Linh giác câu đằng thang

linh giác câu đằng thang

Nguồn gốc bài thuốc Linh giác câu đằng thang

Tác giả: Du Căn Sơ

Xuất xứ:  Thông Tục Thương Hàn Luận.

Bài thuốc Linh giác câu đằng thang nguyên bản

Thành phần

Linh dương giác ( sắc trước) 2g

Câu đằng    12g

Tang diệp    8 – 12g

Xuyên Bối mẫu   8 – 16g

Trúc nhự     12 – 20g

Sinh địa    12 – 20g

Cúc hoa    8 – 12g

Bạch thược     8 – 12g

Phục thần     8 – 12g

Cam thảo    3 – 4g

 • Cách dùng: sắc nước uống.
linh giác câu đằng thang
Thành phần bài thuốc Linh giác câu đằng thang

Công dụng

Bình can tức phong, thanh nhiệt chỉ kinh.

Chủ trị

Trị Can kinh nhiệt thịnh, nhiệt cực sinh phong, sốt cao, phiền táo, tay chân co rút, thậm chí có thể bị kinh quyết (hôn mê, chân tay lạnh ngắt), lưởi đỏ mà khô, mạch Huyền, Sác.

Phân tích bài thuốc

Linh dương giác, Câu đằng thanh nhiệt lương Can, tức phong chỉ kinh, là chủ dược; Tang diệp, Cúc hoa thêm tác dụng thanh nhiệt tức phong; Bạch thược, Sinh địa, Cam thảo dưỡng âm tăng dịch để bình Can; Bối mẫu, Trúc nhự để thanh nhiệt hóa đờm (vì nhiệt đốt tân dịch sinh đờm); Phục thần định tâm an thần; Cam thảo điều hòa các vị thuốc.

linh dương giác
Vị thuốc linh dương giác

Gia giảm

 • Trường hợp sốt cao kinh giật hôn mê phối hợp với các bài ‘Tử tuvết đơn’, ‘An cung ngưu hoàng hoàn’, ‘Chí bảo đơn’, để thanh nhiệt khai khiếu.
 • Trường hợp sốt cao tổn thương tân dịch hoặc bệnh nhân vốn Can âm bất túc đều thuộc chứng âm hư dương thịnh, thêm các vị tư âm tăng dịch như Huyền sâm, Mạch môn, Thạch hộc, A giao…
 • Trường hợp huyết áp cao, dau đầu, hoa mắt thuộc chứng âm hư dương thịnh, thêm Hoài ngưu tất, Bạch tật lê.
câu đằng
Vị thuốc câu đằng

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng trong lâm sàng

Bài này trên lâm sàng dùng trị các chứng bệnh viêm nhiễm sốt cao, chân tay co giật hoặc chứng sản giật.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị sốt cao co giật, hôn mê: Dùng bài này thêm Thạch quyết minh hoặc Trân châu mẫu, kết quả tốt (Chiết Giang trung y tạp chí 2, 1980).
 • Trị huyết áp cao: Do Can nhiệt sinh phong gây nên chóng mặt, phiền táo, huyết áp cao, dùng bài này trị có kết quả (Thiên Tân y dược 2, 1978).
 • Trị viêm não B dịch tễ: Dùng bài này hợp với bài ‘Tê giác địa hoàng thang’, trị 8 ca, hoàn toàn khỏi (Quảng Đông trung y 10, 1958).

Tham khảo:

 • Chứng của bài này là tà nhiệt truyền vào quyết âm, dương nhiệt cang thịnh, nhiệt cực động phong gây nên. Bệnh tình này thuộc nhiệt, thuộc thực, cho nên trong bài dùng các vị thanh can tức phong, trấn kinh; vì hỏa vượng sinh phong, đốt hao âm dịch, cho nên phối hợp với ít vị chua, ngọt, để hóa âm, tư âm, nhu nhuận để thêm tân dịch, thư cân. uống bài này có thể làm cho hỏa tắt, tức phong, âm dương hòa bình.
 • Nếu thần chí hôn mê, nhiệt tà bế lại ở trong thì nên phối hợp với ‘Tử tuyết đan’ để cho mát mà khai thông đi. Còn nếu nhiệt tà lưu trệ, nung đốt chân âm đến nỗi hư phong dấy động bên trong, gân mạch co rút, tay chân máy động thì nên lấy dưỡng huyết tư âm, nhuận táo, tức phong làm chủ (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm – không được dùng chung với Lê lô
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
 • Bối mẫu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
 • Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Linh giác câu đằng thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Linh giác câu đằng thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…