Hoàng liên thang

Hoàng liên thang

Nguồn gốc bài thuốc Hoàng liên thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ:  Thương hàn luận

Bài thuốc Hoàng liên thang nguyên bản

Thành phần

Hoàng liên           4-6 gam.

Bán hạ                 8-12 gam.

Cam thảo            4 gam (nướng).

Can khương       4-8 gam.

Quế chi               2- 4 gam.

Đẳng sâm            8-16 gam.

Đại táo                 4-6 quả.

  • Cách dùng: Ngày dùng một thang, đun sắc chia 2 lần uống.
Hoàng liên thang
Thành phần bài thuốc Hoàng liên thang

Công dụng

Điều hòa hàn nhiệt hòa vị giáng nghịch.

Chủ trị

Trị ngực phiền nhiệt, đầy hơi, bứt rứt, khí nghịch lên trên, buồn nôn, bụng đau hoặc bụng sôi, tiêu chảy, rêu lưỡi trắng hoạt, mạch Huyền.

Phân tích bài thuốc

Chứng của bài này là do trong ngực có nhiệt, trong vị có hàn, thăng giáng không được, biểu lý bất hoà gây ra. Cho nên lập phương cũng dùng cả nhiệt lẫn hàn, chữa trị kiêm cả trên lẫn dưới. Trong bài dùng Hoàng liên dể tán nhiệt ở trong ngực; Can khương, Quế chi để tán hàn ở trong Vị; hai vị thuốc này dùng chung có thể làm cho hàn nhiệt điều hoà; phối hợp với Bán hạ để hoà vị giáng nghịch; Đẳng sâm, Đại táo, Cam thảo để ích khí hoà trung, làm cho trung tiêu dược điều hoà, chức năng thống giáng được điều hoà trở lại. Hợp lại dùng thì có thể làm cho hàn tán nhiệt tiêu, thăng giáng bình thường, biểu lý điều hoà, các chứng tự khỏi.

Vị thuốc Hoàng liên

Tham khảo

  • Kha Vận Bá nói: “Đây cũng là bài ‘Sài hổ thang’ gia giảm vậy, ngoài không nóng mà trong bụng đau, cho nên không dùng Sài hổ, Hoàng cầm. Quân dược là Hoàng liên để tả tích nhiệt trong lổng ngực; Khương, Quế đế trừ hàn tà ở trong vị, phụ thêm Cam thảo, Đại táo để dịu chứng đau bụng; Bán hạ trử mửa; Đẳng sâm bổ hư. Tuy không có hàn nhiệt nóng lạnh ở ngoài nhưng có hàn nhiệt giằng co ở trong, cũng không tách rời phép trị Thiếu Dương vậy”.
  • Vương Húc Cao cũng nói: “Thương hàn chia ra ba cách trị: ngoài, trong, giữa. Tà ở trong ngoài đều thịnh thì theo giữa mà điều hoà, cho nên có phép của Tiểu sài hồ thang’. Nếu tà khí ở đan điển, trong lồng ngực thì ở phần trên dưới, không ở phần biểu lý, thi thay ‘Sài hồ thang’ bằng ‘Hoàng liên thang’, lấy Quế chi thay Sài hổ, Hoàng liên thay Hoàng cầm, Can khương thay Sinh khương, cũng là phép theo ở giữa mà điều hoà. Lập thuyết của họ Kha và họ Vương trên đây, đối với việc lập pháp dụng dược của bài này lĩnh hội được rất sâu sắc, phạm vi dùng cũng có chỗ phát triển, trong việc học tập, sử dụng đều có sự mở rộng (Thượng Hải phương tễ học).
  • Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy: Hoàng liên, Quế chi, Can khương, Bán hạ dùng chung, có tác dụng kiện Vị, cầm nôn mửa; Quế chi, dùng chung với Cam thảo có tác dụng chống co giật, giảm đau. Hoàng liên có thể làm giảm chu vi chỗ viêm loét. Cam thảo có thể ỉàm miệng vết loét mau lành. Đảng sâm, Đại táo, Cam thảo phối hợp với nhau có tác dụng tư bổ, làm tăng tác dụng cường tráng. Các vị phối hợp có tác dụng điều chỉnh cơ của vị trường (Trung y lịch đại danh phương tập thành).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý
  • Vị thuốc Quế chi tính nóng kỵ thai, kỵ Xích thạch chi khi dùng phải cẩn thận
  • Vị thuốc Can khương rất nóng nên kỵ thai, có thai dùng thận trọng
  • Một số tài liệu cho rằng Đẳng sâm phản Lê lô. Chúng tôi không dùng chung Đẳng sâm và Lê lô
  • Hoàng liên kỵ Thịt heo. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Hoàng liên thanggồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Hoàng liên thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…