Hoàng long thang

Hoàng long thang

Nguồn gốc bài thuốc Hoàng long thang:

  • Tác giả: Đào Hoằng Cảnh
  • Xuất xứ: Thương hàn lục thư

Bài thuốc Hoàng long thang nguyên bản:

Thành phần:

Đại hoàng (quân) …………..12g,

Mang tiêu (thần) ……………16g,

Đương quy (thần) ………….12g,

Chỉ thực (tá) ………………..8g,

Nhân sâm (tá) ………………8g,

Hậu phác (tá) ………………4g,

Cam thảo (sứ) ………………4g.

Hoàng long thang
Vị thuốc Đại hoàng

Công dụng:

Thanh nhiệt, thông tiện, bổ khí dưỡng huyết.

Chủ trị:

Trị bệnh nhiệt, đúng ra phải hạ mà không hạ gây nên vùng dưới tim đầy cứng, tiêu lỏng, nói sảng, miệng khát, thân thể nóng hoặc cơ thể vốn khí huyết suy yếu, bị chứng Dương minh Vị thực hoặc do trị lầm gây ra hư mà thực chứng ở phủ vẫn còn.

Gia giảm:

Trường hợp người lớn tuổi bị suy nhược, bụng đầy trướng, táo bón, cần công hạ, có thể bỏ Mang tiêu, thêm lượng Đẳng sâm, Đương quy.

Khí huyết hư, nhiệt kết, táo bón, do nhiệt làm tổn thương chân âm, có thổ dùng bài thuốc này, bỏ Chỉ thực, Hậu phác, Đại táo, Cát cánh, thêm Mạch môn, Sinh địa, Huyền sâm, Tây dương sâm để dưỡng âm, tăng dịch, gọi là bài ‘Tân gia hoàng long thang’ (Ôn bệnh học)

Hoàng long thang
Vị thuốc Mang tiêu

Phân tích bài thuốc Hoàng long thang:

Bài này là bài ‘Đại thừa khí thang’, thêm Đảng sâm, Đương quy, Khương, Táo, Cam thảo và Cát cánh.

Trong bài, ‘Thừa khí thang’ là chủ dược, có tác dụng tả hoả thông tiện;

Đảng sâm, Đương quy bổ khí dưỡng huyết để phù chính;

Cát cánh khai Phế để thông trường vị;

Khương, Táo, Thảo, điều hoà Tỳ Vị.

Các vị thuốc hợp lại thành một bài thuốc vừa có tác dụng công hạ vừa phù chính.

Ứng dụng Hoàng long thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng lâm sàng: Bài này trị các chứng lý thực nhiệt kiêm khí huyết hư nhược, triệu chứng thường thấy là bụng đầy, cứng, đau, đại tiện không thông, tiêu chảy nước trong, sốt, khát, bứt rứt, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, rêu lưỡi vàng dày, mạch Tế Sác vô lực.

Hoàng long thang
Vị thuốc Hậu phác

Tài liệu tham khảo Hoàng long thang:

Bài Hoàng long thang này của Đào Hoằng Cảnh, nguyên trị chứng nhiệt kết bàng lưu, là cách hạ gấp để bảo tồn âm dịch, đời sau các thầy thuốc dùng trị chứng ôn dịch, đúng ra phải dùng phép hạ nhưng lại không hạ mà chính hư tà thực, đã có sự phát triển khi vận dụng bài này trên lâm sàng.

Ngô Hựu Khả nói: “Chứng vốn nên hạ, để chậm trễ không trị, hoặc trị hoà hoãn dây dưa, hoả tà bế tắc lại làm hao khí tổn huyết, tinh thần sắp hết, chỉ còn lại hoả tà đến nỗi lần áo sờ giường, bắt chuồn chuồn, thịt giật gân run, chân tay run rẩy, tròng mắt lờ đờ, đểu là lỗi ở chỗ cần hạ mà không hạ. Tà nhiệt chưa trừ được chút nào, thần khí sắp thoát, bổ vào thì tà càng mạnh hơn, nếu công thì phần chính khí đã suy kiệt đó không chịu đựng nổi, công không được, bổ không được, bổ tả không được, hai đàng đều khó lòng sống nổi, bất đắc dĩ thì miễn cưỡng dùng bài ‘Đào thị hoàng long thang”.

Chứng nhiệt kết bàng lưu, hoặc cần hạ mà không hạ, chính khí bị thương, đến nỗi hôn mê nói sảng, bệnh tình đã rất nguy cấp, lúc đó nên tùy tình hình hư thực của hai phương diện: tà khí, chính khí, trên nguyên tắc kiêm luôn cả công lẫn bổ mà chọn bài thuốc. Chứng của bài này là thuộc về khí huyết đều bị nhiệt tà làm tổn thương quá nhiều.

Ngô Cúc Thông còn chế ra bài ‘Tân gia hoàng long thang’, tức là bài này bỏ Chỉ xác, Hậu phác là vị khổ ôn. Để đề phông tân dịch bị khô, bị hao tổn, thêm Mạch đông, Sinh địa, Huyền sâm, Hải sâm là những vị thuốc tư âm sinh tân, dụng ý là để cứu chữa kịp thời chân âm sắp kiệt. Ỷ nghĩa của bài này khác với bài ‘Hoàng long thang’ (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng Hoàng long thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Đương quy kỵ thịt heo, Rau dền. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Hoàng long thang
Vị thuốc Nhân sâm

Tham khảo mua bán bài thuốc Hoàng long thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Hoàng long thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Hoàng long thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…