Để đương hoàn

Để đương hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Để đương hoàn:

  • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
  • Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Để đương hoàn nguyên bản:

Thành phần:

Thuỷ điệt (dùng mỡ heo sao cho đen) 20 con,

Manh trùng (bỏ cánh, chân, dùng mỡ heo sao cho đen) 20 con,

Đào nhân 25 hạt,

Đại hoàng 12g.

Cách dùng: Bốn vị giã nhỏ, chia làm 4 viên, lấy nước 1 chén, sắc 1 viên, còn 7 phần, uống, sáng hôm sau sẽ đại tiện ra huyết, nếu không ra huyết lại uống 1 lần nữa.

Để đương hoàn
Vị thuốc manh trùng

Công dụng:

Phá huyết trục ứ.

Chủ trị:

Trị hạ tiêu có súc huyết, bụng dưới đầy cứng, tiểu tiện thông lợi, hay quên, phát cuồng, đại tiện được mà màu phân đen, mạch Trầm Kết, và phụ nữ kinh nguyệt không thông, bụng dưới đầy cứng, ấn vào đau.

Phân tích bài thuốc:

Bài này là trong bổ công trục ứ huyết.

Trong bài, Thuỷ diệt trục huyết xấu, phá huyết, trục tích tụ;

Manh trùng trục ứ huyết, phá huyết tích thành cục cứng.

Hai vị này đều là vị thuốc công trục ứ huyết mạnh;

Phối hợp với Đào nhân phá huyết hành ứ;

Đại hoàng tẩy rửa nhiệt tà, dẫn ứ huyết đi xuống.

Để đương hoàn
Vị thuốc thủy điệt

Ứng dụng Để đương hoàn trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Dùng cho người phát cuồng bởi có nhiệt ở hạ tiêu, bụng dưới cứng đầy, đau mà không thích ấn, tiểu tiện tự lợi, đại tiện có huyết, kinh nguyệt bế.

So sánh với các bài thuốc khác nếu có:

Xét thành phần của hai bài ‘Để dương hoàn’ và ‘Để đương thang’ thấy giống như nhau, chủ trị cũng gần như nhau, nhưng trong bài ‘Để dương hoàn’, Thuỷ điệt, Manh trùng liều dùng hơi ít, lại đổi làm viên, cho nên sức thuốc tương đối hoà hoãn, nhưng lúc dùng cũng cần nắm vững bệnh thuộc thực và xác định có ứ huyết mới là chứng thích hợp. Còn bài ‘Để đương thang’, vì huyết kết dưới rốn, bụng dưới có cục cứng, đè vào đau, hoặc có khi tự phát đau nhức, mạch Trầm Kết hoặc Sáp mới dùng (Thượng Hải phương tễ học).

Để đương hoàn
Vị thuốc đào nhân

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

•      Trị thống kinh: Trị người bệnh bị thống kinh kéo dài đã hơn 4 năm. Kết quả: uống gần 100 thang, khỏi bệnh (Tứ Xuyên trung y 10,1988).

•      Trị lạc nội mạc tử cung: Dùng bài này, nghiền nát thành bột cho uống, trị 156 ca. Kết quả: Tỉ lệ khỏi đạt 82.5% (Trung y phụ khoa học – Khoa học kỹ thuật Thượng Hải).

•      Trị viêm xoang chậu: Dùng bài này hợp với bài ‘Lý trung thang’, trị 51 ca. Kết quả: Khỏi 18, đỡ 20, có chuyển biến 11, không khỏi 2 (Trung y phụ khoa học – Khoa học Kỹ thuật ThượngHải.

•      Trị thai chết lưu trong bụng: Dùng bài này hợp với Hoàn ngưu tất, bơm thuốc vào âm đạo, trị 20 ca. Kết quả: Khỏi 15, đỡ 4, không khỏi 1 (Phúc Kiến trung y dược 1, 1964).

Lưu ý khi sử dụng Để đương hoàn:

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai: kiêng dùng.

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Vị thuốc Đào nhân hoạt huyết kỵ thai, có thai dùng thận trọng

Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Để đương hoàn

Tham khảo mua bán bài thuốc Để đương hoàn:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Để đương hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Để đương hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…