Hòe hoa tán

Hòe hoa tán

Nguồn gốc bài thuốc Hòe hoa tán:

  • Tác giả: Hứa Thúc Vi
  • Xuất xứ: Bản sự phương

Bài thuốc Hòe hoa tán nguyên bản:

Thành phần:

Sao hòe hoa                    12 gam.

Sao trắc bá                       12 gam.

Kinh giới sao đen           12 gam.

Chỉ xác sao                      12 gam.

Tán bột, mỗi lần uống 8g với nước sôi nguội hoặc nước cơm.

Có thể dùng làm thuốc thang, tùy bệnh tình gia giảm kết hợp với các vị thuốc khác.

Hòe hoa tán
Vị thuốc Hòe hoa sao

Công dụng:

Thanh trường chỉ huyết, sơ phong hành khí.

Chủ trị:

Phong nhiệt thấp độc, uẩn át trường đạo, tổn thương huyết lạc:

Tiện huyết, huyết sắc tiên hồng hoặc hối ám, thiệt hồng, mạch Sác (Đại tiện ra máu, màu máu đỏ tươi hoặc ám tối, lưỡi đỏ, mạch Sác).

Gia giảm:

Nhiệt thịnh, thêm Hoàng bá, Hoàng liên để thanh lợi nhiệt.

Ra máu nhiều, thêm Địa du, Hạn liên thảo, bớt Kinh giới.

Khí hư hoặc huyết hư, cần thêm thuốc bổ khí bổ huyết.

Hòe hoa tán
Vị thuốc Trắc bá

Phân tích bài thuốc Hòe hoa tán::

Hoa hòe thanh thấp nhiệt, lương huyết, chỉ huyết là chủ dược; Trắc bá diệp lương huyết, chỉ huyết; Kinh giới huệ lý huyết, sơ phong; Chỉ xác hành khí để thông lợi đại trường.

Bài này trong nguyên gốc chủ trị chứng trường phong tạng độc. Người xưa cho rằng đại tiện ra máu, ra máu tươi là trường phong, ra máu tím đen là tạng độc. Nhưng xét đến nguyên nhân, là do phong nhiệt hoặc thấp độc ủng át phần huyết của trường vị, huyết thấm ra ruột mà sinh ra, cho nên dùng bài này thanh nhiệt ở ruột, lương huyết sơ phong, để thanh nhiệt ở gốc. Phong nhiệt thấp độc đã thanh thì đại tiện ra máu sẽ hết.

Ứng dụng Hòe hoa tán trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng lâm sàng: Bài thuốc này trên lâm sàng thường trị chứng đại tiện phân đen hoặc có máu cục thâm đen.

Tài liệu tham khảo về Hòe hoa tán:

Trương Bỉnh Thành nói: “Chứng trường phong, đại tiện ra huyết đỏ tươi, bắn ra tung toé theo phân”. Hoặc do phong tà xâm nhập vào ruột, hoặc hoả ngấm vào làm Phế táo, đến nỗi nung đốt âm lạc, cho nên huyết bị bức vào ruột mà bắn ra tung toé như vậy. Chứng tạng độc, đại tiện ra máu ứ, mầu tím bầm, nhỏ từng giọt, không kể ra trước phân hay sau phân đều như thế, đều do thấp nhiệt uất kết, hoặc khí âm độc lâu ngày tạo thành làm cho máu bình thường bị tà ngăn trở tan vỡ mà ra, thấm vào trong ruột mà xuống. Nhưng máu của hai chứng ấy với máu của trĩ dò đều khác nhau. Máu của trường phong tạng độc là từ trong ruột mà ra, máu của trĩ dò là ra từ lỗ dò ở hậu môn. Cách trị cũng có khác nhau. Hoè hoa bẩm thụ tính chí âm của trời đất, sơ thông Can khí tà nhiệt, hay làm mát đại trường. Trắc bách diệp sinh ra hướng vể phía tây, bẩm thụ khí kim, đoài (tây), đắng hàn, mùi thơm, hay vào phần huyết, dưỡng âm, ráo thấp, rất mát phần huyết. Kinh giới tán ứ, trừ phong. Chỉ xác thông trường lợi khí. Chỗ mà các vị vào tới đều là tương phản, vì vậy các bệnh trường phong tạng độc đều có thể trị được (Thành phương tiện độc).

Lưu ý khi sử dụng Hòe hoa tán:

Nếu đại tiện ra máu đã lâu ngày, triệu chứng thấy khí hư hoặc âm hư, thì nên tìm cách trị khác, bài này không dùng được.

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Hòe hoa tán

Tham khảo mua bán bài thuốc Hòe hoa tán:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Hòe hoa tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Hòe hoa tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…