Huyết kiệt

huyết kiệt

Tên gọi

 • Tên khác: Huyết kết, Huyết nục, Kỳ lân kiệt, Kỳ lân huyết, Trảo nhi huyết, Hải tích thạch, Sang dragon.
 • Tên khoa học: Daemonorops draco Blume
 • Họ: Dừa ( danh pháp khoa học: Palmaceae).

Cây Huyết kiệt

Mô tả cây thuốc

Huyết kiệt là nhựa khô của cây Kỳ lân kiệt hoặc một số cây Song mây thuộc chi Calamus propinquus Becc., họ Dừa – Palmaceae.

Cây Kỳ lân kiệt là loại song mây, có thể dài hơn 10 mét, đường kính từ 2-4cm. Lá mọc kép, so le, cùng về phía gốc hầu như mọc đối, có nhiều gai ở trên thân và lá. Hoa mọc đơn độc, đực cái khác gốc. Quả hình cầu đường kính chừng 2cm, khi chín có màu đỏ, trên quả rất nhiều vảy, khi quả (thường hay gọi nhầm là trái) chín, trên mặt những vẩy này phơi đầy chất nhựa máu đỏ.

cây huyết kiệt

Phân bố

 • Cây Kỳ lân Kiệt mọc hoang ở nhiều nơi tại các đảo Indonexia.
 • Tại Việt Nam, chưa thấy phân bố, dược liệu chủ yếu là nhập ngoại.

Bộ phận dùng

Dịch bài tiết đỏ từ quả và thân của cây Kỳ lân kiệt.

Vị thuốc Huyết kiệt

Mô tả vị thuốc

Dịch tiết từ thân cây và quả của cây Kỳ lân Kiệt có màu đỏ như máu, khi khô đóng cục lại tạo nên Huyết kiệt. Dược liệu giòn, rất dễ vỡ vụn, những mảnh vụn có mặt ngoài trơn bóng, bên trong có màu đỏ đẹp, không có mùi, nếu dùng vạch lên giấy sẽ để lại một vệt màu nâu.

Vị thuốc huyết kiệt

Theo kinh nghiệm dân gian để thử Huyết kiệt có thể mài dược liệu vào móng tay, nếu thấm vào móng tay thì là dược liệu thật. Dược liệu tốt có vị hơi mặn, khi đập bể có mùi như Chi tử, nhai không nát. Còn dược liệu có vị mặn, đập ra ngửi thấy mùi tanh hôi là kém chất lượng

Thu hái và bào chế

Thu hái quả khi quả chín có màu đỏ, trên quả có nhiều vảy, bên ngoài vẩy này thường phơi nhiều nhựa màu đỏ như máu. thường thu hái vào mùa hè. Sau khi thu hái mang về cho vào túi gai, vò xát để thu chất nhựa khô giòn, lọc qua rây để lọc chất nhựa, loại bỏ các tạp chất. Sau đó mang nhựa đi phơi nắng hoặc hấp cách thủy cho nóng rồi để vào khuôn hoặc làm thành từng viên nhỏ, gói trong lá cây Cọ.

Ở một số nơi có thể đun quả với nhựa để chảy ra rồi đóng thành bánh, có thể có trọng lượng đến vài kg. Tuy nhiên, loại dược liệu này kém chất lượng và có giá trị không cao.

vị thuốc huyết kiệt

Bảo quản

Bảo quản dược liệu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm vì khi bị ẩm dược liệu bị thay đổi chất lượng và khó tán thành bột.

Thành phần hóa học

Chất màu, chất nhựa, Ete benzoic và benzoylacetic của dracoresitanola, acid benzoic tự do và tinh dầu.

Tác dụng dược lý

Hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học hiện đại về tác dụng dược lý của dược liệu.

Huyết kiệt chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: vị ngọt, mặn, tính ôn

Quy kinh: quy vào kinh Tâm, Can.

Tác dụng

Hoạt huyết, tán ứ, tiêu sưng, chỉ huyết, chỉ thống, giúp lên da non.

