Làm gì khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản?

Ít người biết rằng bệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây ợ nóng và khó chịu thoáng qua mà nó còn gây ra viêm họng. Viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị nếu không được chẩn đoán đúng.

Đau họng do trào ngược dạ dày thực quản

1. Tổng quan về trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng các chất chứa trong dạ dày trào ngược trở lên thực quản, họng gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi và đau rát vùng ngực dọc theo xương ức.

Theo thời gian, hiện tượng trào ngược sẽ gây kích ứng niêm mạc thực quản, làm cho nó bị viêm. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp trên trong đó có viêm/sưng/đau ở họng, viêm thanh quản, lâu ngày có thể để lại các biến chứng như: hơi thở có mùi, hẹp thực quản, loét thực quản, tiền ung thư thực quản…

Do vậy chính các thuốc dạ dày được bác sĩ tai mũi họng kê trong toa là giải pháp giúp tiêu diệt bệnh viêm họng, thanh quản từ nguyên nhân gốc gác.

Trào ngược dạ dày thực quản

2. Phân biệt viêm họng thông thường và viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh viêm họng thông thường và viêm họng do trào ngược rất dễ nhầm lẫn với nhau.

Ngoài các triệu chứng thông thường của viêm họng bao gồm khô họng, mắt đau, ngứa và vướng họng.

Viêm họng do trào ngược dạ dày còn kèm theo các triệu chứng như:

  • Cồn cào ruột gan
  • Nóng rát ở ngực
  • Ăn không tiêu, đầy hơi, nấc liên tục, ợ chua, buồn nôn…

Tuy nhiên lại có khá nhiều người không hề có biểu hiện trào ngược hoặc đôi khi chỉ cảm thấy nghẹn, vướng ở cổ họng, đau tức ngực hoặc dễ bị khàn giọng khi nói to, nói nhiều.

Nếu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác, tránh tự ý điều trị.

Nóng rát ở ngực thường là triệu chứng đi kèm với viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản

Biện pháp phòng tránh

viêm họng do trào ngược dạ dày
Tránh những thực phẩm dễ kích ứng niêm mạc như đồ uống có cồn, ga
  • Tránh những thực phẩm dễ kích ứng niêm mạc như đồ uống có cồn, ga.
  • Hạn chế tình trạng ăn quá no vào một lúc, trước khi đi ngủ 2h thì bạn cũng nên hạn chế ăn uống, nên nằm kê cao đầu khi ngủ để thức ăn không bị đẩy lên ống thực quản.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc lá, kiểm soát cân nặng. Bệnh nhân cũng nên hạn chế mặc quần áo quá chật để quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Ngoài viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: acid trào ngược lên thực quản khiến người bệnh có thể bị khản giọng, viêm thanh quản, gây chảy máu thực quản, loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản…

Vì vậy khi xuất hiện các dấu hiệu khác thường về sức khỏe, người bệnh nên đi khám sớm, tránh tự ý điều trị khi chưa được chẩn đoán bệnh.