Giao thái hoàn

giao thái hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Giao thái hoàn

Xuất xứ: Hàn Thị y thông

Bài thuốc Giao thái hoàn nguyên bản

Thành phần

Hoàng liên           4 g.

Nhục quế             2 g.

  • Cách dùng: Nghiền thuốc thành bột, uống thuốc trước khi đi ngủ 3 giờ. Có thể phân làm 2 lần uống buổi sáng và quá trưa.
Giao thái hoàn
Thành phần bài thuốc Giao thái hoàn

Công dụng

Giao thông tâm thận.

Chủ trị

Trị mất ngủ, khi đi nằm tinh thần hưng phấn tâm hồi hộp không yên, không nằm được. Ban ngày đầu hôm (như mê) hay buồn ngủ.

Phân tích bài thuốc

Hoàng liên, Nhục quế cùng dùng, dựa theo ý của sách cổ y là ‘Năng giao tâm thần vu đồn khắc” (nghĩa là làm giao thông Tâm Thận ngay tức khắc), cho thấy công hiệu an mien (ngủ yên) của bài thuốc. Mất ngủ, phần nhiều do Tâm hoả bốc lên. Nhưng Tâm hỏa bốc lên được là do Thận âm bị hao tổn, cững có thể do Thận dương suy yếu gây nên. Loại trước thuộc về âm hư hoả vượng, loại sau thuộc về hoả bất quy nguyên. Hai loại này tuy khác nhau nhưng đều thuộc cơ chê ‘Tâm Thận bất giao’. Vì vậy trong bài trị mất ngủ, thường dùng Hoàng liên tả Tâm hoả, phối hợp với A giao, Kê tư hoàng, Bạch thược để tư dưỡng Thận âm, chế ngự được Can dương. Nếu phối hợp với Nhục quế là để ôn Thận dương, là cách dẫn hoả quy nguyên. Hai loại phối ngũ này đều thuộc trị pháp “giao thông tân thận”.

Vị thuốc hoàng liên

Bài này dùng hai vị Hoàng liên, Nhục quế. Hoàng liên thanh Tâm để tả hoả. Nhục quế ôn Thận dể dẫn hoả quy nguyên. Hai vị phối hợp làm cho Tâm Thận giao nhau thì sẽ ngủ yên được. Bài này chỉ dùng có 2 vị, thuốc ít mà công hiệu nhiều, cho nên mới có tên là ‘Giao thái’ (là ý nghĩa Tâm Thận hỗ tương để chế ước).

Vị thuốc nhục quế

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ

Mất ngủ do âm hư, không dùng.

Lưu ý

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Tham khảo

  • Trên kinh nghiệm lâm sàng, nếu chỉ đơn thuần dùng thuốc trấn tĩnh an thần thường không có hiệu quả. Nếu thêm ít thuốc hưng phấn thường thu được hiệu quả tốt hơn. Bài này dùng Hoàng liên phối hợp với lượng nhỏ Nhục quế, hai vị cùng dùng chính là cách phối ngũ đó. Ngoài ra Viễn chí, xương bổ có tính vị tân ôn, có tác dụng khai khiếu, lại phối hợp thuốc dưỡng huyết trọng trấn, có tác dụng an thần thì cũng gọi là pháp ‘giao thông Tâm Thận’. Thí dụ như Hoàng liên hợp với Nhục quế ở bài thuốc này có thể tuỳ tình hình thực tế mà gia giảm, nhưng lượng của Nhục quế phải ít hơn lượng của Hoàng liên.
  • Sách ‘Tỳ vị luận’ còn có bài ‘Giao thái hoàn’: Bào khương, Ba đậu sương, Nhân sâm, Nhục quế, Sài hồ, Xuyên tiêu, Bạch truật, Hậu phác (sao), Khổ luyện tử, Phục linh, Sa nhân, Bào xuyên ô, Ngô thù du, Hoàng liên, Tạo giác, Tử uyển. Trị chứng thường hay buồn ngủ, tay chân uể oải, mệt mỏi.
  • Sách ‘Tăng bổ vạn bệnh hồi xuân’ cũng có bài ‘Giao thái hoàn’: Hoàng liên, Chỉ thực, Bạch truật, Ngô thù du, Đương quy vĩ, Đại hoàng, Thần khúc. Trị trong ngực bứt rứt khó chịu, không muốn ăn uống, đại tiện khô cứng.
  • Chứng mất ngủ, thường đo Tâm hoả thượng cang. Nhưng Tâm hỏa thượng cang, lại do Thận âm bị hao tổn, cũng có thể do Thận dương suy nhược mà ra. Loại trước thuộc vể âm hư hoả vượng, loại sau thuộc về hoả bất quy nguyên. Hai loại này tuy khác nhau nhưng đểu thuộc cơ chế ‘tâm thận bất giao’. Cho nên trong bài trị mất ngủ, thường dùng Hoàng liên tả tâm hoả, phối hợp với A giao, Kê tử hoàng, Bạch thược để tư dưỡng thận âm, chê ngự được can dương, Nếu phối hợp Nhục quế là để ôn thận dương, là cách dẫn hoả quy nguyên. Hai loạỉ phối hợp này đểu thuộc cách “giao thông Tâm Thận’.
  • Ngoài ra Viễn chí, Xương bổ có tính vị tân ôn, có tác dụng khai khiếu, lại phối hợp thuốc dưỡng huyết, trọng trấn có công hiệu an thần thì cũng gọi là pháp ‘giao thông tâm thận’. Thí dụ như Hoàng liên hợp Nhục quế ở bài này có thể tuỳ tình hình thực tế mà gia giảm, nhưng lượng của Nhục quế phải ít hơn lượng của Hoàng liên (Thượng Hải phương tễ học).

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Giao thái hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Giao thái hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…