Hải Phong Đằng

Hải Phong Đằng

Tên gọi Hải phong đằng:

Tên khác: Thanh phong đằng, Kasura stem, futokadsura stem.

Tên khoa học: Piper futokadsura Sieb et Zucc. Họ hồ hiêu

Hải Phong Đằng

Cây hải phong:

Mô tả:

Cây leo, leo trên các cây trên núi, vách đá, cây màu xanh tím, lá màu xanh đậm, giống lá mơ. Lá mọc xen kẽ, lá dài 5-8cm, rộng 3-5 cm, lá xanh tốt quanh năm, bốn mùa không khô héo. Hoa nở vào tháng 5-6. Hoa đơn tính, không có bao hoa. Thân và lá có mùi thơm.

Cần phân biệt khi mua vị Hải phong đằng nhìn qua giống như dây Gùi, dây Gắm, nhưng có mùi rất thơm đặc trưng.

Hải Phong Đằng

Thu hái, sơ chế:

Thân cây thu vào mùa hè hoặc thu, phơi nắng và thái thành lát, cây có màu nâu, mùi thơm, không mốc, mọt là tốt.

Bộ phận dùng:

Thân cây.

Vị thuốc hải phong đằng:

Mô tả dược liệu:

Dùng những thân cây có màu nâu, mùi thơm, không bị mốc, mọt là tốt. Chú ý, vị thuốc hải phong đằng nhìn thoáng qua thấy giống với dây Gùi, dây Gằm, nhưng chúng lại có một mùi thơm đặc trưng.

Hải Phong Đằng

Bào chế:

Thân cây sau khi được thu hoạch sẽ đem đi chặt thành từng lát mỏng, phơi nắng cho khô. Sau đó bỏ vào bao ni lông để bảo quản và dùng dần.

Bảo quản:

Bảo quản trong túi nilon để nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc.

Thành phần hóa học:

Futoenone, futoamide, futoguinol, a-pinene, b-pinene, limonene

Tác dụng dược lý:

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Hải phong đằng chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị cay, đắng và hơi ấm.

Quy kinh: Vào kinh can.

Tác dụng:

Trừ phong trừ thấp thông các kinh lạc, lợi cơ khớp.

Hải Phong Đằng

Chủ trị:

Trị các chứng ứ bế phong thấp biểu hiện ra ngoài như: cứng khớp, co thắt gân, cơ.

Trị đau lưng dưới, đau đầu gối và đau do chấn thương bên ngoài.

Trị các chứng: phong thấp đau nhức, lợi cơ khớp,…

Cách dùng:

Loại thảo dược này được chỉ định sử dụng với liều lượng: 5 – 10g, dùng dưới dạng thuốc sắc uống.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không nên dùng.

Hải Phong Đằng

Bài thuốc:

  • Chữa phong thấp đau nhức, thần kinh tọa: Hải phong đằng 14g, Một dược 12g, Khương hoạt 10g, Độc hoạt 6g, Một dược 6g, Nhũ hương 6g, Phòng phong 8g, Tang chi 8g, Đương qui 12g, Xuyên khung 12g, Hoàng kỳ 12g. Tác dụng: khu phong, tán hàn, trừ thấp. (Quyên Tý Thang Gia Giảm- Y Học nhập môn).
  • Chữa trúng phong bại liệt: Cẩu tích 12g, Đỗ trọng 8g, Hải phong đằng 14g, Mộc qua 8g, Ngưu tất 8g, Quế chi 4g, Quy vĩ 4g, Tang chi 4g, Tần giao 4g, Thục địa 20g, Tục đoạn 4g, Tùng tiết 4g. Sắc uống ngày một thang. (Cẩu Tích Ẩm – Y Lược Giải ẩm).
  • Trị hội chứng phong thấp ngăn trở, biểu hiện như đau và cứng khớp, co thắt gân cơ, đau lưng mỏi gối và đau do chấn thương ngoài: Hải phong đằng 14g, Hải đồng bì 12g, Tần giao 12g, Tang chi 14g. Sắc uống ngày một thang. (Kinh Nghiệm Dân Gian).
  • Chữa phong thấp nhức mỏi: Hoa thiên kim đằng 40mg, Thanh phong đằng 40mg, Lộc vĩ ba 40mg, Đinh công đằng 48mg, Hải phong đằng 48mg, Nhân sâm 4mg, Thiên niên kiện 8mg, Thiên ma 8mg, Cam thảo 32mg, Ba kích thiên 8mg, Mao đông thanh 20mg, Đương quy 20mg, Hắc lão hổ 20mg, Hải long 12mg, Xuyên khung 12mg, Tiên linh Tỳ 12mg, Xuyên đoạn 12mg, Thủ ô 16g. Công dụng: Cường cân hoạt huyết, khử phong kiện cốt, hành khí hoạt huyết, thúc đẩy phục hồi sức khỏe. (Ngự Dụng Tứ Đằng Tố).
Hải Phong Đằng

Lưu ý

  • Hải phong đằng thường được phối hợp với các vị thuốc khác để phòng, trị đau cứng khớp, co thắt gân cơ, đau lưng dưới, đau đầu gối và đau do chấn thương ngoài: dùng phối hợp hải phong đằng với các vị thuốc có tác dụng trừ phong và hoạt huyết ở các kinh như Hải đồng bì, Tần giao.
  • Phụ nữ có thai không nên dùng.
  • Đối với những bài thuốc nêu trên người bệnh không nên tùy ý sử dụng khi chưa có hướng dẫn củ người có chuyên môn.“Kết quả đạt được còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người”

 Nơi mua bán vị thuốc HẢI PHONG ĐẰNG đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HẢI PHONG ĐẰNG ở đâu?

HẢI PHONG ĐẰNG là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HẢI PHONG ĐẰNG được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HẢI PHONG ĐẰNG tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.