Hoàng Nàn

hoàng nàn

Tên gọi Hoàng nàn:

Tên khác: mã tiến quế, vỏ doãn hay cây vỏ dãn

Tên khoa học: Strychnos wallichiana Stend. ex. DC. (S. gaulthierana Pierre ex Dop), thuộc họ Mã tiền – Loganiaceae.

hoàng nàn

Cây hoàng nàn:

Mô tả:

Thân cây: Cây hoàng nàn thuộc dạng thân gỗ nhỏ, mọc leo. Cây có thể mọc đơn độc hoặc phân cành mảnh. Bề mặt thân nhẵn. Trên các cành non thường phát triển tua cuốn cứng, mọc đối, phình to hơn ở đầu.

Lá hoàng nàn: Cây có lá mọc đối, hình bầu dục, mép nhẵn, cuống lá ngắn. Giữa lá phình to, hai đầu nhọn. Bề mặt lá nhẵn, nổi rõ 3 gân ở mặt dưới. Chiều dài trung bình của lá khoảng 6 – 12cm. Chiều rộng cỡ 3 – 6cm.

Hoa: cây hoàng nàn ra hoa từ tháng 6 – tháng 8 trong năm. Hoa mọc thành chùy, phát triển ngay đầu cành và không có cuống. Trên hoa có phủ lớp lông màu hung sâu.

Quả: Từ tháng 9 – tháng 11 là mùa quả hoàng nàn. Quả hình cầu, to khoảng 4 – 5 cm thuộc dạng quả mọng. Bên ngoài quả có lớp vỏ dày cứng nhưng dễ vỡ. Bên trong chứa nhiều hạt dạng đĩa dày khoảng 18mm. Bên ngoài hạt phủ lớp lông tơ màu vàng ánh bạc.

hoàng nàn

Thu hái, sơ chế:

Vỏ thân và cành cây hoàng nàn được thu hái quanh năm. Các bộ phận này được đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ vừa cho đến khi khô kiệt.

Bộ phận dùng:

Vỏ thân và cành.

Vị thuốc hoàng nàn:

Mô tả dược liệu:

Dược liệu hoàng nàn là những mảnh vỏ cuộn tròn hình ống hoặc hai bên cong lên tạo thành lòng máng. Chúng có kích thước không đều nhau, trung bình khoảng 5 – 12cm ( chiều dài) x 2 – 4 cm ( chiều ngang). Mặt bên ngoài dược liệu có màu vàng đậm, nâu hoặc nâu đỏ, nổi rõ nhiều nốt sần sùi. Bên trong có màu đen. Đưa dược liệu lên miệng nếm thấy có vị đắng rõ rệt.

Bào chế:

Hoàng nàn là vị thuốc có độc tính mạnh, do đó cần phải chế biến trước khi dùng nhằm giảm độc tính của thuốc, tác dụng gây độc của Stricnin, làm giảm hàm lượng stricnin theo phương pháp loại trừ. Ngâm vị thuốc trong nước vo gạo, alkaloid và stricnin tan trong dung dịch ngâm, loại bỏ dịch ngâm.

Ngâm vị thuốc trong nước 12 – 24 giờ, cạo bỏ vỏ ngoài. Ngâm tiếp trong nước vo gạo 3 ngày đêm, mỗi ngày thay nước một lần, vớt ra, rửa sạch.

Phơi hay sấy nhẹ đến khi khô kiệt.

Tẩm với dầu lạc hoặc dầu vừng rồi sao qua hoặc sao vàng, tán thành bột mịn.

Tiêu chuẩn thành phẩm: vị đắng rõ rệt, màu vàng đậm.

Bảo quản:

Bảo quản theo qui chế thuốc độc: Hoàng nàn sống độc Bảng A, Hoàng nàn chế độc bảng B.

Hoàng nàn ở dạng thô hay đã tán nhuyễn thành bột đều cần được bảo quản ở nơi khô ráo để không bị ẩm mốc. Chú ý tránh xa tầm tay với của trẻ em và thú nuôi trong nhà.

