Hà xa đại tạo hoàn

Hà xa đại tạo hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn

Xuất xứ: Ngô câu phương

Bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn nguyên bản

Thành phần

Tử hà xa 1 bộ

Qui bản 80g

Thục địa 100g

Nhân sâm ( Đảng sâm) 40g

Mạch môn 48g

Thiên môn 48g

Bạch linh 48g

Ngưu tất 48g

Đỗ trọng 60g

Hoàng bá 60g

  • Cách dùng: Các vị thuốc tán nhỏ luyện mật làm hoàn, mỗi ngày dùng 12 – 16g, chia 2 lần, uống với nước muối nhạt.
Hà xa đại tạo hoàn
Thành phần bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn

Công dụng

Đại bổ âm dương khí huyết, chủ yếu là ích âm, thêm tinh, bổ huyết.

Chủ trị

Trị bệnh lâu ngày, hư tổn, như Phế Thận âm hư, người gầy mòn, ho, sốt cơn, tự ra mồ hồi, mồ hôi trộm, người già suy nhược, tinh huyết không đủ, mệt mỏi, không có sức, lưng gối yếu, đi lại không dễ dàng, các chứng thận viêm măn tính, hen suyễn.

Các bệnh khác đã ổn định cũng dùng bài thuốc này để bồi dưỡng cơ thể.

Phân tích bài thuốc

Bài này dùng Tử hà xa làm thuốc chính, đại bổ nguyên khí, ích tinh huyết, dựa theo ý ‘tinh không đủ thì bổ’; Quy bản, Thục địa tư bổ Thận âm; Thiên môn, Mạch môn dưỡng âm huyết, thanh Phế; Nhân sâm ích khí sinh tân; Đỗ trọng, Ngưu tất bổ Can Thận, mạnh gân xương; Hoàng bá thanh tướng hoả, trừ chứng nóng âm ỉ trong xương; Bạch linh kiện Tỳ trừ thấp. Nhân sâm, Phục linh chế chung với thuốc bổ thì bổ, nhuận mà không nhờn dính, bổ mà không nê trệ, cách phối hợp của phương này rất là chu đáo. Các vị phối hợp có tác dụng bồi bổ khí âm dương, tinh huyết. Đây là bài thuốc tăng cường sức khoẻ toàn diện đối với những người hư yếu nhưng thiên về âm huyết là chính , vì vậy gọi là’Hà xa đại tạo hoàn’.

tử hà xa
Vị thuốc tử hà xa

Ứng dụng thực tế

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

  • Trị ho suyễn: Một sô trẻ, sau khi uống 2-3 tháng, sức khoẻ thấy tăng lên, dù thời tiết có thay đổi cũng không bị hen suyễn, hoặc nếu có lên cơn suyễn thì bị rất nhẹ (Giang Tố trung y 1, 1963).
  • Trị chóng mặt (huyền vựng): Trị 10 ca, kết quả đều tốt (Giang Nam y dược tạp chí 4, 1984).
  • Trị yếu sinh lý (nam tử bất dục): Dùng bài này gia giảm, trị 106 ca, 1 tháng là 1 liệu trình. Kết quả: Sau khi uống 4 liệu trình, có 5 ca không có tinh trùng, sau khi uống thuốc có 2 ca đã có con; Có 24 ca tinh trùng hoạt động kém, sau khi uổng thuốc, có 21 ca lượng tinh trùng hoạt động đã tăng lên, có 16 ca có con. Có 31 ca không có tinh trùng, sau khi trị, 24 ca có chuyên biến, 20 ca có con, 5 ca tinh trùng tăng ít. Có 10 ca tinh dịch ít, sau khi uống thuốc, có 6 ca tinh dịch đã tăng lên, 2 ca đã có con. 18 ca viêm tiền liệt tuyến, sau khi trị, 10 ca hết viêm, 7 ca có con. 4 ca tinh dịch không sinh ra tinh trùng, sau khi trị, 2 ca đã bình thường trở lại. 4 ca không phóng tinh, sau khi uông thuốc đều phóng tinh tốt và đã có con. 3 ca dịch hoàn không phát triển, sau khi uống thuốc, đều không có kết quả (Liêu Ninh trung y tạp chí 10, 1990).

Tham khảo:

Theo tác dụng chung của bài thuốc này thì bài này dùng thuốc huyết nhục hữu tình, điều bổ lao tổn, phấn chấn sinh cơ để trị vào ‘bản’; lại lấy thuốc thanh tướng hoả, trừ chửng nóng âm ỉ trong xương, nhuận táo, làm an Phế để trị vào ‘tiêu’, phối hợp rất là thích đáng, hợp với các chứng hư tổn, lao thương, tinh huyết suy nhiều, hư hoả vượng thịnh, ho sốt cơn, người gầy ốm (Thượng Hải – Phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ

Các vị thuốc mà bài này dùng thường là nhuận, béo, vì vậy, đối với người Tỳ vị yếu, ân kém, hoặc trung tiêu có thấp đờm trọc khí ngưng đọng thì không nên dùng hoặc dùng ít, hoặc kết hợp dùng chung với thuốc kiện Tỳ Vị.

Lưu ý

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người. Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô
  • Ngưu tất có tính hoạt huyết tương đối mạnh và đi xuống, là vị thuốc kỵ thai, có thai dùng thận trọng.
  • Thục địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…