loét viêm kết tràng ở trường hợp bệnh nhẹ.
 • Tác dụng nhuận tràng: Theo một số tài liệu ghi chép của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cho biết, lô hội có tác dụng nhuận gan, nhuận trường và điều kinh, giúp hỗ trợ điều trị bệnh táo bón.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường: Vào năm 2006, các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố trên tờ Biological and Pharmaceutical Bulletin về tác dụng điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 của gel nha đam nhờ hoạt chất phytosterol chứa trong nó. Và để khẳng định điều này, một nghiên cứu khác đăng tải trên tờ Saudi Pharmaceutical Journa cũng chỉ rõ, sau khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bổ sung gel nha đam mỗi ngày, kết quả triệu chứng bệnh thuyên giảm đáng kể.
 • Tác dụng làm lành vết thương: Theo nhiều nghiên cứu ở Nga và Mỹ vào năm 1930 đã cho thấy, phần gel và thịt của cây lô hội có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng.
 • Tác dụng chữa viêm loét dạ dày: Nhờ thành phần aloectin B, nhựa tươi cây lô hội có tác dụng làm lành vết loét dạ dày. Người bệnh cứ vài giờ chỉ cần uống một muỗng canh nhựa tươi trong lúc bụng rỗng, giúp cải thiện bệnh.
 • Phòng ngừa sỏi niệu: Hoạt chất  anthraquinon có trong lô hội có tác dụng kết hợp với các ion canxi trong đường tiểu, giúp chuyển hóa thành các hợp chất tan đường và tống khứ ra ngoài theo đường tiểu.
 • Tác dụng làm sạch và bảo vệ da: Lô hội giàu hàm lượng vitamin và hoạt chất chống oxy hóa. Chính vì vậy, chúng có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ, cung cấp độ ẩm và giúp nuôi dưỡng da.

Lô hội chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: vị đắng, tính hàn

Quy kinh: quy vào các kinh Can, Vị, Đại trường

Tác dụng

Thanh can nhiệt, thông tiện.

Chủ trị

Chữa can có thực nhiệt, đại  tiện bí, tiểu nhi cam tích kinh phong, can nhiệt, bế kinh,  làm giảm độc ba đậu.

Cách dùng – liều lượng

Uống 0,6 – 1,5g cho vào hoàn tán, không cho vào thuốc thang. Dùng ngoài vừa đủ đắp chỗ bệnh.

Kiêng kị

 • Người đang có thai hoặc đang hành kinh: không dùng
 • Người tỳ hư hàn, rối loạn tiêu hóa: không dùng

Bài thuốc

nha đam
 • Trị táo bón (do trường vị thực nhiệt) mạn tính

Sử dụng Lô hội 20g, Chu sa 15g,cùng tán nhỏ, hòa với ít rượu làm viên hoàn. Mỗi lần uống 4g với rượu hoặc nước cơm, ngày 2 lần

 • Trị táo bón, tiểu bí do nhiệt kết

Lấy 6g Lô hội nghiền nát, phân ra cho vào 6 viên nang nhỏ. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 viên nang. Nếu không có viên nang, dùng đường trộn với thuốc, ngậm nuốt dần

 • Chữa bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Cách 1: Dùng 1 nắm lá lô hội, bỏ vỏ và phần gai hai bên, rửa sạch. Sau đó, nấu sôi để nguội. Cuối cùng cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lấy nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 muỗng. Nên nhớ uống trước khi ăn 15 phút.

Cách 2: Dùng 2 – 3 nhánh cây lô hội, gọt bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó, nấu sôi rồi uống và ăn cả phần thịt lá. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 1 muỗng canh trước bữa ăn 15 phút.

Cách 3: Dùng 1 đến 2 lá lô hội đem gọt lấy phần thịt, rửa sạch và ăn sống. Tốt nhất nên ăn 3 lần mỗi ngày để cải thiện triệu chứng bệnh.

 • Trị màng tiếp hợp viêm cấp

Sử dụng Lô hội 3g, Hồ hoàng liên 3g, Đương quy 10g, Bạch thược 12g, Xuyên khung 3g, Vô di 10g, Mộc hương 3g, Long đởm thảo 6g. Sắc nước uống

 • Trị cam tích, táo bón, giun đũa, suy dinh dưỡng:

Sử dụng Lô hội, Diên hồ sách, Mộc hương đều 3g, Vô di, Thanh bì đều 6g, Đương quy, Phục linh, Trần bì đều 10g, Chích thảo 3g. Tán bột, trộn hồ làm hoàn. Ngày uống 4-6g

 • Phòng ngừa sỏi niệu

Dùng vài lá Lô hội tươi, lấy gel nấu vớiđậu xanh làm nướcuống hàng ngày. Ăn mỗi tuần vài lần

 • Trị ghẻ lở, lở loét hậu môn

Sử dụng Lô hội 30g, Cam thảo 15g, tán bột. Dùng nước đậu hũ rửa chỗ loét rồi đắp thuốc vào

 • Trị mụn

Mỗi ngày dùng khoảng 200g lô hội tươi, gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó, cắt thành từng miếng và thêm 2 muỗng mật ong cùng với 50g đường cát trắng và ăn.

Hoặc cũng có thể dùng 500 ml nước cốt nha đam trộn đều với 200 ml mật ong và để tủ lạnh dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 3 muỗng canh trước khi ăn dùng. Ngoài ra cũng có thể dùng phần thịt nha đam trộn chung với nước vo gạo đã lắng và đắp lên mặt vào mỗi buổi tối.

Nơi mua bán vị thuốc LÔ HỘI  đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc LÔ HỘI  ở đâu?

LÔ HỘI  là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc LÔ HỘI  được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc LÔ HỘI  tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội