Kim tỏa cố tinh hoàn

kim tỏa cố tinh hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Kim tỏa cố tinh hoàn

Tác giả: Uông Ngang

Xuất xứ: Y phương tập giải

Bài thuốc Kim tỏa cố tinh hoàn nguyên bản

Thành phần

Sa uyển tật lê ……..80g

Khiếm thực (chưng) …………. 80g

Liên tu ………… 80g

Long cốt …………40g

Mẫu lệ ………….40g

Liên nhục ………… 80g

 • Cách dùng: Liên nhục tán bột để riêng, nấu làm hồ để trộn với thuốc bột của các vị kia, làm thành hoàn. Ngày uống 16–20g.
kim tỏa cố tinh hoàn
Thành phần bài thuốc Kim tỏa cố tinh hoàn

Công dụng

Cố Thận sáp tinh

Chủ trị

Trị chứng hoạt tinh do Thận hư

Phân tích bài thuốc

Sa uyển tật lê bổ Thận ích tinh là chủ dược; Liên nhục, Khiếm thực cố Thận sáp tinh; Liên tu sáp tinh; Long cốt, Mẫu lệ tiềm dương, sáp tinh. Các vị hợp lại thành bài thuốc cố Thận sáp tinh

bạch tật lê
Vị thuốc Sa uyển tật lê

Gia giảm

 • Trường hợp Thận dương hư, thêm Bổ cốt chi, Sơn thù để ôn bổ Thận dương.
 • Nếu mộng tinh, trằn trọc khó ngủ, lưỡi đỏ khô, mạch Tế Sác, thiên về Thận âm hư, thêm Quy bản, Nữ trinh tử hoặc thêm ‘Lục vị hoàn’ để bổ Thận âm.
 • Trường hợp hư nhiệt, thêm Tri mẫu, Hoàng bá để tư âm giáng hoả.
liên tu
Vị thuốc Liên tu

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng Kim tỏa cố tinh hoàn trong lâm sàng

Trên lâm sàng, bài này thường được dùng trị di tinh, mộng tinh do Thận hư, biểu hiện dau mỏi vùng thắt lưng, hoạt tinh, di tinh, tiểu nhiều lần, lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch Trầm Nhược.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị di tinh do suy nhược thần kinh, viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, lao phổi và hư lao, liên quan đến thận âm suy, kèm váng đầu, hoa mắt, ù tai, lưng đau, mệt mỏi, cơ thể gầy ốm, lưỡi đỏ, ít rêu, mạch Huyền Tế, hơi Sác. Kết quả tốt (Thực dụng trung y nội khoa học, Khoa học Kỹ thuật Thượng Hải).
 • Trị cao lâm (tiểu ra dưỡng trấp): Dùng bài này hợp với bài “Lục vị địa hoàng hoàn” trị cao lâm loại hư chứng, bệnh lâu ngày không khỏi hoặc có phản ứng xuất hiện nước tiểu đục như mỡ, sít đau không chịu được, cơ thể gầy ốm, lưng đau gối mỏi, váng dầu, không có sức, lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhờn, mạch Tế Sác không lực. Kết quả tốt (Thực dụng trung y nội khoa học, khoa học kỹ thuật Thượng Hải).
 • Trị nhược cơ nặng: Người bệnh mi mắt trên bên phải bị sụp xuống, tay chân không có sức, nhai nuốt khó khăn, khó thở, hụt hơi. Người bệnh đồ dùng bài ‘Bổ trung ích khí thang’, ‘Quy Tỳ thang’ nhưng không đỡ. Chuyển dùng bài này, mỗi lần uổng 12g, ngày 3 lần, với nước muối nhạt, không ăn thịt ba ba và thịt mèo. Kết quả: Sau khi uống 2 tuần, bệnh tình đã chuyển biến, tay chân đi lại đã có sức. Tiếp tục uống dài ngày, khỏi bệnh. Theo dõi 6 năm, không thấy tái phát (Tân trung y 5, 1973).
 • Trị sữa chảy ra: Dùng bài này, đổi thành thang sắc uống, thêm Sài hồ, Mạch nha (sao), Hoàng kỳ, Thanh bì, Cam thảo, Kha tử. Trị người bệnh nữ 53 tuổi, sữa cứ tiết ra liên tục, mỗi ngày có thể ra đến 100-150ml, kèm váng đầu, hoa mắt, tiểu đêm nhiều lần, hồi hộp, ăn ít. Kết quả: uống 6 thang, khỏi bệnh (Tân trung y 5, 1986).

Tham khảo:

 • Trương Bỉnh Thành nói: Phàm chứng di tinh chẳng qua chia làm hai nguyên nhân hữu hoả, vô hoả và hư thực mà thôi. Nằm mộng là vì tướng hỏa mạnh, nên thanh hoả ở tâm can thì bệnh có thể khỏi. Không nằm mộng thì hoàn toàn thuộc Thận hư không giữ vững, nên dùng thuốc bổ sáp để cố thoát. Đã thuộc chứng hư hoạt thì không có hoả, không có trệ mà tiêu đạo, cho nên dùng Đồng sa uyển để bổ nhiếp tinh của Thận, bổ chỗ hư thiếu, Mẫu lệ cố hạ tiêu mà tiềm dương, Long cốt an hồn, bình mộc (can), hai vị đều có công năng cố thoát, Khiếm thực ích Tỳ mà chỉ bạch trọc, Liên nhục vào Thận để giao Tâm, lại dùng Liên tu là chuyên nhờ công năng chỉ sáp. Bài này vì trị hư hoạt tinh mà đặt ra (Thành phương tiện độc).
 • Bài thuốc có tên ‘Kim toả cố tinh’ tức là nói bài thuốc giống như chiếc khoá vàng giữ vững cửa của tinh dịch. Vi kim toả nghĩa là khoá vàng (Thang đầu ca quát).
 • Chứng di tinh có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có quan hệ mật thiết với 2 tạng Can thận, vì Thận chủ việc tàng tinh, can coi việc sơ tiết, Thận âm hư thì tinh quan không kiên cô mà sinh ra hoạt thoát, Can dương mạnh thì tướng hoả bốc ở trong mà sinh ra di tiết. Cách chung, nếu ngủ mơ mà xuất tinh, phần nhiều là tướng hoả nung đốt bên trong, hoả nhiễu động khiến cho tinh tiết ra; nếu không có ngủ mơ mà xuất tinh, phần nhiều thuộc cửa của thận không bền chặt, tâm thận không giao nhau. Chứng trước điều trị nên tư âm giáng hoả, chứng sau nên dùng bài này để cố sáp. Do thấp nhiệt ở hạ tiêu khuấy động mà sinh ra di tinh thì cần dùng bài này (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Đang tiếp tục cập nhật

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Kim tỏa cố tinh hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Kim tỏa cố tinh hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…