Điều vị thừa khí thang

Điều vị thừa khí thang

Nguồn gốc bài thuốc Điều vị thừa khí thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Điều vị thừa khí thang nguyên bản

Thành phần

Đại hoàng (bỏ vỏ, tẩy rượu) 8-16g

Mang tiêu        8-16g

Chích cam thảo 4-8g.

 • Cách dùng: Sắc Đại hoàng và Chích thảo trước, lọc bỏ bã, cho Mang tiêu vào, lại sắc nhỏ lửa cho sôi, uống ấm ít một.
điều vị thừa khí thang
Thành phần bài thuốc Điều vị thừa khí thang

Công dụng

Thông tiện, nhuyễn kiên, hòa Vị tiết nhiệt

Chủ trị

Trị chứng Dương minh, sốt, miệng khát, táo bón, bụng đầy, ấn vào đau, rêu lưỡi vàng, mạch Hoạt Sác.

Phân tích bài thuốc

Trong phương này Đại hoàng khổ, hàn, có tác dụng tả nhiệt thông tiện, làm sạch trường vị là quân. Mang tiêu vị mặn, tínhư hàn làm mềm chỗ cứng, nhuận chỗ khô, giúp Đại hoàng tả nhiệt thông tiện là thần. Cam thảo hoà trung, ích khí, dưỡng vị làm cho thuốc từ từ đi xuống là tá, sứ.

Vị thuốc đại hoàng
Vị thuốc mang tiêu

Gia giảm

 • Nếu lý nhiệt quá thịnh gia Thạch cao, Tri mẫu.
 • Nếu bụng trướng nặng gia Lai phục tử, Hậu phác, Chỉ thực.
 • Nếu huyết ứ gia Đào nhân, Xích thược.
 • Nếu hoàng đản gia Nhân trần, Chi tử.
 • Nếu huyết nhiệt vong hành gia Bạch mao căn, Trắc bách diệp.

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng Điều vị thừa khí thang trong lâm sàng

Ngày nay dùng điều trị nhiễm khuẩn đường mật, sốt cao không rõ nguyên nhân, nha chu viêm, chảy máu cam, tiện bí, đái tháo đường, hoàng đản.

So sánh với các bài thuốc khác

So sánh các bài ‘Thừa khí thang’

 • Giống nhau

Đều dùng Đại hoàng để quét sạch trường vị, công hạ nhiệt kết. Dùng trị chứng ở phủ Dương minh

 • Khác nhau
  • Đại thừa khí thang: Dùng Mang tiêu, Đại hoàng. Đại hoàng cho vào sau, hoà với Mang tiêu uống. Phối hợp với Chỉ thực, Hậu phác giúp cho Đại hoàng công hạ. Gọi là ‘thuốc xổ mạnh’ (tuấn hạ tễ). Trị: Bĩ, mãn, táo, thực do nhiệt kết nhiều ở Dương minh phủ. 
  • Tiểu thừa khí thang: Không dùng Mang tiêu, lực xổ nhẹ hơn, vì vậy gọi là ‘thuốc xổ nhẹ’ (khinh hạ tễ). Trị: Bĩ, mãn, táo, thực nhưng táo không rõ, do nhiệt kết ít ở Dương minh phủ.         
  • Điều vị thừa khí thang: Không dùng Chỉ thực, Hậu phác, còn Mang tiêu cho vào sau, Đại hoàng và Cam thảo sắc chung, để lực xổ sẽ dịu hơn 2 bài trên. Gọi là ‘thuốc xổ hoà hoãn’ (hoãn hạ tễ). Trị táo, nhiệt kết ờ Dương minh phủ, có táo, thực nhưng không có bĩ, măn.

Tham khảo

 • ‘Điểu vị thừa khí thang’ là bài thuốc công hạ từ từ. Trị các chứng minh nóng đổ mồ hôi, không sợ lạnh, nói lảm nhảm, giống như hai bài ‘Đại,Tiểu thừa khí’, nhưng không thấy có hiện tượng bí đầy, chỉ thấy táo thực không đại tiện được, vì vậy bỏ Chỉ thực, Hậu phác, vì sợ làm thương tổn dương khí ở thượng tiêu. Vì triệu chứng tương đối nhẹ, không cần phải công hạ mạnh, cho nên thêm Chích cam thảo để hoãn hoà tính thuốc, hơn nữa dùng tính vị cam ôn của Cam thảo để giữ gìn vị khí không bị thương tổn. Do đó gọl là ‘Điếu vị thừa khí thang’. Các triệu chứng táo thực ở trung tiêu, cho uống bài thuốc này, hiệu quả đều rất tốt (Thang đẩu ca quát).
 • ‘Điều vị thừa khí thang’ dùng Đại hoàng, Mang tiêu mà không dùng Chỉ thực, Hậu phác, có thể thấy chứng chủ trị của bài này là táo nhiệt kết ở trong; đồng thời phối hợp với Cam thảo là để điều hoà trung vị, cho hạ mà không hại đến chính khí, cho nên tên bài thuốc gọi là ‘Điều vị’. Theo tác dụng của bài này mà nói, so với ‘Đại, Tiểu thừa khí thang’ thì bình hoà hơn, thích hợp với những Dương minh phủ thực mà nhẹ hơn. Ngoài ra đối với các chứng phát ban, miệng, răng họng đau, lưỡi lở loét, do trường vị có táo nhiệt gây ra, cũng có thể dùng bài này. Vì thế, sách ‘Khẩu xỉ loại yếu’ dùng bài này để trị họng sưng đau, miệng lưỡi lỏ. Sách ‘Đan khê tâm pháp’ dùng bài này làm thành thuốc hoàn gọi là ‘Phá quan đơn’ trị các chứng lở loét, sưng đau do phong nhiệt. Bài ‘Thừa khí thang’ nói trên, thuốc chỉ có 5 vị nhưng về thành phần, liều lượng và cách sắc thuốc của mỗi bài đểu có khác nhau, công dụng của những bài thuốc đó cũng có sự khác biệt vể số lượng vị thuốc nhiều hay ít, hoãn hay cấp. Khi dùng cần phân biệt tỉ mỉ.

Lưu ý khi sử dụng

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng
 • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Điều vị thừa khí thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Điều vị thừa khí thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…