Chủ trị

 • Chấn thương gây tụ huyết, sưng đau, bầm tím
 • Bế tắc kinh nguyệt
 • Huyết khối sau sinh gây đau đớn
 • Cầm máu, chữa lành xuất huyết, lở loét do ngoại thương

Cách dùng – liều lượng

Dùng 3-4 g/ngày. Tuy nhiên liều lượng có thể thay đổi phụ thuộc vào liều lượng hoặc chỉ định của thầy thuốc.

Dùng dưới dạng thuốc tán bột hoặc viên hoàn.

Kiêng kị

Không có ứ tích, phụ nữ có thai cấm dùng.

Bài thuốc

 • Chữa đẻ xong, nghẹn ở tim, tức thở

Dùng huyết kiệt, một dược mỗi vị 4g hòa vào nước tiểu trẻ em mạnh khỏe mà uống.

 • Chữa vết thương chảy máu

Tán huyết kiệt rắc vào.

Huyết kiệt là vị thuốc tốt giúp lành vết thương và chữa mụn nhọt
 • Chữa bong gân, trật khớp, sang thương ở tay chân

Sử dụng Huyết kiệt 160 g, Tự nhiên đồng 8 g, Đại hoàng 48 g, tán thành bột mịn. Mỗi ngày dùng uống 12 – 16 g với nước cốt Gừng.

 • Trị trong bụng có huyết khối

Dùng Huyết kiệt, Một dược, mỗi thứ 30g, Hoạt thạch, Mẫu đơn bì, mỗi thứ 30g, cùng sao qua tán bột trộn hồ và giấm, viên hoàn bằng hạt ngô đồng lớn, uống lúc bụng đói

 • Chữa chảy máu cam

Dùng Huyết kiệt, bồ hoàng, hai vị bằng nhau tán nhỏ thổi vào mũi.

 • Trị mụn nhọt

Bài thuốc 1: Chuẩn bị huyết kiệt, bồ hoàng với liều lượng bằng nhau. Tán các nguyên liệu trên thành bột mịn. Mỗi lần uống từ 10 – 12g. Nếu bệnh nhân bị vết thương rỉ máu, có thể rắc bột lên vết thương để cầm máu và giúp vết thương mau lành.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị 4g huyết kiệt, 6g nhi trà, 6g nhũ hương, 6g một dược. Nghiền các nguyên liệu trên thành bột mịn. Dùng tăm bông chấm bột lên những nốt mụn nhọt lâu chưa khỏi.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị 6g huyết kiệt, 63g khinh phấn, 63g hạnh nhân sống, 6 hạt gấc, 0,6g nhân ba đậu, 20g hạt thầu dầu, 20g một dược, 20g colophan. Nấu các nguyên liệu trên, cô đặc thành cao. Phết cao lên gạc, đắp vào chỗ có vết thương để mau lành, lên da non hoặc dùng để điều trị mụn nhọt.

 • Bài thuốc bổ máu

Dùng 20g huyết kiệt, 20g đỗ đen, 20g vừng đen, 20g thỏ ty tử, 20g hoài sơn, 20g hà thủ ô đỏ, 20g ngải cứu. Sao cháy vừa các nguyên liệu, sau đó tán nhuyễn thành bột. Trộn bột với mật làm hoàn. Mỗi ngày uống thuốc từ 15 – 20g.

 • Điều trị phụ nữ có thai mà hình thành huyết khối do huyết ứ, gây đau xương sườn, đau bụng

Dùng huyết kiệt, diên hồ sách, bồ hoàng, đương quy, xích thược, quế tâm, mỗi vị đều 20 g, tán thành bột mịn. Mỗi ngày dùng uống 8 – 12 g với Đồng tiện hoặc rượu nóng. Uống xong đi nằm nghỉ, một lát sau lại uống, ác huyết sẽ theo đường kinh nguyệt ra, không trào ngược lên nữa.

Nơi mua bán vị thuốc HUYẾT KIỆT đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HUYẾT KIỆT ở đâu?

HUYẾT KIỆT là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HUYẾT KIỆT được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HUYẾT KIỆT tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội