Hồ Lô Ba

Hồ Lô Ba

Tên gọi hồ lô ba:

Tên khác: cỏ cà ri, hột Methi, khổ đậu, hạt Methy, Lô ba tử,…

Tên khoa học: Trigonella faenum graecum L., thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Cây hồ lô ba:

Mô tả:

Cây thảo có thân tròn, mọc đứng, cao 20 – 80cm, sống hằng năm, có rễ chính phát triển. Lá mọc so le có 3 lá chét xoan ngược, dài 1 – 3,5cm, rộng 0,5 – 1,5cm, mép có răng ở nửa trên, gân phụ 4 cặp; cuống dài 1,5 – 2cm; lá kèm nhọn, dài 4 – 6mm. Hoa ở nách lá, mọc đơn độc hay từng đôi; đài có lông, có răng nhọn; tràng dài bằng hai đài, màu vàng nhạt hay trắng. Quả hình trụ thẳng hơi cong, dài 10 – 12cm, rộng 4 – 5mm, hơi nhẵn, có mỏ nhọn ở đầu; hạt nhiều (10 – 12cm), màu nâu trắng, hơi hình thoi, dẹp, rất cứng, có mùi thơm.

Hoa tháng 4 – 6, quả tháng 7 – 8.

Hồ Lô Ba

Thu hái, sơ chế:

Cây của vùng ôn đới ở châu Âu và cả ở Bắc Phi châu, là cây thức ăn gia súc, nhưng cũng thường được trồng, có ưu thế là có chu kỳ sống nhanh, chỉ cần 3-5 tháng là có thu hoạch; mỗi năm có thể thu hoạch ba lứa. Thu hái quả phơi khô, đập lấy hạt dùng.

Bộ phận dùng:

Hạt – Semen Trigonellae, thường gọi là Hồ lô ba.

Vị thuốc hồ lô ba:

Mô tả dược liệu:

Quả hình trụ thẳng hơi cong, dài 10 – 12cm, rộng 4 – 5mm, hơi nhẵn, có mỏ nhọn ở đầu; hạt nhiều (10 – 12cm), màu nâu trắng, hơi hình thoi, dẹp, rất cứng, có mùi thơm.

Hồ Lô Ba

Bào chế:

Đãi sạch, ngâm rượu một đêm, phơi khô, hấp chín hoặc sao qua để dùng.

Bảo quản:

Bạn nên lưu trữ hồ lô ba trong hộp kín, tránh nơi ẩm ướt và nhiệt độ.

Thành phần hóa học:

Theo các tài liệu nghiên cứu, trong hột hồ lô ba có chứa protein 26,2%, lipid 5,8%, khoáng 3%, gồm sắt, canxi, phốt pho, magie, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, vitamin C, axit folic, vitamin B1, B2, B3, chất xơ 3% và 44,2% là bột đường.

Ngoài ra, trong hột hồ lô ba còn có saponin, chất dầu, flavonoid và chất nhày, 4-hydroxyisoleucin (axit amin kích thích tiết insulin) và galactomannan có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu Glucose huyết.

Hồ Lô Ba

Tác dụng dược lý:

 • Hạ đường huyết:

Nghiên cứu cao chiết hạt Hồ lô ba giúp hạ đường huyết trên động vật, chống lại sự tăng đường huyết trên các bệnh nhân đái tháo đường Tupy II.

Nghiên cứu lâm sàng trên người chỉ rõ, dạng hạt thô hoặc hạt nảy mầm tác dụng chống đái tháo đường còn hạt đã nấu chín không có tác dụng này. Tác dụng hạ đường huyết thấy rõ nếu sử dụng 1 liều 15g vào bữa ăn.

Cơ chế tác dụng của hạt hồ lô ba  do kích thích tổng hợp insulin trong cơ thể hoặc tăng tiết insulin từ tế bào đảo tụy, cải thiện đáp ứng insulin với Glucose.

 • Giảm mỡ máu:

Tác dụng giảm mỡ máu được thấy trên cả 2 dạng hạt thô và hạt đã nảy mầm với liều trung bình 15g mỗi ngày. Sử dụng liên tục trong 30 ngày sẽ có hiệu quả giảm mỡ máu rõ rệt.

Hồ Lô Ba
 • Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ:

Với tác dụng giảm cholesterol máu, Hồ lô ba giảm tình trạng mỡ lắng đọng trong gan. Thí nghiệm trên chuột béo phì sử dụng chế độ ăn thêm 5% hạt hồ lô ba trong 6 tuần cho thấy giảm sự tích tụ mỡ trong gan hơn hẳn nhóm đối chứng không dùng hạt Hồ lô ba. Điều đó cho thấy Hồ lô ba làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

 • Ức chế sự phát triển của khối u:

Hạt hồ lô ba ức chế u báng phát triển, ung thư thực nghiệm ruột kết, ức chế sự phát triển dòng tế bào bạch cầu H-60, chống lại ung thư vú trên động vật thí nghiệm.

Hồ lô ba chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị đắng tính ấm

Quy kinh: Vào hai Kinh thận, can.

Hồ Lô Ba

Tác dụng:

Ôn thận, tán hàn, trừ thấp, giảm đau.

