Hoàng Dược Tử

Hoàng dược tử

Tên gọi Hoàng dược tử:

  • Tên khác: Ở Việt Nam, gọi là khoai dái, khoai trời, củ dại… còn ở Trung Quốc thì được gọi bằng nhiều cái tên như: hoàng dược, hoàng dược tử, hoàng độc, linh dư thự, mộc dược tử, đại khổ,…
  • Tên khoa học: Dioscorea bulbifera, thuộc họ Củ nâu.
Hoàng dược tử

Cây hoàng dược tử:

Mô tả:

Hoàng dược tử thuộc loại thân leo sống lâu năm. Thân rễ dạng củ to, với thịt củ màu vàng hoặc màu kem. Toàn thân nhẵn, trơn bóng, tròn hoặc hơi có cánh, màu tím.

Lá đơn, to khoảng 34 x 32cm, thường mọc so le. Phiến lá nhẵn, hình tim và có mũi nhọn ở đầu. Phía nách lá có những củ con, gọi là dái củ. Củ có dạng hình trứng hoặc hình cầu có kích thước khác nhau. Đôi khi rất to, đường kính có thể lên đến 10cm.

Hoa mọc thành từng bông thõng xuống, chứa bao hoa 6. Có nhị 6, chỉ nhị đứng, hoa cái gần giống hoa đực.

Quả nang, mọc rủ xuống, có cánh, cây ra hoa từ tháng 7 – 10 và kết quả vào tháng 8 – 11. ( không copy dưới mọi hình thức).

Hoàng dược tử

Thu hái, sơ chế:

Củ khoai thường được người dân thu hoạch vào cuối mùa hè đến đầu mùa đông từ tháng 9 – 11.

Bộ phận dùng:

Thân rễ (Củ) và dái củ.

Vị thuốc hoàng dược tử:

Mô tả dược liệu:

Thực chất hoàng dược tử là củ khoai được sấy khô. Thường là các miếng cắt ngang, tròn hay gần tròn. Đường kính từ 2,5 – 7cm và dày khoảng 0,5 – 1,5cm. Bề mặt màu nâu đen, nhăn nheo có nhiều rễ màu trắng. Trông giống như điểm gốc có cặn cong, dễ dàng bóc vỏ. Mặt cắt có màu vàng trắng đến nâu vàng. Cứng, giòn, dễ gãy, phần hạt rải rác với cam hố, hơi đắng.

Hoàng dược tử

Bào chế:

Cần chọn loại củ to để đào, đem thân, lá rễ cắt bỏ, củ đem rửa sạch. Thái thành từng lát dầy tầm 1- 1,5cm, thì sấy khô.

Dái khoai tuy có độc nhưng khi rửa nhiều lần và luộc kỹ thì sẽ loại bỏ được chất độc. Nên người ta thường luộc dái củ ăn, bột khoai cũng giống như bột ngũ cốc và bột gạo.

Bảo quản:

Bảo quản nơi khô ráo.

Thành phần hóa học:

Trong cây có glucosid độc là Diosbulbin A. Dái khoai cũng chứa một chất độc như củ.

Hoàng dược tử

Tác dụng dược lý:

Người ta thường lấy dái củ luộc kỹ ăn. Dái khoai có độc nhưng khi rửa nhiều lần và luộc kỹ thì chất độc bị loại đi. Bột khoai dái cũng tương tự như bột ngũ cốc và bột Gạo. Củ ở dưới đất không dùng ăn nhưng cũng dùng làm thuốc. Khoai dái thường dùng trị 1. Bướu giáp (Sưng tuyến giáp trạng); 2. Viêm hạch bạch huyết do lao; 3. Loét dạ dày và đường ruột; 4. Nôn ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, chảy máu tử cung. Dái củ có thể dùng chữa ho gà và dãn hai bên thái dương chữa đau đầu, mài với nước mà uống thì mửa, giải được chất độc của thuốc. Liều dùng 10 – 15g, sắc uống, nếu là loét ung thư, có thể dùng liều cao, tới 30g. Dùng ngoài trị đinh nhọt, rắn cắn, chó dại cắn. Ở Campuchia, người ta dùng củ trị rối loạn tuần hoàn. Ở Ân độ, dái của những cây mọc hoang dùng đắp các vết loét và dùng trong uống lẫn với cumin (Thìa là Ai cập), đường và sữa trị trĩ, giang mai và lỵ. Bột dái củ lẫn bơ dùng trị ỉa chảy. Ở Trung quốc, theo Tâm biên Trung y khái yếu, củ dùng trị loét thực quản, loét dạ dày, sưng tuyến giáp, nôn ra máu, khạc ra máu, chảy máu cam, chảy máu dạ con, nhọt độc, rắn cắn, chó dại cắn. Dái củ trị viêm phế quản cấp và mạn và hen suyễn.

Hoàng dược tử

Hoàng dược tử chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị đắng và tính bình.

Quy kinh: Vào kinh đại trường

Tác dụng:

Tiêu viêm, tiêu sưng, long đờm, cầm máu.

Chủ trị:

Được dùng trị bướu giáp, ung thư dạ dày thực quản, giang mai lở loét….

Cách dùng:

Liều dùng: Dùng ngoài liều từ 3-5g giã đắp vào vết thương hoặc mỗi ngày lấy từ 10 – 15 g củ, nấu lấy nước uống.

Bài thuốc:

  • Chữa bướu giáp:

Dùng 200g củ, ngâm vào 1.000cc rượu trắng trong một tuần, chiết lấy nước. Ngày uống 100ml rượu, chia làm 3-4 lần.

  • Thổ huyết, ho khạc ra máu, chảy máu mũi:

Dùng 8-16g củ khô hoàng dược tử sắc nước uống (dùng dái củ tốt hơn).

  • Chữa mụn nhọt sưng tấy, rắn cắn, chó dữ cắn:

Giã củ tươi, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp vào chỗ đau.

Hoàng dược tử
  • Chữa ung thư dạ dày, thực quản:

Lấy củ tươi cạo sạch vỏ, thái lát, phơi khô, tán thành bột uống mỗi ngày 16g, chia 2-3 lần, hoặc chế thành viên uống.

  • Chữa giang mai, lở loét:

Khoai dái 15g, Thổ phục linh 12g, sắc uống thay trà, mỗi ngày 1 thang.

 Nơi mua bán vị thuốc HOÀNG DƯỢC TỬ đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HOÀNG DƯỢC TỬ ở đâu?

HOÀNG DƯỢC TỬ là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HOÀNG DƯỢC TỬ được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HOÀNG DƯỢC TỬ tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.