Để đương thang

để đương thang

Nguồn gốc bài thuốc Để đương thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Để đương thang nguyên bản

Thành phần

Đại hoàng (rửa rượu) …….. 160g

Đào nhân (bỏ vỏ, đầu nhọn) ………….20 hạt

Mang trùng (bỏ đầu, chân, cánh) …….. 30 con

Thủy điệt (dùng mỡ heo sao cho đen) …. 30 con

  • Cách dùng: Sắc uống. Đại hoàng để riêng khi thuốc sắc gần được mới bỏ vào sắc 10 phút
thủy điệt
Vị thuốc thủy điệt

Công dụng

Phá huyết trục ứ

Chủ trị

Trị hạ tiêu có súc huyết, bụng dưới đầy cứng, tiểu tiện thông lợi, hay quên, phát cuồng, đại tiện đễ mà màu phân đen, mạch Trầm Kết, và phụ nữ kinh nguyệt không thông, bụng dưới đầy cứng, ấn vào đau.

Phân tích bài thuốc

Bài này là trong bổ công trục ứ huyết. Trong bài, Thuỷ điệt trục huyết xấu, phá huyết, trục tích tụ; Manh trùng trục ứ huyết, phá huyết tích thành cục cứng. Hai vị này đều là vị thuốc công trực ứ huyết mạnh; phối hợp với Đào nhân phá huyết hành ứ; Đại hoàng tẩy rửa nhiệt tà, dẫn ứ huyết đi xuống.

đại hoàng
Vị thuốc Đại hoàng
mang tiêu
Vị thuốc Mang tiêu

Ứng dụng thực tế

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

  • Trị thống kinh: Trị người bệnh bị thống kinh kéo dài hơn 4 năm. Kết quả: Uống gần 100 thang, khỏi bệnh (Tứ Xuyên trung y 10,1988).
  • Trị lạc nội mạc tử cung: Dùng bài này, nghiền nát thành bột cho uống, trị 156 ca. Kết quả: Tỉ lệ khỏi đạt 82.5% (Trung y phụ khoa học – Khoa học kỹ thuật Thượng Hải).
  • Trị viêm xoang chậu: Dùng bài này hợp với bài ‘Lý trung thang’ trị 51 ca. Kết quả; Khỏi 18, đỡ 20, có chuyển biến 11, không khỏi 2 (Trung y phụ khoa học – Khoa học Kỹ thuật Thượng Hải).
  • Trị thai chết trong bụng: Dùng bài này hợp với Hoài ngưu tất, bơm thuốc vào âm đạo, trị 20 ca. Kết quả: Khỏi 15, đỡ 4, không khỏi 1 (Phúc Kiến trung y dược 1, 1964)

Tham khảo

  • Chứng súc huyết có chia ra nặng nhẹ. Chứng của ‘Đào nhân thừa khí thang’ là như cuồng, bụng dưới kết đau, mạch Trầm thực, mức độ súc huyết còn nhẹ; chứng của ‘Để đương thang’ là phát cuồng, bụng dưới đầy cứng, mạch Trầm mà Kết, có khi còn thấy toàn thân phát vàng, mức độ súc huyết đã nặng. Ngoài ra, đối với phụ nữ chứng thực huyết ứ, kinh bế, có lúc phát nóng, cũng có thể đùng bài này để trị. Nhưng không kể là súc huyết hoặc kinh bế đểu phải là tà khí cố kết, người thể chất khoẻ mạnh mới có thể dùng được, Nếu người bệnh hư yếu, trong thuốc bổ huyết dưỡng huyết nên thêm ít vị hoạt huyết, không thể mù quáng dùng bài này (Thượng Hải phương tễ học).
  • ‘Đào nhân thừa khí thang’ và ‘Để đương thang’ đều trị hạ tiêu súc huyết. Nguyên nhân do bệnh Thái dương tà vào hạ tiêu, máu ứ kết hợp với nhiệt gây nên. Tuy nhiên ‘Đào nhân thừa khí thang’ trị chứng súc huyết nhẹ, máu ứ đang hình thành. Triệu chứng bụng dưới căng đau, tiểu tiện bình thường, đại tiện phân đen, phiền khát, nói sảng, về đêm phát sốt, người như cuồng, mạch Trầm Thực. Chứng này máu ứ nhẹ, nhiệt kết nặng, do đó trọng dụng Đại hoàng, Mang tiêu vào phần huyết để tả nhiệt, tẩy rửa trường vị. Bài ‘Để đương thang’ trị chứng huyết ứ dã thành, chứng súc huyết nặng, triệu chứng: bệnh nhân phát cuồng, bụng dưới cứng đau, đại tiện phân đen, mạch Trầm Kết…, chứng này ứ máu nặng, nhiệt kết nhẹ. Do đó dùng Thủy điệt, Manh trùng làm chủ dược, vảo phần huyết để phá ứ; Đào nhân, Đại hoàng làm tá, thay cũ đổi mới, kiêm thanh tả nhiệt. Nếu chứng máu ứ lâu ngày, bệnh nặng dùng ‘Để đương hoàn’ để công trục một cách hòa hoãn (Trung y vấn đối).

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ

Phụ nữ có thai: kiêng dùng

Lưu ý

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Vị thuốc Đào nhân hoạt huyết kỵ thai, có thai dùng thận trọng
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Để đương thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Để đương thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…