Lão Quan Thảo

lão quán thảo

Tên gọi lão quan thảo:

Tên khác: Cây mỏ hạc, đoản chủy,  Lão quán thảo, Lão quan thảo, Thạch nam, Cỏ sếu mỏ ngắn,….

Tên khoa học: Geranium napalenses Sweet. Họ Mỏ hạc (Geraniaceae).

lão quán thảo

Cây lão quan thảo:

Mô tả:

Cây sống nhiều năm, thân mảnh, cao 50 – 160cm. Cây có cành nhiều, có lông màu trắng bạc.

Lá mọc đối, có lá kèm, cuống lá dài, phiến lá tròn, xẻ 3 – 5 thuỳ chân vịt, mặt trên màu xanh đậm, ít lông, mặt dưới màu xanh nhạt, nhiều lông trên gân.

Hoa mọc ở nách lá và đỉnh cành, mỗi cụm hoa có hai hoa. Hoa có năm lá đài xanh nhạt, năm cánh hoa màu trắng, mặt trong có gân màu tím nên trông cánh hoa như phớt hồng.

Quả nang, khi chín tự tách thành năm phần. Vỏ quả tách khỏi đế quả, cong lên phía trên tạo sức bật lò xo để phát tán hạt. Hạt hình trứng, mỗi ô một hạt, khi chín hạt nâu đen.

Cây ra hoa từ tháng 5 – 7. Quả chín từ tháng 8 – 10.

lão quán thảo

Thu hái, sơ chế:

Thu hái vào mùa hè lúc quả gần chín, cắt về buộc thành bó, phơi hoặc sấy khô khi dùng rửa sạch, bỏ rễ còn sót, cắt đoạn.

Bộ phận dùng:

Toàn cây trên mặt đất (Herba Geranii).

Vị thuốc lão quan thảo:

Bào chế:

Loại bỏ tạp chất và rễ còn sót lại, rửa sạch, cắt đoạn, phơi khô.

Bảo quản:

Nơi khô ráo, thoáng mát.

lão quán thảo

Thành phần hóa học:

Định tính và định lượng sơ bộ cho thấy Lão quan thảo có thành phần hoá học như sau:

Flavonoid: Hàm lượng từ 1,98 – 2,2%, với một số thành phần sau: Kaempferol, quercetin, quercitrin…

Tanin với hàm lượng khá cao (18,16%) và giảm dần trong quá trình bảo quản. Đã phân lập và xác định cấu trúc của một số thành phần tanin sau: Elagitanin, gereniin…

Một số thành phần khác: Axit amin, amino – alcol, terpen, nhóm chất phytosterol, carotenoid, đường tự do… Ngoài ra, trong Lão quan thảo cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố đa và vi lượng: Ca, Mg, Na, P…

Tác dụng dược lý:

Nghiên cứu một số tác dụng dược lý của Lão quan thảo được trồng ở Việt Nam cho kết quả sau:

Tác dụng kháng khuẩn trên một số chủng; Staphylococus aureus, Shigella, Samonella, Klebsiella, Pseudomonas aeruginose, Bacilus subtillus…

Tác dụng giảm đau trên mô hình gây đau bằng dung dịch axit acetic 0,6% theo đường tiêm xoang bụng ở chuột nhắt trắng.

Độc tính cấp của cao lỏng được thử trên chuột nhắt trắng có LD50 = 106,7 g/kg.

Theo một số tài liệu nước ngoài, Lão quan thảo có tác dụng cầm tiêu chảy, tăng cường công năng tuyến thượng thận, chống viêm đáng kể trên cả giai đoạn cấp và mãn tính.

lão quán thảo

Lão quan thảo chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị tân, khổ, bình.

Quy kinh: Vào các kinh can, thận, tỳ.

Tác dụng:

Trừ phong thấp, hoạt huyết, thông kinh lạc, mạnh gân cốt, chỉ tả, thanh nhiệt giải độc.

Chủ trị:

Chữa tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày. Chữa phong thấp, bại liệt co rút, gân xương đau.

Cách dùng:

Liều dụng: Ngày dùng 9-12 g, dạng thuốc sắc hoặc cao mềm.

Kiêng Kỵ: Do cơ địa mỗi người khác nhau có thể gia giảm vị thuốc vì vậy, bệnh nhân cần được bắt mạch, tư vấn của các nhà chuyên môn.

Bài thuốc:

  • Chữa viêm thấp khớp: Lão quan thảo 6g, thiên niên kiện,  uy linh tiên, sinh khương mỗi vị 15 g. Sắc nước uống.
  • Hỗ trợ điều trị viêm khớp: Lão quan thảo 6g, sinh khương, thiên niên kiện, uy linh tiên,  mỗi vị 15g. Cho tất cả vào nồi đổ 550ml nước, sắc còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
  • Giảm đau khi bị đau dây thần kinh tọa: Lão quan thảo, uy linh tiên 15g; nhũ hương mỗi vị 12g; bạch thược, ý dĩ nhân, mỗi vị 30g; cam thảo 2g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ  700ml nước, sắc nhỏ lửa còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
  • Chữa nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột: Lão quan thảo 30g, phượng vĩ thảo 30g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ  550ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 7-10 ngày.   Hoặc: Lão quan thảo 30g, rửa sạch cho 400ml nước, đun nhỏ lửa còn 120ml, chia 3 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 7-10 ngày.
  • Trị mụn nhọt, mẩn ngứa do nhiệt: Lão quan thảo 15g, rửa sạch đổ 300ml nước, sắc nhỏ lửa còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 7 ngày.  Ngoài ra kiêng ăn đồ cay nóng.
lão quán thảo

 Nơi mua bán vị thuốc LÃO QUAN THẢO đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc LÃO QUAN THẢO ở đâu?

LÃO QUAN THẢO là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc LÃO QUAN THẢO được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc LÃO QUAN THẢO tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.