Lô căn

lô căn

Tên gọi

 • Tên khác: Vi kinh, Rễ sậy, Rễ lau, Lô mao căn, Lô cô că,. Lô sài căn, Lô thông, Lô nha căn,…
 • Tên khoa học: Rhizoma Phragmitis
 • Họ: Lúa (danh pháp khoa học: Poaceae)
rễ sậy

Cây Lô căn

Mô tả cây thuốc

Lô căn là rễ cây sậy. Sậy là cây sống lâu năm, thân thảo, rễ bò dài, rất khỏe, màu trắng vàng, đốt dài. Thân cao 2 – 4m, thẳng đứng, đường kính 1,5 – 2cm, lõi rỗng ở giữa.

Lá dài 30 – 40cm, rộng 1 – 3,5cm, phẳng, nhẵn, hình dải hay hình mũi mác, có mỏ nhọn kéo dài, mép lá có lông tơ ngắn. Ngoài ra, lá xếp xa nhau, ôm lấy thân ở phía gốc lá; lưỡi bẹ có dạng vòng lông ngắn. Vào mùa rét, lá sậy thường khô ráo.

Cụm hoa dạng chùy, thường có màu tím hay màu nhạt, hơi cong rũ, dài 15 – 45cm. Cuống chung thường có lông mềm, dày đặc ở gốc, nhánh rất mảnh. Bông nhỏ mang 3 – 6 hoa, mày xòe ra khi chín, rất nhọn.

lô căn

Phân bố

Cây sậy thường mọc hoang rải rác ở một số địa phương thuộc nước ta như Bắc Thái, Ninh Bình, Quảng Ninh và một số địa phương khác. Cây thường tim thấy ở những nơi ẩm ướt, dọc bên sông suối hoặc đầm lầy.

Thu hái

Nên chọn rễ mọc về phía nước ngược, béo mập, sắc trắng, hơi ngọt, phơi khô thì sắc vàng nhạt. Không thu hoạch những rễ nhỏ, nhẹ, nát vụn. Thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào mùa xuân, hạ và thu.

Bộ phận dùng

Rễ cây sậy.

Vị thuốc Lô căn

Mô tả vị thuốc

Lô căn có hình trụ tròn, dài ngắn không đều. Mặt ngoài thường có màu vàng, không có rễ con, rễ tơ, bên trong rỗng màu hơi vàng. Đầu rễ hình nhọn giống búp măng tre. Có đốt dài, mỗi đốt dài khoảng 10 – 16 cm. Lô căn dai, khó bẻ gãy, có vỏ ngoài thưa, dễ bóc, không mùi, có vị ngọt.

lô căn

Bào chế

Rửa sạch phần thân rễ nhiều lần với nước để loại bỏ lớp đất cát. Cắt bỏ những phần đốt có râu tua hoặc vỏ màu vàng đỏ. Tiếp theo, thái thành từng đoạn nhỏ rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, bọc kín sau mỗi lần sử dụng.

Thành phần hóa học

 • Trong Lô căn có Protein 6%, các loại đường 51%, Asparagin 0,1%, Arginin (Hiện Đại Thực Dụng Trung Y Dược).
 • In vitro, thuốc có tác dụng kháng khuẩn đối với Liên cầu khuẩn dung huyết Beta (Trung Dược Học).

Tác dụng dược lý

Chưa có tài liệu nào báo cáo về tác dụng dược lý của Lô căn.

Lô căn chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: Vị ngọt, tính hàn.

Quy kinh: Vào kinh Phế, Vị và Thận.

Tác dụng

Thanh nhiệt, tả hỏa, sinh tân, lợi thủy.

Chủ trị

 • Các chứng sốt cao “ôn bệnh”, miệng khô khát, cảm nắng nóng.
 • Lô căn có vị ngọt nên còn có tác dụng sinh tân dịch, giải khát, bảo vệ tân dịch khỏi bị tổn thương do nhiệt tà.
 • Chữa nóng bứt dứt (phiền nhiệt), chống nôn khát, miệng khô ít nước bọt.
 • Trị viêm dạ dày cấp, miệng khô khát, trị ho, trị phế ung, viêm phế quản, ho đàm, nôn mửa (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
 • Táo bón (theo Trung Quốc Dược Thực Chí).
 • Đau họng (theo Nam Kinh Dân Gian Thảo Dược).
 • Nôn mửa không ngừng, giải nhiệt, khai vị (theo Dược Tính Luận).

