Hỏa Ma Nhân

hỏa ma nhân

Tên gọi Hỏa ma nhân:

 • Tên khác: đại ma nhân, ma tử, ma tử nhân, trữ ma nhân, hán ma nhân,  hạt gai dầu, gai mèo, Lanh mán, Lanh mèo, Đại ma, Cần sa, Sơn ty miêu, ko phai meo, Khan sua, Khanh chha, Chanvre,…
 • Tên khoa học: Cannabis sativa L. Thuộc họ Gai mèo Cannabinaceae.
hỏa ma nhân

Cây hỏa ma nhân:

Mô tả:

Cây thảo sống hàng năm, thân vuông có rãnh dọc, mọc thẳng đứng cao 2-3m. Lá xe 5-7 thùy hình chân vịt, mép khía răng cưa. Phía dưới lá mọc đối, cuống dài, phía trên lá mọc so le, cuống ngắn có lá kèm. Hoa đơn tính, mọc riêng gốc, màu xanh nhạt, hoa đực mọc rủ xuống, hoa cái mọc thành bông. Quả bế hạt hình cầu, đập nát thấy mùi thơm, trong có nhân dẹt, có nội nhũ. Cây trồng để lấy sợi.

cây hỏa ma nhân

Thu hái, sơ chế:

Thu hái quả vào tháng 8-9, dùng ép dầu và làm thuốc. Ðể làm thuốc, người ta đem hạt sao già để giảm độc ở vỏ, rồi giã giập sắc uống.

Bộ phận dùng:

Hạt (nhân của quả).

Vị thuốc hỏa ma nhân:

Mô tả dược liệu:

Hạt quả hình viên chùy hoặc hình trứng tròn, hai bên hơi dẹt, hai bên mép có khến, dài chừng hơn 3,2mm, mặt ngoài bóng láng, màu nâu xám mà lẫn vàng, một đầu có sẹo của quả, chủng tử màu trắng tro có chứa tinh dầu.

hỏa ma nhân

Bào chế:

Sàng sẩy sạch, bỏ tạp chất khi dùng đâm nhỏ.

Bảo quản:

Dễ bị chuột, sâu mọt ăn, cần đậy kỹ, tránh nơi ẩm thấp.

Thành phần hóa học:

Quả (chenevis) chứa 30% chất dầu có giá trị trong công nghiệp sơn vì bản thân dầu dưới tác dụng của không khí tạo thành màng rắn chắc bảo vệ gỗ và kim loại. Thành phần dầu chủ yếu gồm các glyxerit của những axit linoleic và li- nolenic. Trong khô dầu chứa 30% chất đạm, 10% chất béo dùng làm thức ăn gia súc. Trong chất đạm của khô dầu có chủ yếu chất globulin mang tên edestin. Ngọn mang hoa cái thường có 5-10% độ ẩm, 12-14% chất vô cơ (gồm chủ yếu là oxalat canxi trong cây), ít tinh dầu với thành phần gồm những cacbua tecpenic, và một chất sesquitecpen mang tên cannaben, ngoài ra còn thấy cholin, trigonellin. Hoạt chất của ngọn mang hoa cái là một chất nhựa (resin) với tỷ lệ thay đổi tùy theo cách chế biến thu hái và nguồn gốc địa lý. Theo Paris và du Merac 1947, Dehay 1961 và Herisset 1965 thì tỷ lệ nhựa trong những dược liệu của Ân Độ là 10-20% (chất chara thô chứa tới 30%) trong khi đó những ngọn thu ở những cây ở châu Âu thường chỉ dưới 5%, có khi chỉ 1-2%. hợp cannabinol thì người ta thu được chất tet- rahydrocannabinol có những tác dụng đặc hiệu của haschich. Nhiều chất tương tự cũng đã được tổng hợp. Và có nhiều đồng phân của tetra-hy- dro-cannabinol khác nhau do năng suất quay Nhựa này tan trong cồn cao độ, trong ête, cloroíoc và đặc biệt hãn hữu trong ête dầu hỏa.

cây hỏa ma nhân

Tác dụng dược lý:

Việc sử dụng nhựa gai dầu làm thuốc đã được biết từ rất lâu ở những nước phương đông như Ấn Độ, Trung Quốc, sau đó truyền sang Iran và các nước Ả Rập. Các nước châu Âu chỉ mới biết đến nhựa gai dầu vào đầu thế kỷ 19. Vị thuốc gây cho người dùng ban đầu có một cảm giác khoan khoái, dễ thở, thẩn kinh được kích thích, sau đó đến những ảo giác (mất khái niệm về thời gian, không gian, người như phân đôi). Con người trở nên rất nhạy cảm với tiếng ổn, với âm nhạc và rất dễ sai khiến tới mức có thể sai đi gây những tội ác cũng làm. Vì vậy nhựa gai dầu thường được dùng ở một số nước phương đông để chuẩn bị cho chiến sĩ ra trận, chịu đựng những nhục hình. Nhưng giai đoạn kích thích và bột phát thường kèm buồn ngủ và đi tới hôn mê. Với liều cao hơn có thể dẫn đến động tác thiếu phối hợp, trạng thái ngây, một giấc ngủ giữ nguyên thế, có khi những cơn hoang tường giận dữ. Hô hấp chậm dần, mạch nhanh, miệng khô, mồ hôi đầm đìa, buồn nôn và nôn. Việc sử dụng nhựa gai dầu được coi như một chứng nghiện chất độc nguy hiểm như nghiện thuốc phiện và cocain.

Hỏa ma nhân chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị ngọt, tính ôn.

Quy kinh: Vào kinh Tỳ và Đại trường.

hỏa ma nhân tác dụng gì

Tác dụng:

Nhuận trường, dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh cơ.

Chủ trị:

Hỏa ma nhân chữa đại tiện táo bón của chứng tỳ ước (phần nhiều do công năng vận hóa của tỳ mất điều hòa, khí hư không hóa được tân dịch, ruột bị khô, sinh táo bón).

Chữa vị nhiệt, mồ hôi ra nhiều, tân dịch hao tổn.

Cách dùng:

Bôi ngoài với tính chất sát trùng và giảm đau. Trong y học hiện đại nhựa gai dầu được dùng dưới dạng cồn cao và thuốc để uống trong làm thuốc giảm đau, dịu đau, dùng ngoài để làm thuốc sát trùng, chữa bỏng

Liều dùng cồn 1/10 mỗi lần dùng 0.05g trong 24h tối đa 1g.

Cao rượu: ngày uống 0.05g đến 0.1g.

Cao lỏng: Ngày uống 0.3-0.6g.

Nhựa gai dầu: ngày uống từ 0.03-0.05g

Lưu ý:

Không nên dùng dài hạn cho cả nam lẫn nữ. Nam giới dùng lâu dài có thể gây di tinh.

hỏa ma nhân

Bài thuốc:

 • Chữa chứng táo bón:

Hỏa ma nhân, Tía tô lượng bằng nhau 12g, giã nhỏ, cho vào nước ngâm hoặc đun sôi, bỏ bã, lấy nước nấu cháo ăn.

 • Chữa trong khi có thai, thai bị tổn thương sinh đau bụng.

Hỏa ma nhân 30g đập giập sao thơm, sắc uống.

 • Chữa phong độc, xương tủy đau nhức:

Hỏa ma nhân sao thơm, ngâm rượu uống.

 • Trị nôn mửa không cầm:

Ma nhân giã nát, sao thơm, trộn với nước, ép  lấy nước cốt thêm tí muối uống (Ngoại Đài Bí Yếu).

hỏa ma nhân là gì
 • Bổ hư lao nội nhiệt, hạ tiêu hư nhiệt, đau bứt rứt trong xương, táo bón, tiểu nhiều lần, thở khí yếu, khô miệng, nhiệt lâm:

Đại ma nhân 5 chén, nghiền với 2 thăng nước, sắc còn nửa, chia ra 4-5 lần (Ngoại Đài Bí Yếu).

 • Trị vú cứng như đá, sinh ra khát nước:

Đại ma tử nhân 3 chén, sắc với 3 thăng nước còn 2 thăng, lâu lâu uống một ngụm (Ngoại Đài Bí Yếu).

 • Trị đau nhức hai ống chân:

Đại ma nhân sao thơm, nghiền với nước. Đổ vào 3 thăng nước, sắc còn 1 thăng, thêm Xích tiểu đậu 1 thăng, nấu cháo ăn và uống nước (Ngoại Đài Bí Yếu).

 • Trị đau nhức 2 ống chân, đau bụng do phong thấp:

Đại ma nhân 1 thăng giã nát, ngâm với 3 thăng rượu 3 đêm, khi uống hâm cho nóng (Ngoại Đài Bí Yếu).

 • Trị kiết lỵ ra máu không cầm:

Đại ma tử nhân sắc với đậu xanh uống, ăn lúc đói (Ngoại Đài Bí Yếu).

 • Trị loét họng do uống rượu, lở miệng lưỡi:

Đại ma nhân 1 thăng, Hoàng cầm 60g, tán bột, luyện với mật làm thành viên, ngậm nuốt (Thiên Kim Phương).

 • Trị đơn độc:

Ma nhân tán bột, trộn với nước bôi vào (Thiên Kim Phương).

 • Trị lở ngứa:

Đại ma nhân giã nát, đắp vào chừng 5 lần là khỏi (Thiên Kim Phương).

 • Trị sản hậu ứ huyết ra không hết:

Ma tử nhân 5 thăng, rượu 6 thăng ngâm một đêm, sáng sớm lấy rượu uống 1 thăng, không đỡ uống tiếp 1 thăng nữa. Trong khi dùng không nên dùng thuốc thổ hay hạ, không được giao hợp, dưỡng sức như vậy 1 tháng (Thiên Kim Phương).

 • Trị vết thương dao chém ứ huyết, tích huyết ở trong bụng:

Đại ma tử nhân 3 thăng, Hành trắng 14 củ giã nát, sắc với 9 thăng nước còn 1 thăng rưỡi uống thì ra máu hết, nếu chưa ra uống tiếp (Thiên Kim Phương).

 • Trị trong bụng có trùng:

Đại ma tử nhân 3 thăng, rễ cây Ngô thù du mọc về phía đông, ngâm nước, sáng uống 2 thăng, đến tối thì trùng ra (Thực Liệu Bản Thảo).

 • Trị tóc rụng không mọc lại:

Đại ma tử nhân, lấy nước nấu cháo ăn nhiều lần (Thánh Tế Tổng Lục ).

 • Trị viêm tai giữa ra mủ:

1 chén Ma tử, hoa Yến chi 1 phân vẩy vào lỗ tai (Thánh Huệ Phương).

hỏa ma nhân

 Nơi mua bán vị thuốc HỎA MA NHÂN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HỎA MA NHÂN ở đâu?

HỎA MA NHÂN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HẢO MA NHÂN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HỎA MA NHÂN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới SDT 0344198966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.