Khái huyết phương

khái huyết phương

Nguồn gốc bài thuốc Khái huyết phương

Tác giả: Chu Đan Khê

Xuất xứ:  Đan khê tâm pháp

Bài thuốc Khái huyết phương nguyên bản

Thành phần

Thanh đại (thủy phi)

Kha tử

Sơn  chi (sao cháy)

Qua lâu nhân (bỏ đầu)

Hải thạch (bỏ cát lẫn vào).

Cách dùng: Tán bột, lấy mật với nước gừng làm thành viên, ngậm nuốt dần.

khái huyết phương
Thành phần bài thuốc Khái huyết phương

Công dụng

Thanh nhiệt hoá đờm, liễm Phế khí, chỉ khái.

Chủ trị

Trị Can hoả nghịch lên đốt Phế, ho long đờm, ho lẫn máu, đờm đặc, ho khạc không ra đờm, tâm phiền, miệng khát, má đỏ, đại tiện bí, rêu lưỡi vàng, mạch Huyền Sáp.

Phân tích bài thuốc

Trong bài Thanh đại tả Can lương huyết, cùng với Sơn chi thanh Tâm, Phế, hợp lại làm chủ dược; Kha tử liễm Phế khí, giảm ho, định suyễn; Qua lâu nhân giúp Thanh đại và Sơn chi thanh nhiệt ở Can và Tâm; Hải thạch giúp Kha tử liễm Phế, chỉ khái.

Vị thuốc Thanh đại

Tham khảo

  • Bài thuốc này không dùng thuốc chỉ huyết, chỉ dùng thuốc thanh nhiệt, tả hỏa, nhuận Phế hóa đờm, mà cũng hết ho, cầm máu, đó là phương pháp trị từ gốc. Nhất là áp dụng cách ngậm thuốc cho tan ra, khiến cho sức thuốc từ từ vào Phế, lại càng là phương pháp dùng thuốc rất hay để trị ho (Thang đầu ca quát).
  • Chứng của bài này là Can hoả hại kim (Phế) đến nỗi Phế khí nghịch lên mà sinh ho, ho tổn thương Phế lạc, huyết tràn ra ngoài tạo thành chứng ho ra máu. Chủ ý của bài này là ở thanh hoả chứ không phải là chỉ huyết, vì Can hoả được thanh thì Phế sẽ yên ổn, chức năng dịu mát hữu hiệu thì ho giảm mà huyết cũng tự ngừng, đó là phép trị gốc. Nhưng vì Can hoả đốt làm tổn thương Phế lạc mà ho ra máu thì phần âm cũng bị hao tổn, nếu thêm các vị thanh Phế dưỡng âm thì càng tốt hơn (Thượng Hải phương tễ học).

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Khái huyết phương gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Khái huyết phương (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…