Hành quân tán

hành quân tán

Nguồn gốc bài thuốc Hành quân tán

Tác giả: Gia Cát Lượng

Xuất xứ: Hành Quân Phương Tiện Tiện Phương, Q. Trung.

Bài thuốc Hành quân tán nguyên bản

Thành phần

Ngưu hoàng              20 g.

Xạ hương                   20 g.

Trân châu                   20 g.

Băng phiến       20 g.

Băng sa 20g.

Hùng hoàng                32 g.

Hỏa tiêu                      12 g.

Phi kim                       20 lá

  • Cách dùng: Nghiền thật nhuyễn, cho vào bình kín, lấy sáp bọc lại, mỗi lần uống một đến hai phân (0,3 – 0,6mg) với nước lạnh.
hành quân tán
Một số vị thuốc trong bài Hành quân tán

Công dụng

Trừ uế khí, giải độc, khai khiếu

Chủ trị

Trị hoắc loạn, nôn mửa, tiêu chảy, sơn lam chướng khí và các chứng tà khí thử nhiệt, uế tạp, xâm thẳng vào tâm bào lạc, đầu váng, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, mê man không biết gì đồng  thời trị miệng lở họnh đau.

Nhỏ vào mắt thì trừ phong nhiệt gây ra mây màng, thổi vào mũi thì tránh dược khí thời dịch

hùng hoàng
Vị thuốc hùng hoàng

Phân tích bài thuốc

Hùng hoàng trừ uế khí giải độc, liều lượng dùng nhiều; Bằng sa thanh nhiệt giải độc; Hoả tiêu tả nhiệt phá kết; Xạ hương, Băng phiến phương hương tẩu tán, khai khiếu trừ uế khí; Ngưu hoàng thanh tâm giải độc; Trân châu, Phi kim trọng trấn an thần, các vị dùng chung với nhau có tác dụng trừ uế khí, giải độc khai khiếu.

Tham khảo

  • Mửa hay hoắc loạn thổ tả là do cảm phải khí uế trọc trong mùa đó, hoặc bệnh độc phạm thẳng vào Tâm Tỳ mà gây ra. Thần minh ở bào lạc bị che mờ, thì mê man không biết gì, chất thanh trọc ở trung tiêu thăng giáng thất thường thì hoặc thổ hoặc tả, hoặc thổ tả không được, tâm bụng phiền khó chịu muốn chết. Cho uống bài thuốc này thì có thể giải cứu, chứng nhẹ thì có thể yên, chứng nặng thì cũng có thể trị kịp. Vì Hùng hoàng bẩm thụ tinh hoa của khí thuần dương, đi thẳng vào Dương minh, có thể hiệp với các thuốc khác để trừ uế giải độc; Băng phiến, Xạ hương, Trân châu, Ngưu hoàng chạy thẳng vào tâm bào lạc, có thể thanh tâm khai khiếu an thần, cho nên kiến hiệu rất nhanh. Chướng khí, dịch lệ, trúng thử, uế độc, hiện ra các chứng dầu váng, hoa mắt, thậm chí bỗng nhiên ngã ra hôn mê quyết lạnh, dùng bài này để cấp cứu cũng là lấy tác dụng trừ uế giải độc, thanh tâm khai khiếu.
  • Những vị Hùng hoàng, Trân châu, Ngưu hoàng, Băng phiến, Bằng sa, trong bài này đều có tác dụng phương hương tán nhiệt, giải độc, cho nên có thể trị được các chứng miệng lở, họng đau, phong nhiệt, mắt có mây màng. Nhưng cơ chế phát bệnh thì có khác các chứng nói trên. Bài này cay thơm chạy bcíe, đàn bà có thai kiêng dùng.
  • Bài này bỏ Ngưu hoàng, Trân châu, thêm Chu sa gọi là ‘Nhân mã bình yên tán’, chủ trị gần giông như thế nhưng tác dụng kém (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Vị thuốc Hùng hoàng có độc không nên dùng lâu dài
  • Vị thuốc Bằng sa có độc không nên dùng lâu dài
  • Vị thuốc Xạ hương có độc, kỵ thai không nên dùng lâu dài
  • Vị thuốc Ngưu hoàng kỵ thai, người có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Hành quân tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Hành quân tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…