Thành phần hóa học:

Hạt hoàng nàn chứa 1,5 – 5% alcaloid toàn phần trong đó có strychnin, brucin, colubrin, 16 – hydroxycolubrin, pseudostrychnin, vomicin, loganin, protostrychnin, 4 – hydroxy – 3 – methoxy strychnin, isostrychnin, 15 -hydroxystrychnin, 3 methoxyicajin, cuchilosid.

Vỏ rễ chứa 9% alcaloid toàn phần gồm strychnin (chủ yếu), brucin, colubrin, vomicin, maracurin 0,12%, ít pseudostrychnin.

Lá chứa vomicin, novacin, icajin, brucin, colubrin (Trung dược Từ Hải I, 660).

Theo tài liệu khác, hoàng nàn chứa 5,23% alcaloid toàn phần trong đó có strychnin 2,37 – 2,43% và bmcin 2,81% (Đỗ Tất Lợi, 1997 và 1999).

hoàng nàn

Tác dụng dược lý:

Strychnin: tác dụng chọn lọc và đối kháng cạnh tranh với glycin trên receptor glycin ở tuỷ sống.

Kích thích phản xạ tuỷ, tăng dẫn truyền thần kinh cơ, tăng dinh dưỡng và hoạt động cơ. Thường dùng điều trị các trường hợp đau thần kinh ngoại biên, đau khớp cơ, tê liệt, suy nhược, đái dầm, liệt dương.

Gây kích thích tiêu hoá, tăng tiết dịch vị, tăng nhu động ruột, giúp ăn ngon, dễ tiêu.

Làm tăng nhạy cảm của các cơ quan cảm giác: do kích thích vào trung tâm nghe, nhìn, ngửi.

Liều cao, kích thích mạnh tuỷ sống làm tăng phản xạ và gây cơn co giật giống như co giật uốn ván.

Hoàng nàn chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị đắng. Tính hàn, rất độc.

Quy kinh: Quy kinh can, tỳ.

Tác dụng:

Có tác dụng trừ phong hàn, thông kinh lạc, giảm đau. Cũng có hiệu quả trong việc làm tê liệt thần kinh ngoại biên.

Chủ trị:

Chữa phong hàn, tê thấp, đau nhức lưng, mình, chân tay, sau khi co quắp không vận động được, đau bụng thổ tả, phù thũng.

Cách dùng:

Hoàng nàn sống chỉ dùng ngoài

Hoàng nàn chế có thể dùng trong tuy nhiên chỉ được dùng với liều lượng cho phép. Bột Hoàng nàn chế chỉ dùng dưới dạng thuốc viên phối hợp với các vị thuốc khác. Không được dùng dưới dạng thuốc sắc, bột.

Liều tối đa 0,10g/lần, liều 0,40g/24giờ.

Kiêng kỵ: Vì hoàng nàn là thuốc có độc do đó khi dùng cần thận trọng. Phụ nữ có thai không dùng.

Bài thuốc:

 • Chữa phong tê thấp:

Dùng Hoàng nàn 600g, Hương phụ tử chế 160g, Thảo quả (sống) bỏ vỏ lấy hạt 20g, Đại hồi (bỏ hạt) 20g. Tán bột, uống sau khi ăn nửa giờ 2-3g với nước hoặc Rượu, nếu có phản ứng giảm lui. Người huyết áp cao không dùng. Sau khi uống thì nằm, dùng để chữa nhức xương đau đầu gối, tê thấp. Có khi uống vào chuyển đau hơn nhưng sau đó lại khỏi (Kinh Nghiệm Dân Gian).

 • Chữa bệnh sốt rét có biểu hiện nóng nhiều hơn rét:

Áp dụng bài thuốc viên thương sơn binh lang. Cách làm thuốc như sau: 110g hoàng nàn chế, 173g hạt cau, 150g thảo quả nhãn, 78g cúc tần biển, 449g lá thường sơn, 78g bột lưu thạch, 100g bột hồ. Lá thường sơn đem bỏ gân, sao vàng chung với một ít giấm. Trừ bột hoạt thạch và bột hồ, các dược liệu còn lại đem sấy khô, tán thành bột. Cuối cùng đem tất cả các vị trộn chung với bột hồ, vo viên hoàn nhỏ trọng lượng khoảng 0,25g. Lấy bột hoạt thạch áo bên ngoài viên thuốc. Để chữa sốt rét người trưởng thành có thể uống 4 lần trong ngày, mỗi lần uống 1 viên.

