Hải cáp xác

Hải cáp xác

Tên gọi Hải cáp xác:

Tên khác: Vỏ Sò biển, Hải cáp xác, Hải cáp phấn, Đoàn cáp xác (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Hải cáp xác là vỏ con Ngao dầu. Nên chọn con ngao to nhặt ở biển, hoặc Ngao sống ăn thịt lấy vỏ rữa sạch bỏ vào nồi đất nung cho chín thành màu trắng vôi sau đó, tán bột để dùng.

Tên khoa học: Ngao dầu thuộc Bivalia (hai mảnh vỏ) lớp Pelecypoda (chân rìu) thuộc nghành thân mềm (Mollusca).

Hải cáp xác

Cây hải cáp xác:

Mô tả:

Ngao dầu thuộc Bivalia (hai mảnh vỏ) lớp Pelecypoda (chân rìu) thuộc nghành thân mềm (Mollusca) vỏ xác màu xanh gần như hình tròn, chất tương đối mỏng, dài chừng 20mm-35mm, tuyến sinh trưởng biểu hiện theo tâm của đường vòng tròn, càng gần ở đỉnh thì càng dày, mặt vỏ màu vàng hoặc đỏ vàng, hơi bóng loáng, trong vỏ có màu trắng trơn sáng loáng. Sống quần thể ở trong bùn nơi bể cạn, thịt ngon.

Thu hái, sơ chế:

Thường thu hoặch vào 2 mùa xuân và thu ở hai bên đất cát. Nên chọn con ngao to nhặt ở biển, hoặc Ngao sống ăn thịt lấy vỏ rữa sạch bỏ vào nồi đất nung cho chín thành màu trắng vôi sau đó, tán bột để dùng.

Bộ phận dùng:

Vỏ xác.

Hải cáp xác

Vị thuốc hải cáp xác:

Mô tả dược liệu:

Vỏ xác màu xanh gần như hình tròn, chất tương đối mỏng, dài chừng 20mm-35mm, tuyến sinh trưởng biểu hiện theo tâm của đường vòng tròn, càng gần ở đỉnh thì càng dày, mặt vỏ màu vàng hoặc đỏ vàng, hơi bóng loáng, trong vỏ có màu trắng trơn sáng loáng.

Bào chế:

Giã nát thành những khối nhỏ cho vụn, dùng nước lạnh lọc sạch rồi phơi khô, hoặc dùng sống.

Đem vỏ nung cho tới khi đỏ rồi lấy ra để nguội, khi nào có màu nâu tro là được.

Tán bột thủy phi để dùng.

Hải cáp xác

Bảo quản:

Bảo quản trong túi nilong để nơi khô ráo, thoáng mát.

Thành phần hóa học:

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Tác dụng dược lý:

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Hải cáp xác chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị đắng mặn, tính bình.

Quy kinh: Vào 2 kinh Phế, Thận.

Hải cáp xác

Tác dụng:

Thanh nhiệt ở Phế và trừ đờm, nhuyễn kiên, tán kết.

Chủ trị:

Trị hó đờm, bướu cổ, loa lịch. – Ho do đàm nhiệt biểu hiện ho khạc đờm vàng đặc, suyễn, đau ngực.

Cách dùng:

Liều dùng: 9g-15g.

Kiêng kỵ: Tỳ Vị hư hàn cấm dùng.

Sợ mật chó, Cam toại, Nguyên hoa, Thục tất làm sứ cho nó (Bản Thảo Kinh Sơ).

Hải cáp xác

Bài thuốc:

  • Trị đau tim do đàm ẩm: Hải cáp, Qua lâu, liều bằng nhau, Tán bột làm viên uống ngày uống 12 – 14g/ 3 lần (Hải Cáp Hoàn Đan Khê Tâm Pháp).
  • Trị phù thũng bụng dưới cứng (thạch thủy) tay chân teo rút: Hải cáp, Phòng kỷ, Đình lịch, Xích linh, Tang bì, Trần bì, Úc lý nhân. Tán bột làm viên uống ngày uống 10 – 12g/ 3 lần (Hải Cáp Hoàn – Thánh Tế Tổng Lục).
  • Trị ho do nội thương (hư hỏa bốc lên), ngực sườn đau: Hải cáp xác 240g, Thanh đại 240g. Tán bột. Ngày uống 20 – 30g. (Đại Cáp Tán – Trung Dược Thành phương Phối Bản).
  • Chữa phù thũng: Hải cáp, Mộc thông, Trư linh, Trạch tả, Hoạt thạch, Hoàng quỳ tử, Tang bạch bì, Đăng tâm các vị bằng nhau tán nhỏ ngày uống 12 – 14g/3 lần. (Hải Cáp Thang gia giảm)
Hải cáp xác

 Tham khảo:

Hải cáp  xác tính lạnh vị mặn, có thể thanh Phế. Vị mặn thì có thể làm cho mềm cái cứng. Mã Kế Cao ghi rằng “Hải cáp xác làm cho những vật cứng rắn đi xuống một cách trơn tru, lại trị được chứng bế nghịch không thông, cho nên thích hợp trong khí nghịch do đàm tắc gây ta bởi phế nhiệt, đau tức hông sườn, cho đến các chứng kết hạch ở dưới cổ gáy, bướu cổ, tràng nhạc. Ngoài ra, có thể dùng nó trong phù thũng, như bài ‘Hải Cáp Thang’ (Hải cáp, Mộc thông, Trư linh, Trạch tả, Hoạt thạch, Hoàng quỳ tử, Tang bạch bì, Đăng tâm) tức là lấy ý lợi niệu tiêu thũng trong sách Thánh Huệ Phương. Trong những trường hợp băng trung đới hạ thì không phải là công năng chủ yếu của Hải cáp xác nên người đời sau dùng ít. Nhưng đau dạ dày thiếu chua lại có hiệu quả. Tóm lại mà nói thì Hải cáp xác dùng trong đàm kết do nhiệt là chính, hễ Phế hư có hàn, trung dương bất túc, thì chớ coi thường (Trung Dược Học Giảng Nghĩa).

 Nơi mua bán vị thuốc HẢI CÁP XÁC đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HẢI CÁP XÁC ở đâu?

HẢI CÁP XÁC là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HẢI CÁP XÁC được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc HẢI CÁP XÁC tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.