Kê quan hoa

Kê quan hoa

Tên gọi Kê quan hoa:

Tên khác: Mào gà, Bông mồng gà đỏ, kế quan hoa, kê đầu, kê quan, Mào gà đỏ, kê đầu, hồng kê quan hoa, bạch kê quan hoa, kê công hoa, kê giác hoa,…

Tên khoa học: Celosia cristata L. (C.argentea L. var. eristata Voss) thuộc họ Rau dền – Amaranthaceae.

Kê quan hoa

Cây kê quan hoa:

Mô tả:

Cây thảo sống dai, cao tới 60-90cm, có thân thẳng đứng và phân nhánh, nhẵn. Lá có phiến hình trái xoan hay trái xoan ngọn giáo, có khi hình ngọn giáo nhọn, nhẵn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn, thành bông hầu như không cuống hình trái xoan – tháp, thành khối dày, có khi thành ngù tua. Quả hình trái xoan, gần như hình cầu, chứa 1-9 hạt đen, bóng.

Hoa tháng 7-9, quả tháng 9-11.

Thu hái, sơ chế:

Hoa và hạt thường được thu hoạch vào tháng 9 – 10 hàng năm khi hạt chín. Cụm bông được cắt đem về phơi hay sấy khô. Đập hoa để tách lấy hạt, sau đó đem phơi lại lần nữa cho dược liệu thật khô sẽ bảo quản được lâu hơn.

Cụm non của cây được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Bộ phận dùng:

Cụm hoa – Flos Celosiae Cristatae thường gọi là Kê quan hoa. Hạt, lá cũng được dùng.

Vị thuốc kê quan hoa:

Bào chế:

Cụm bông được cắt đem về phơi hay sấy khô. Đập hoa để tách lấy hạt, sau đó đem phơi lại lần nữa cho dược liệu thật khô sẽ bảo quản được lâu hơn.

Kê quan hoa

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, mối mọt.

Thành phần hóa học:

Cây chứa betanin, một chất có nitrogen chứa anthocyanin. Hạt chứa dầu béo.

Tác dụng dược lý:

 • Hoạt tính chống oxy hóa: Theo tạp chí American Journal of food technology, chiết xuất nước nóng từ cây mào gà đỏ cho thấy hoạt động chống oxy hóa rõ rệt.
 • Chống tăng đường huyết: Theo tạp chí Comparative Clinical Pathology, mào gà đỏ đã được người dân nhiều nước trên thế giới sử dụng nhằm quản lý bệnh đái tháo đường. Để xác thực lại công dụng này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột bạch tạng. Theo kết quả nghiên cứu, chiết xuất methanolic từ mào gà đỏ có tác dụng chống tăng đường huyết đáng kể.
 • Chống rối loạn thần kinh: Theo tạp chí Bangladesh Journal of Pharmacology, chiết xuất methanol từ mào gà đỏ có tác dụng ức chế các enzyme như tyrosinase, acetylcholinesterase và butyrylcholinesterase. Từ đó, loại dược liệu này cho thấy công dụng điều trị các bệnh về sắc tố da, bệnh Parkinsons và thoái hóa thần kinh (như hội chứng Alzheimers và mất trí nhớ.
Kê quan hoa

Kê quan hoa chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị ngọt, tính lương mát.

Quy kinh: vào kinh Can, Đại tràng.

Tác dụng:

Thanh nhiệt trừ thấp, lương huyết, chỉ huyết.

Chủ trị:

Thường dùng hạt và hoa sắc uống để cầm máu trong các trường hợp lỵ ra máu, Trĩi ra máu, thổ huyết, băng huyết, đái ra máu, Rong kinh. Nước sắc hoa và hạt dùng rửa mắt đau. Hoa và lá còn dùng chữa sốt của trẻ em. Hạt nhai nuốt nước, lấy bã đắp trị rắn cắn. Kê quan hoa còn dùng trị lỵ, xích bạch đới và viêm đường tiết niệu.

Kê quan hoa

Cách dùng:

Ngày dùng 10 -15g dạng thuốc sắc.

Bài thuốc:

 • Cao huyết áp:

Kê quan hoa 3 – 4 cái, Hồng táo 10 quả, sắc uống hàng ngày.

 • Thổ huyết:

Kê quan hoa sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6g, mỗi ngày 2 lần với nước ấm hoặc Kê quan hoa (dùng cả cây) lượng vừa đủ, sắc uống, hoặc Hoa mào gà trắng sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6g với một chút rượu, hoặc Hoa mào gà trắng tươi 15 – 24g (loại khô dùng 6 – 15g) hầm với phổi lợn lượng vừa đủ trong 1 giờ rồi chia ăn vài ba lần trong ngày.

 • Di tinh:

Hoa mào gà trắng 30g, Kim ti thảo (Melica scabrosa Trin) 15g, Kim anh tử 15g, sắc uống.

Kê quan hoa
 • Đại tiện ra máu:

Hoa mào gà sao cháy tán bột, uống mỗi lần 6 – 9g, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, hoặc Hoa mào gà trắng 15g, Phòng phong 6g, Tông lư thán 10g, sắc uống, hoặc Hoa mào gà 30g, Ngải diệp 30g sao đen, sắc uống. Nhọt độc vùng gáy: (cảnh thư): Hoa mào gà tươi, Nhất điểm hồng tươi (Begonia wilsonii Gagn) và Liên tử thảo tươi lượng bằng nhau, rửa sạch giã nát, chế thêm một chút đường đỏ rồi đắp vào tổn thương.

 • Trĩ lở loét:

Hoa mào gà 3g, Ngũ bội tử 3g, một chút Băng phiến, tất cả tán bột, trộn với mật lợn rồi bôi lên vùng loét.

 • Bế kinh:

Hoa mào gà tươi 24g hầm với 60g thịt lợn nạc, chia vài lần ăn trong ngày.

 • Rong kinh:

Hoa mào gà 20g, ngải cứu 20g sao cháy. Sắc uống ngày một thang. 10 ngày là một liệu trình.

 • Kinh nguyệt quá nhiều (đa kinh):

Hoa mào gà lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, uống mỗi lần 6g khi bụng đói với một chút rượu, hoặc Hoa mào gà sao cháy tán bột uống mỗi lần 6 – 9 g với nước ấm, hoặc Hoa mào gà trắng sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần mỗi lần 6g với một chút rượu vang hoặc nước ấm.

 • Kinh nguyệt không đều:

Hoa mào gà đỏ và trắng mỗi loại 9g sắc uống, hoặc Hoa mào gà trắng 15g, Long nhãn hoa 12g, ích mẫu thảo 9g, thịt lợn nạc vừa đủ, hầm ăn, nếu có kèm theo khí hư thì gia thêm vỏ trắng rễ Tần bì 9g.

 • Mày đay:

Kê quan hoa dùng cả cây sắc uống và ngâm rửa, nếu nốt sẩn màu đỏ thì dùng hoa màu đỏ, nếu sắc trắng thì dùng hoa màu trắng, hoặc Kê quan hoa cả cây và Thương nhĩ thảo lượng vừa đủ, sắc lấy nước ngâm rửa. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm cho thấy, dịch sắc Kê quan hoa có tác dụng tiêu diệt trùng roi âm đạo (chỉ sau 5 – 10 phút tiếp xúc với dịch thuốc). Kê quan hoa còn có khả năng nâng cao sức chịu đựng của tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu ôxy, làm hạ huyết áp, giảm nhịp tim, từ đó làm giảm lượng ôxy tiêu hao của cơ tim.

 • Chữa rết cắn:

Dùng cả cây hoa mào gà đỏ, giã nát, đắp vào vết thương.

 • Chảy máu cam, ho ra máu, nôn ra máu dạ dày.

Mào gà, thiến thảo, Cỏ nhọ nồi (Cỏ mực) đều 15g, sắc uống.

 • Trĩ ra máu, tử cung xuất huyết:

Bông mào gà phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 5g với nước trà.

 • Viêm đường tiết niệu:

Mào gà, biển súc, mỗi vị 15g, Thài lài 30g, sắc nước uống.

 • Lỵ bạch đới:

Mào gà, Lát khét (rễ) mỗi vị 15g sắc nước.

Kê quan hoa

 Nơi mua bán vị thuốc KÊ QUAN HOA đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc KÊ QUAN HOA ở đâu?

KÊ QUAN HOA là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc KÊ QUAN HOA được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc KÊ QUAN HOA tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.