 • Chữa lở loét, mụn ghẻ:

Hoàng nàn chế tán thành bột đem ngâm chung với rượu . Lấy rượu thuốc bôi trực tiếp vào tổn thương mỗi ngày 1-2 lần.

 • Điều trị bệnh ho gió, ho nhiều đờm đặc hoặc loãng, ho do cảm lạnh, ngứa trong cổ họng:

12g hoàng nàn chế, 80g củ nghệ vàng, 20g hạt tiêu và 160g phèn chua phi. Nghệ đem sao vàng, hạt tiêu cũng sao thơm. Tất cả đem nghiền bột, trộn chung với lượng hồ vừa đủ để làm thành viên hoàn có trọng lượng 0,25g/viên. Người trưởng thành dùng liều 4-6 viên/ lần x 2 lần trong ngày. Uống thuốc với nước đun sôi để nguội.

 • Chữa đau bụng lâu ngày, sôi bụng, tiêu chảy, ăn không tiêu:

Hoàng nàn chế 200g, vỏ rụt sao l00g, hương phụ tứ chế l00g, nhân thảo quả sao 50g, nhân hạt vải 60g. Tất cả làm khô, tán nhỏ, rây lấy bột mịn, trộn với hồ làm viên 0,10g. Người lớn uống mỗi lần 3 viên với nước ấm. Ngày 2 lần. Người không có kinh nghiệm, phụ nữ có thai, trẻ em không nên dùng.

Giải độc khi ngộ độc hoàng nàn:

Hoàng nàn rất độc; Khi bị ngộ độc nạn nhân ngáp, nước dãi chảy nhiều, nôn mửa, sợ ánh sáng, mạch nhanh và yếu, tứ chi cứng đờ, co giật nhẹ rối đột nhiên có Iriệu chứng như uốn ván nâng với hiện tượng co rút gân hàm, lồi mắt, đồng tử mỏ rông bắp thịt tứ chi và thân bị co, gây khó thở và ngạt (do co bắp thịt ngực), sau 5 phút đến 5 giờ chết vì ngạt.

Cho nạn nhân uống ngay một trong các bài thuốc sau:

 • Nước cốt rau muống tươi . Rau Muống rửa sạch, giã nhỏ vắt ép lấy nước uống mỗi lần uống 100 – 200ml, uống liên tục đến khi hết độc.
 • Ngũ liễm cân tươi (Rễ cây Khế) 1 nẳm (30 – 50g). Rửa sạch, cho vào sắc lấy nước uống, mỗi lần uống 50 -100ml. sắc Uống liên tục đến khi hết độc.
 • Ngoài ra trong ngày nên cho uống thêm: Nước chè xanh (tươi) đặc 1 – 2 giờ cho uống 1 lần. Mỗi lần uống 50 – 60ml, hoặc 0,3 – 0,4g Bột lá Cà Độc dược chia uống 2 lần.
 • Ngã liễm căn gia vị thang: vỏ cây Móng bò 30g, Vỏ cây Bằng lăng30g, Lá Gạo sấm1 nắm. Các vị cho vào 1000ml nước, sắc lấy 300ml nước thuốc, thêm đường mía hoà thật ngọt uống.
 • Bột rỉ sắt: Rỉ sắt100g, Tán bột thật mịn, hoà vào nước chín nguội, quấy đều để lắng gạn lấy dung dịch nước bột dạng treo lơ tửng (dạng phân tử sắt) uống. Uống nhiều lần.
 • Thang bạch biển đậu: Bạch biển đậu 50g, Rửa sạch, giã nhỏ, cho vào 300ml nước chín nguội cho thêm 20 – 30g đường cát, quấy đều, để lắng gạn nước uống.

 Nơi mua bán vị thuốc HOÀNG NÀN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HOÀNG NÀN ở đâu?

HOÀNG NÀN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HOÀNG NÀN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HOÀNG NÀN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới SDT 0344198966 để biết chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.