Vị thuốc này ôn tán hàn ở hạ tiêu, làm khỏe dương khí ở vùng bụng dưới, có công hiệu của Nhục quế giữ lại mà không đi ôn mà không táo, điều này dễ hiểu song hiệu quả dẫn hỏa quy nguyên thì không bằng Nhục quế.

Tiểu hồi hương cũng chữa bụng dưới lạnh đau, cay ôn tán hàn, chữa mới bị cảm nhiễm hàn tà bệnh đột ngột. Còn Hồ lô ba thì đắng ôn tán hàn chữa chứng hàn lâu ngày cố tật.

Chủ trị:

Thận dương suy, phù thũng, chân lạnh, đau mỏi gân cơ do phong hàn vv…

Cách dùng:

Ngày dùng: 4 – 5g.

Kiêng kỵ: Nếu không phải chứng hạ tiêu hỏa suy trầm hàn (hàn tích lâu ngày) mà lại thuộc về âm hư hỏa vượng thì kiêng dùng.

Hồ Lô Ba

Bài thuốc:

 • Trị bệnh tiểu đường:

Bạn uống mỗi ngày 2 muỗng cà phê bột hột hồ lô ba xay mịn, hòa trong nước canh, sữa hoặc nhai nuốt. Bạn cũng có thể đem ngâm hột trong một ly nước lạnh vào buổi tối và sáng, uống hết nước trong ly. Buổi chiều bạn nên thêm 500ml nước sôi vào, để nguội, uống rồi tối nhai nuốt hột đã ngâm.

 • Chữa rối loạn tiêu hóa:

Bạn dùng mỗi ngày vài lá hồ lô ba được đun nóng và chiên khô trong dầu ăn. Bài thuốc này sẽ giúp bạn chữa được các bệnh thuộc đường tiêu hóa như đầy hơi, vàng da và yếu gan.

 • Dùng hồ lô ba để giúp ăn ngon miệng:

Bạn ngâm 1g lá hay hột hồ lô ba trong 240ml nước lạnh trong 3 giờ, lược và hâm nóng lại, bạn cũng có thể thêm mật ong khi uống.

 • Hồ lô ba giúp chữa lở loét miệng:

Để chữa bệnh loét miệng, bạn hãy nấu nước lá hồ lô ba để ngậm và súc miệng mỗi ngày.

 • Dùng để chữa viêm họng:

Bạn dùng 2 muỗng hột hồ lô ba và 1 lít nước, cho vào nồi và đun lửa nhẹ trong vòng 1,5 giờ, sau đó để nguội rồi lọc lấy nước. Dung dịch này bạn dùng như nước súc miệng để chữa viêm họng rất tốt, dùng trong 1 tuần bạn sẽ thấy rõ kết quả.

Hồ Lô Ba
 • Trị thận khí hư, khí lạnh tích ở hạ tiêu:

Hồ lô ba 40g, A ngùy 20g, Bạch đậu khấu 20g, Đào nhân 40g, Đương quy 20g, Hồi hương 40g, Lưu hoàng 40g, Mộc hương 40g, Phụ tử 40g, Quế tâm 20g, Thanh bì 20g, Trầm hương 20g. Làm hoàn ngày uống 20 viên.Tác dụng: Ôn Thận dương, trừ hàn thấp, hành khí huyết. (Hồ Lô Ba Hoàn – Thái Bình Thánh Huệ Phương).

 • Trị Thận khí hư tổn, dương khí suy yếu, lưng đau, chân đau, hông sườn bụng đầy đau:

Hồ lô ba 80g, Ba kích thiên 80g, Bổ cốt chỉ 40g, Hồi hương 60g, Nga truật 1,2g, Ngưu tất 40g, Nhục thung dung 40g, Phụ tử 60g, Quế (bỏ vỏ) 40g, Xà sàng tử 40g, Xuyên luyện 40g. Tán bột làm hoàn, to bằng hạt đậu nhỏ. Mỗi lần uống 20 viên. Tác dụng: Bổ Thận, tráng dương, tán hàn, chỉ thống. (Hồ Lô Ba Hoàn II – Thánh Tế Tổng Lục)

 • Trị nổi cục nổi hòn trong bụng do lãnh khí:

Hồ lô ba, tẩm rượu phơi nắng cho khô, Kiều mạch sao nghiền với miến, mỗi thứ 120g, Hồi hương 30g tán bột, trộn hồ với rượu làm viên bằng hạt ngô đồng lớn, lần uống 50 viên với nước lúc đói, liên tục 2 tháng, khi đại tiện ra mũ trắng là tốt. (Quảng Tâm Pháp Phụ Phương).

 • Trị sán khí do hàn (hàn sán):

Đại kích 20g, Hồ lô ba 60g, Ngô thù 40g, Tiểu hồi 80g, Xuyên luyện 80g, Xuyên ô 20g. Tán bột, uống với rượu. (Hồ Lô Ba Hoàn III).

 Nơi mua bán vị thuốc HỒ LÔ BA đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HỒ LÔ BA ở đâu?

HỒ LÔ BA là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HỒ LÔ BA được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HỒ LÔ BA tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.