 Cách dùng – liều lượng

Dùng 20-40 g/ngày. Thường dùng kết hợp với các vị thuốc khác dưới dạng thuốc sắc

Kiêng kị

 • Người trúng hàn tà, cảm nắng mà không có sốt, nóng trong người hoặc tân dịch chưa tổn thương thì không được dùng.
 • Dị ứng hoặc mẫn cảm với một số thành phần có trong Lô căn hoặc một số dược liệu khác có trong bài thuốc.
 • Theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách, các đối tượng bị tỳ vị hư hàn (đau bụng, lạnh bụng, tiêu lỏng, ăn không tiêu…) không được sử dụng các bài thuốc từ Lô căn.

Bài thuốc

lô căn
 • Trị nôn mửa, dạ dày viêm cấp

Lô căn tươi 30g, Trúc nhự 9g, Gạo tẻ 8g. Nấu đến khi gạo nhừ, lọc bỏ bã, thêm ít nước cốt Gừng vào uống

 • Trị ôn bệnh thời kỳ sau, tân dịch khô, khát

Dùng Lô căn 24g, Mạch môn 12g, Thiên hoa phấn 12g, Cam thảo 3g. Sắc uống. (Lô Căn Tán).

 • Chữa bệnh nhiệt, khát nước, sốt và bứt rứt

Dùng Lô căn và Thạch cao mỗi vị 20 g, 16 g Mạch đông cùng với 14 g Thiên hoa phấn. Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc trên. Sắc một thang thuốc cùng với một lượng nước phù hợp, sắc cho đến khi cô đặc. Người bệnh có thể sử dụng một lần hoặc chia thành nhiều lần để sử dụng.

 • Chữa say nắng, say nóng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp

Dùng Mạch đông 120g, Lô căn 150g, rửa sạch, thái vụn, phơi hoặc sấy khô, trộn đều rồi đựng trong lọ kín. Mỗi lần lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Có thể chế thêm một chút đường phèn cho dễ uống (Mạch môn lô căn ẩm).  

 • Chữa vị nhiệt gây nên ợ hơi chua

Dùng Lô căn và Trực nhự mỗi vị 20 g, 14 g Tỳ bà diệp cùng với 12 g Sinh khương. Đem một thang thuốc trên sắc cùng với một lượng nước phù hợp, sắc cho đến khi cô đặc. Nên dùng thuốc khi thuốc còn nóng.

 • Trị khí trệ, phiền muộn, nôn nghịch, ăn uống không xuống

Lô căn 150 g, thái nhỏ. Nấu với 2 lít nước còn 1,5 lít, bỏ bã, uống ấm

 • Trị ho do phế nhiệt, khạc đờm màu vàng đặc và áp xe phổi

Dùng 30 g Lô căn cùng với Kim ngân hoa, Đông qua nhân và Ngư tinh thảo mỗi vị 14 g. Đem một thang thuốc trên sắc cùng với một lượng nước phù hợp, sắc đến khi cô đặc là được. Người bệnh nên dùng thuốc khi thuốc nguội hẳn.

 • Trị tân dịch khô, khát nước, bứt rứt

Bài thuốc 1: Lô căn 24g, Mạch môn 12g, Thiên hoa phấn 12g, Cam thảo 3g. Sắc uống. Đem các vị thuốc trên sắc cùng với năm phần nước, sắc cô đặc còn hai phần để dùng. Nên dùng thuốc khi còn nóng, nếu thuốc nguội nên hâm nóng lại trước khi sử dụng.

Bài thuốc 2: Dùng Lô căn và Thạch cao mỗi vị 20g, 16g Mạch đông cùng với 14g Thiên hoa phấn. Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc trên. Sắc một thang thuốc cùng với một lượng nước phù hợp, sắc cho đến khi cô đặc. Người bệnh có thể sử dụng một lần hoặc chia thành nhiều lần để sử dụng.

Nơi mua bán vị thuốc LÔ CĂN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc LÔ CĂN ở đâu?

LÔ CĂN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc LÔ CĂN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc LÔ CĂN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : 700.000 vnd/kg.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội