Hoàng liên giải độc thang

Hoàng liên giải độc thang

Nguồn gốc bài thuốc Hoàng liên giải độc thang:

  • Tác giả: Vương Đào (670 – 755)
  • Xuất xứ: Ngoại đài bí yếu

Bài thuốc Hoàng liên giải độc thang nguyên bản:

Thành phần:

Hoàng liên           4-12 gam.

Hoàng bá             12-16 gam.

Hoàng cầm          8-16 gam.

Chi tử                    8-16 gam.

Cách dùng: Ngày dùng một thang, sắc nước chia 2 lần uống.

Công dụng:

Tả hoả, giải độc.

Hoàng liên giải độc thang

Chủ trị:

Trị các chứng thực nhiệt, hoả độc, sốt cao, phiền táo, miệng táo, họng khô, điên cuồng mê loạn, hoàng đản thấp nhiệt, kiết lỵ, mụn nhọt chảy nước vàng, nóng quá đến thổ huyết, mũi ra máu, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch Sác có lực.

Gia giảm:

Nếu uất nhiệt, vàng da, thêm Nhân trần, Đại hoàng, tăng thêm tác dụng tiêu ứ giải độc.

Ung nhọt đinh độc, có thể giã nát đắp tại chỗ hoặc dùng thêm thuốc giải độc khác.

Bài này có thể dùng đối với các chứng huyết độc kiết lỵ, viêm phổi… thuộc chứng hoả độc thịnh.

Đối với các chứng xuất huyết như thổ huyết, chảy máu cam, phát ban có huyết nhiệt dùng thêm các vị thuốc lương huyết, thanh nhiệt như Huyền sâm, Sinh địa, Đơn bì, Mao căn.

Phân tích bài thuốc Hoàng liên giải độc thang:

Bài này do những vị thuốc rất đắng, rất lạnh, tả hoả, giải độc lập nên. Hoàng liên là chủ dược, có tác dụng tả hoả ở tạng Tâm và trung tiêu; Hoàng cầm tả hoả ở thượng tiêu; Hoàng bá tả hoả ở hạ tiêu; Chi tử hỗ trợ thông tả hoả ở Tam tiêu. 4 vị hợp lại, có tác dụng tả hoả, giải độc mạnh hơn, thích hợp dùng cho các chứng hoả nhiệt thịnh ở tam tiêu.

Ứng dụng Hoàng liên giải độc thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Dùng bài này, cần phải lấy chứng vì hoả tà thịnh, nhiệt tuy mạnh nhưng chưa làm tổn thương tân dịch, chất lưỡi không sáng bóng và đỏ sẫm là thích hợp: Sốt cao, phiền táo, miệng họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch Sác có lực.

Chữa mọi chứng thực nhiệt hỏa, điên cuồng mê loạn, hoàng đản thấp nhiệt, mu nhọt chảy nước vàng, nóng quá đến thổ huyết, mũi ra máu.

Hoàng liên giải độc thang
Vị thuốc Chi tử

So sánh Hoàng liên giải độc thang với các bài thuốc khác:

‘Hoàng liên giải độc thang’ (‘Ngoại đài bí yếu) trị chứng nhiệt độc thịnh. ‘Tê giác địa hoàng thang’ trị ôn bệnh nhiệt vào huyết phận.

Hai bài thuốc đều trị chứng thổ huyết, chảy máu mũi, phát ban, nhưng cơ chế bệnh lý khác nhau. ‘Hoàng liên giải độc thang’ trị chứng ngoại cảm lục dâm tà uất hóa nhiệt, hoặc bên trong tích nhiệt, tà nhiệt thịnh thành độc hỏa nhiệt thịnh tràn vào Tam tiêu, nhiễu loạn thần minh, nặng thì cuồng táo, thần chí mẽ mờ, không ngủ, nhiệt làm tổn thương tân dịch họng khô miệng ráo, nếu khí phận nhiệt thịnh lan sang huyết phận, bức máu tràn ra ngoài sinh các chứng chảy máu. Do tà nhiệt tại kinh dương, hỏa tính viêm lên trên, dương lạc tổn thương, huyết bức lên trên chảy máu mũi, thổ ra máu, tràn ra da thịt thì phát ban, không tổn thương âm lạc nên không có hiện tượng đại tiểu tiện ra máu. Do đó đặc điểm biện chứng của ‘Hoàng liên giải độc thang’ là nhiệt thịnh, phiền táo, thần chí mê mờ, nói sảng, mạch Sác hữu lực. Chỉ có chứng chảy máu mũi, thổ huyết, phát ban có thể dùng ‘Hoàng liên giải độc thang’ (Trung y vấn đối).

Tài liệu tham khảo:

Khi dùng bài này, cần phải lấy chứng vì hoả tà thịnh khắp cả trong ngoài, trên dưới, nhiệt tuy mạnh nhưng tân dịch chưa bị tổn thương, chất lưỡi không hiện ra màu sống và đỏ tươi là thích hợp. Thôi Thị nói: “Trong trường hợp có phân táo làm cho người ta nói bậy bạ, nhiệt thịnh cũng làm cho ngưởi ta nói bậy bạ. Nếu đại tiện bí mà nói bậy thì nên uống ‘Thừa khí thang’; đại tiện thông lợi mà nới bậy thì nên uống ‘Hoàng liên giải nhiệt thang* (tức là ‘Hoàng liên giải độc thang’).

Như vậy có thể biết là chứng nói sảng của bài này là do hoả nhiệt đốt mạnh, làm rối loạn thần minh mà gây ra, phép trị lấy thanh nhiệt tả hoả làm chủ yếu, không cần dùng bài ‘Thừa khí’ để tẩy rửa. Ngoài ra, các chứng đau, mụn nhọt, đều thuộc tâm hoả. Những bệnh thuộc về mụn nhọt, đinh độc thuộc vế hoả nhiệt sinh bệnh, cũng có thể dùng bài này để tả hoả giải độc (Thượng Hải phương tễ học)

Lưu ý khi sử dụng Hoàng liên giải độc thang:

Chú ý: Dùng bài trên trị nhiệt độc thịnh là chính, những vị thuốc đều có tính vị đắng hàn dễ làm tổn thương tân dịch, vì vậy cần thận trọng đối với bệnh nhân có tổn thương tân dịch hoặc cần thêm những loại thuốc tư âm thanh nhiệt.

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Hoàng liên kỵ Thịt heo. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Hoàng liên giải độc thang

Tham khảo mua bán bài thuốc Hoàng liên giải độc thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Hoàng liên giải độc thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Hoàng liên giải độc thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…