Hổ phách

vị thuốc hổ phách

Tên gọi

 • Tên khác: Hoa phách, Quang phách, Hắc hổ phách, Minh phách, Đơn phách.
 • Tên khoa học: Amber
 • Họ: Tùng cổ đại (danh pháp khoa học: Pinaceae)

Vị thuốc Hổ phách

Hổ phách là gì ?

Hổ phách

Hổ phách được hình thành từ nhựa cây hóa thạch cách đây hàng triệu năm, mà chủ yếu là nhựa cây thông. Hổ phách quý nhất được hình thành từ nhựa thông cổ đại đã tuyệt chủng. Nó được hình thành do quá trình vận động biến đổi của vỏ trái đất mà cây thông bị chôn vùi dưới lòng đất, nhựa cây chảy ra kết hợp với các nguyên tố dưới đất và cứng lại, hóa thạch mà thành. Đá Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa, hoặc nhũ đá. Đa phần là trong suốt hoặc bán trong. Đôi khi trong khối đá có chứa cả động vật hóa thạch còn nguyên vẹn.

Đặc điểm – tính chất

Hổ phách có dạng như đá, rất cứng chắc, kích thước không đều. Bên ngoài thường được phủ một lớp mờ mờ. Hổ phách có màu vàng đỏ hoặc màu vàng.

vị thuốc hổ phách

Chà xát dược liệu vào lên cho nóng thì sinh ra điện, khi đun nóng thì tạo ra mùi thơm rất dễ chịu. Hổ phách không tan trong nước, tan một phần trong ete, chloroform và cồn.

Phân bố

Cây thông cổ đại cho dược liệu hổ phách phân bố chủ yếu ở vùng Nam Mỹ và dọc bờ biển Châu Âu.

Thu hoạch và sơ chế

Để có Hổ phách người ta đào ở những mỏ than có Hổ phách hoặc nhặt được ở bở biển do bão táp ngoài biển đã đào được những cục Hổ phách chìm sâu dưới đáy biển lên, có khi phải lặn xuống biển sâu để mò.

Bào chế

 • Khi dùng Hổ phách làm thuốc, lấy nước hoà với bột nhân hột Trắc bá, cho vào trong nồi đất, bỏ Hổ phách vào nấu độ 2 giờ thì có ánh sáng lạ thường, xong nghiền thành bột dùng (Lôi Công Bào chế Dược Tính Giải).
 • Chế với sữa người rồi tán bột dùng (Bản Thảo Cương Mục).
 • Chế với sữa người hoặc nghiền bột mịn để dùng (Trung Dược Học).

Bảo quản

Dược liệu Hổ phách gần như không bị ẩm mốc hay hư hại nên rất dễ bảo quản

Thành phần hóa học

 • Trong hổ phách có rất ít tinh dầu. Khi cất khô, người ta sẽ đươc axit sucxinic (có loại hổ phách có ít, có loại có nhiều do đó có thể dựa vào tỉ lệ axit sucinic này mà phân biệt hổ phách này với hổ phách khác).
 • Ngoài ra thành phần chủ yếu của hổ phách là chất nhựa: α, β và γ- Nhựa γ còn gọi là sucxin (succin) không tan trong cồn và chiếm 70% trọng lượng của hổ phách. Sucxin chứa sucxinơ-resin. không xà phòng hóa được và phần xà phòng hóa được thành axit sucxinic và sucxinoresinola.
 • Trong phần tan trong cồn, người ta lấy được axit sLieoxyabictic và axit sucxinoabie-tolic. Axit sucxinoabietolic là một ête axit, khi xà phòng hóa sẽ cho axit sucxinoxynvic, sucxinoabietola và bocneola.

Tác dụng dược lý

Theo quan điểm người phương Tây, chúng cũng có rất nhiều công dụng:

 • Giúp thanh lọc cơ thể và tăng cường được hệ miễn dịch nên giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Giúp cải thiện hệ tuần hoàn nên nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh, tốt cho hệ tim mạch và phòng chống được nguy cơ đột quỵ hoặc tai biến.
 • Loại đá này rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện và thúc đẩy sự phát triển ở trẻ nhỏ. Nhờ đó giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thụ và lớn nhanh hơn.
 • Với trẻ mọc răng hay bị sốt, chúng giúp giảm cơn đau, sự khó chịu với chúng và giúp trẻ đỡ bị sốt, đau ốm và bớt quấy khóc.

