Hạnh tô tán

Hạnh tô tán

Nguồn gốc bài thuốc hạnh tô tán:

  • Tác giả: Ngô Cúc Thông
  • Xuất xứ: Ôn bệnh điều biện

Bài thuốc Hạnh tô tán nguyên bản:

Thành phần:

Hạnh nhân 8 – 12g

Chế Bán hạ 6 – 12g

Bạch linh 12 – 16g

Chỉ xác 6 – 8g

Tô diệp 6 – 8g

Tiền hồ 8 – 12g

Cát cánh 8 – 12g

Quất bì 4 – 8g

Cam thảo 4g

Đại táo 2 quả

Gừng tươi 3 lát

Cách dùng: sắc nước uống.

Hạnh tô tán
Vị thuốc Hạnh nhân

Công dụng:

Ôn tán phong hàn, tuyên Phế hóa đờm.

Chủ trị:

Trị Phế khí không thông, đờm thấp ứ trệ do ngoại cảm lương táo, gặp trong các bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp trên và nhiều bệnh viêm nhiễm khác thời kỳ sơ khởi, có các triệu chứng: Đau đầu, sợ lạnh, không có mồ hôi, ho đờm lỏng, nghẹt mũi, rêu lưỡi trắng.

Gia giảm:

Trường hợp sợ lạnh nhiều, thêm Thông bạch, Đạm đậu xị để giải biểu.

Nếu đau đầu nặng, thêm Phòng phong, Bạch chỉ.

Nếu ho đờm nhiều, thêm Trần bì, Tử uyển để ôn nhuận hóa đờm.

Phân tích bài thuốc Hạnh tô tán:

Hạnh nhân vị đắng, ôn nhuận, có tác dụng tuyên Phế chỉ khái, trừ đờm;

Tô diệp cay ôn, có tác đụng phát hãn nhẹ để giải lương táo, là chủ dược;

Cát cánh, Chỉ xác, một thăng một giáng, giúp Hạnh nhân tuyên Phê chỉ khái;

Tiền hồ sơ phong giáng khí, trừ đờm;

Bán hạ, Quất bì, Phục linh lý khí, kiện Tỳ, hóa đờm;

Cam thảo hợp Cát cánh (là bài ‘Cát cam thang’) có tác dụng thông Phế chỉ khái, cùng Khương Táo điều hòa Vinh Vệ,

Hạnh tô tán
Vị thuốc Tô diệp

Ứng dụng Hạnh tô tán trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng điều trị các trường hợp bị cảm, ho: đau đầu, sợ lạnh, không có mồ hôi, nghẹt mũi, họng tắc, có đờm,…

Bài thuốc chủ yếu trị bệnh ngoại cảm lương táo gặp trong các bệnh cảm cúm viêm đường hô hấp trên và nhiều bệnh viêm nhiễm khác thời kỳ sơ khởi có các triệu chứng: đau dầu, sợ lạnh không có mồ hôi, ho đờm lỏng, nghẹt mũi, rêu lưỡi trắng.

Tài liệu tham khảo về Bài thuốc Hạnh tô tán:

Bài này dùng các vị thuốc có vị đắng, tính ấm, cay, ngọt, trị chứng ngoại cảm lương táo. Lương táo làm tổn thương ngoài da lông, Phế, cho nên hơi đau đầu, sợ lạnh, không có mồ hôi. Phế bị lương táo bó chặt, cho nên nghẹt mũi, họng tắc, vì mũi là khiếu của Phế, họng, liên hệ với Phế. Tân dịch kết ở trong biến hoá thành đờm, làm trở ngại Phế khí, thì ho suyễn, ít đờm. Nếu mạch thấy huyền cũng là dấu hiệu ngoại hàn kiêm có cảm trọc. Tóm lại, chứng của bài này là ngoại cảm lương táo, tân dịch kết tụ thành đờm, cho nên dùng thuốc phát biểu tuyên hoá để làm cho biểu giải, đờm hoá, Phế thông lợi khí điều hoà thì mọi chứng tự khỏi.

Bài này thích hợp với chứng ôn táo vây bọc ở ngoài, Phế âm bị nung đốt. Táo khí xâm phạm ở trên thì Phế khí tổn thương trước, tân dịch bị nung đốt, cho nên thấy các chứng cơ thể nóng, miệng khát, ho khan không có đờm, hoặc đờm ít mà đặc dính, mạch bên tay phải Sác, Đại. Bài này ngoài thi thanh táo giải nhiệt, trong để lương nhuận Phế kim, làm cho táo nhiệt trừ, tân dịch của Phế hồi phục thì mọi chứng đều hết (Thượng Hải phương tễ học).

Hạnh tô tán
Vị thuốc Tiền hồ

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị bằng Hạnh tô tán:

•      Trị ho do phong hàn: Trị 50 ca, trong đó, nam 28, nữ 22. Trẻ nhỏ và trên 6 tháng 20 ca, 60 tuổi trở lên 5 ca. Sợ lạnh, sốt, thêm Cát căn, Sài hồ. Kèm ho, thêm Tử tô, Ngực đầy trướng, thêm Tô ngạnh. Tà ở biổu chưa trừ hết, ho lâu ngày không khỏi, thôm Bách hợp. Kết quả: Khỏi 40, đỡ 7, không khỏi 3 (Hồ Bắc trung y tạp chí 5, 1984).

•      Trị cảm: Đau đầu, sợ lạnh, muốn nôn, nôn mửa, 2 bên dưởi sườn và bụng dưới đau không chịu được, rêu lưỡi trắng, mạch Huyền. Kết quổ: Sau khi uống 3 thang, khói bệnh (Vạn đại danh phương tinh bí ẩn).

Lưu ý khi sử dụng Hạnh tô tán:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Hạnh tô tán

Tham khảo mua bán bài thuốc Hạnh tô tán:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Hạnh tô tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Hạnh tô tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…