Kim linh tử tán

Kim linh tử tán

Nguồn gốc bài thuốc Kim linh tử tán:

  • Tác giả: Thái Bình Thánh Huệ Phương
  • Xuất xứ: Tố vấn bệnh cơ khí nghi bảo mệnh tập

Bài thuốc Kim linh tử tán nguyên bản:

Thành phần:

Kim linh tử, Diên hồ sách, lượng bằng nhau.

Cách dùng: Tán bột, mỗi lần uống 8-12g với rượu trắng, có thể làm thuốc thang. Tuỳ bệnh tình mà gia giảm liều lượng và các vị thuốc.

Kim linh tử tán
Vị thuốc Kim linh tử

Công dụng:

Sơ Can tiết nhiệt, hành khí chỉ thống.

Chủ trị:

Trị đau do Can khí uất trệ, khí uất hoá hoả gây nên đau ngực sườn hoặc đau bụng kinh lúc tăng lúc giảm, bứt rứt khó chịu, ăn chất nóng đau lại tăng, lưõi đỏ rêu vàng, mạch Huyền Sác.

Gia giảm:

Có thể thêm các vị Sài hồ, Uất kim, Bạch thược, Sơn chi tử để sơ Can tả nhiệt, hành khí chỉ thống.

Bài thuôc này thêm các vị thuốc hành khí chỉ thống có thể trị chứng đau do Can khí uất trệ trong các bệnh loét dạ dày hành tá trồng, viêm gan, viêm đại tràng, viêm túi mật.

Bài này có thể thêm các vị hành khí hoạt huyết như Uất kim, Bạch thược, Xuyên khung, ích mẫu thảo thường dùng trị các bệnh phụ nữ như thống kinh, kinh nguyệt khống đều do Can khí uất gây nên. Để trị các chứng đau do thoát vị bẹn, dùng bài thuốc trên, thêm Lệ chi hạch, Quất hạch. Nếu thiên về hàn, thêm Ngô thù, Tiểu hồi để ôn Can, tán hàn, chỉ thống.

Kim linh tử tán
Vị thuốc Diên hồ sách

Phân tích bài thuốc Kim linh tử tán:

Kim linh tử thanh Can hoả, hành khí, giải uất, là chủ dược;

Diên hồ sách hành khí, hoạt huyết, giỏi về giảm đau.

Hai vị hợp lại có tác dụng thanh Can hoả, sơ Can khí làm cho chứng đau giảm, khí thông, huyết hành thì đau nhức tự hết.

Ứng dụng Kim linh tử tán trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng điều tị đau dạ dày, giun chui ống mật, đau bụng kinh ở nữ, đau thắt lưng, đau tim do huyết ứ, khí trệ gây nên.

Tài liệu tham khảo:

Chứng của bài này do can hoả uất bên trong, khí cơ mất điều hoà gây nên. Khí trệ thì huyết không thông hành, cho nên điểu trị lấy hành khí hoạt huyết làm chính. Do can hoả uất bên trong vì thế gặp nóng đau càng mạnh, khác với chứng đau thuộc hư hàn gặp nóng thì giảm (Thượng Hải phương tễ học).

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị bằng Kim linh tử tán:

•      Trị dạ dày viêm mạn: Dùng bài này thêm Mộc hương, Cam thảo, Hương phụ, Đương quy, Xích thược, Bạch thược, Tô ngạnh, Đan sâm, Bồ công anh, trị 39 ca. Kết quả: Uống thuốc trên 1 tháng, phần lớn đều khỏi. Một số trường hợp phải uống thuốc hơn 2 tháng (Tứ Xuyên trung y 7, 1986).

•      Trị giun chui ống mật: Dùng bài này phối hợp với bài ‘Tứ nghịch tán’ gia giảm, trị 40 ca. sốt, bạch cầu tăng cao, thêm Kim ngân hoa, Liên kiều. Sốt, cao, thêm Bồ công anh, Hoàng liên. Nôn mửa không cầm, thêm Sinh khương, Bán hạ, Trúc nhự. Cơ thể suy yếu, ra mồ hôi, tay chân lạnh, mạch Tế Nhược, thêm Hồng sâm, Thục phụ tử, Can khương, Tế tân. Kết quả: Đều khỏi (Quảng Tây trung y dược 1, 1985).

Kim linh tử tán

Lưu ý khi sử dụng Kim linh tử tán:

Chú ỷ: Dùng thận trọng đối với phụ nữ có thai.

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm – không được dùng chung với Lê lô

Vị thuốc Uất kim kỵ với Đinh hương, khi dùng cần chú ý

Tham khảo mua bán bài thuốc Kim linh tử tán:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Kim linh tử tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Kim linh tử tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…