Hổ phách chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: vị ngọt, tính ôn

Quy kinh: quy vào các kinh Tâm, Can, Phế, Bàng quang

Tác dụng

Lợi tiểu, giải huyết ứ, tăng cường tuần hoàn máu, an dịu và an thần kinh.

Chủ trị

Điều trị động kinh ở trẻ nhỏ, vô kinh và kinh nguyệt ít do huyết ứ, rối loạn tiểu tiện (tiểu ra máu, tiểu buốt, sỏi canxi).

Cách dùng – liều lượng

Dùng từ 1,5-3 g/ ngày. Tán bột uống hay dùng vào hoàn tán, cũng có thể dùng ngoài.

Kiêng kị

 • Âm hư nội nhiệt, thủy suy hỏa vượng cấm dùng.
 • Nội tạng không có ứ trệ cấm dùng.
 • Tiểu nhiều cấm dùng.
 • Chất này được dùng dưới dạng bột và viên, không dùng dưới dạng thuốc sắc.

Bài thuốc

 • Chữa tiểu tiện ra máu

Đem Hổ phách (tán bột). Mỗi lần dùng 6g uống cùng với nước sắc đăng tâm.

 • Chữa chứng động kinh ở trẻ

Bài thuốc 1: Toàn yết 1 con (tán bột), đơn sa và hổ phách mỗi thứ 1 ít. Mỗi lần dùng 3g thuốc bột uống cùng với nước sắc mạch môn đông.

Bài thuốc 2: Đơn sa nửa chỉ, phòng phong và hổ phách mỗi vị 3g. Đem các vị tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 3g thuốc trộn với sữa heo và cho trẻ uống.

Bài thuốc 3: Đơn sa, linh dương giác, viễn chí, hổ phách, tê giác, thiên trúc hoàng và phục thần các vị bằng lượng nhau. Đem sắc uống.

Bài thuốc 4: Đờm nam tinh 3g, hổ phách 5 phân, thần sa và hùng hoàng mỗi vị 5 phân, cương tàm 3g, phục linh và đảng sâm mỗi vị 9g, câu đằng 9g, xạ hương và ngưu tất mỗi vị 3 phân, thiên trúc hoàng 3g. Đem các vị tán bột làm viên, chia thành 2 lần uống.

 • Chữa bí đái ở trẻ

Dùng hổ phách 30g tán bột, dùng 4 thăng nước, Hành tăm 10 củ, sắc còn 3 thăng nước bỏ vào 6g bột Hổ phách uống nóng.

 • Chữa chứng tiểu ra sỏi và tiểu ra máu

Sử dụng trư linh 9g, mộc thông và biển súc mỗi vị 6g, hổ phách 5 phân. Đem các vị tán thành bột mịn, chia thành 2 lần dùng và uống cùng với nước nóng.

 • Chữa khí trệ do ứ huyết, kinh nguyệt không thông

Dùng Hổ phách 5 phân, Đương quy, Nga truật, Ô dước, mỗi thứ 9g. Tán bột, mỗi lần uống 6g, ngày 2-3 lần với nước nóng

 • Chữa chóng mặt sau sinh

Sử dụng diên hồ sách, một dược, miết giáp, hổ phách, nhũ hương và can tất các vị bằng lượng nhau. Đem các vị tán bột. Sau đó dùng ích mẫu thảo, sinh địa, tô mộc, nhân sâm, trạch lan, ngưu tất và tô mộc sắc lên uống cùng với thuốc bột.

 • Chữa ứ huyết bên trong do ngã từ trên cao xuống

Cạo hột Hổ phách, uống 6g với rượu, hoặc 2-3 muỗng Bồ hoàng, ngày uống 4-5 lần

 • Chứng phì đại tuyến tiền liệt

Chuẩn bị hoạt thạch 30g và sinh hoàng kỳ 100g, bột hổ phách 3g. Để bột hổ phách riêng, đem các vị còn lại sắc lấy nước uống. Sau đó uống thuốc sắc với bột thuốc khi đói.

Nơi mua bán vị thuốc HỔ PHÁCH đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HỔ PHÁCH ở đâu?

HỔ PHÁCH là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HỔ PHÁCH được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HỔ PHÁCH tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội