Khải cách tán

khải cách tán

Nguồn gốc bài thuốc Khải cách tán

Tác giả: Trình Chung Linh

Xuất xứ:  Y học tâm ngộ

Bài thuốc Khải cách tán nguyên bản

Thành phần

Bối mẫu (bỏ lõi)    6g

Đan sâm                10g

Cuống lá sen         2 lá

Phục linh              4g

Sa nhân (vỏ)         1,2g

Sa sâm                10g

Uất kim              1,6g

  • Cách dùng: sắc nước uống

Công dụng

Nhuận táo giải uất.

bối mẫu
Vị thuốc bối mẫu

Chủ trị

Trị nghẹn do uất ức lâu ngày, khí kết, tân dịch khô ráo, nuốt vào là nghẹn, nặng thì dau nhức, nôn mửa.

Phân tích bài thuốc

Trong bài Sa sâm thanh vị tư nhuận mà không nhờn; Bối mẫu giải uất hoá đờm mà không táo; Phục linh bổ tỳ, điều hoà trung tiêu; Uất kim khai thông uất kết; Vỏ sa nhân trị bỗng nhiên bị nghẹn; Đan sâm bổ huyết hoạt huyết; Cuông lá sen tuyên thông vị khí, hợp dùng với Đan sâm có tác dụng trị cả khí huyết.

sa sâm
Vị thuốc Sa sâm

Tham khảo

  • Bài này trị nghẹn do khí kết, tân dịch thiếu, trong dạ dày khô ráo. Sách ‘Y học tâm ngộ’ viết: “Nghẹn là chứng khô ráo, nên nhuận”. Hoặc “Chứng nghẹn không ngoài 4 chữ là vị quản khô ráo”. Vì vậy, trị chứng này không dùng được vị thuốc khô ráo để làm hao tổn tân dịch nữa, mà nên dùng bài này để nhuận táo giải uất, thông nghẹn.
  • Bệnh hư, thêm Nhân sâm; kèm huyết ứ, thêm Đào nhân, Hồng hoa, hoặc lấy lá hẹ vò lấy nước uống; đờm kết, thêm Quảng quất hồng; kèm thực tích, thêm La bặc tử, Mạch nha, Sơn tra (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải lựa chọn các vị thuốc chất lượng: hàm lượng hoạt chất; độ an toàn cao (không thuốc bảo vệ thực vật, không chất bảo quản, không kim loại nặng); được bào chế đúng cách thì bài thuốc mới có hiệu quả.
  • Trong bài Đan sâm phản phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Sa sâm phản nhau với vị Lê lô, nên bài này không được gia vị Lê lô, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Bối mẫu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý.
  • Vị thuốc Uất kim kỵ với Đinh hương, khi dùng cần chú ý.

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Khải cách tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Khải cách tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…