Đạo xích tán

Đạo xích tán

Nguồn gốc bài thuốc Đạo xích tán:

  • Tác giả: Tiền Ất
  • Xuất xứ: Tiểu nhi dược chứng trực quyết

Bài thuốc Đạo xích tán nguyên bản:

Thành phần:

Sinh địa hoàng ……………………12g

Mộc thông ……………………….12g

Cam thảo tiêu …………………….12g

Cách dùng: các vị thuốc tán bột mịn trộn đều, đổ nước sắc lá tre vào nên uống nóng, sau bữa ăn. Có thể dùng thuốc thang liều lượng gia giảm, sắc nước uống.

Đạo xích tán
Vị thuốc Sinh địa hoàng

Công dụng:

Thanh tâm, lợi thấp.

Chủ trị:

Trị Tâm kinh nhiệt thịnh, miệng khát, mặt đỏ, người nóng bứt rứt, miệng lưỡi lở, tiểu ít, đỏ, cổ lúc tiểu buốt.

Gia giảm:

Nếu Tâm phiền nhiệt, bứt rứt, thêm Hoàng liên, để thanh Tâm hoả.

Tiểu buốt, tiểu ra máu, thêm Hạn liên thảo, Tiểu kế, Cù mạch để thanh nhiệt lương huyết, thông lâm.

Viêm bể thận cấp, tiểu tiện nhiều lần, đau, thêm Tiểu phượng vĩ thảo, Trân châu mẫu, Bạch mao căn để tăng tác dụng thanh nhiệt, lợi thuỷ.

Thêm Xa tiền tử, Huyết dư thán, A giao, trị huyết lâm.

Đạo xích tán
Vị thuốc Mộc thông

Phân tích bài thuốc Đạo xích tán:

Sinh địa thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng âm là chủ dược;

Mộc thông, Trúc diệp, thanh Tâm giáng hoả, lợi tiểu;

Cam thảo tiêu thanh nhiệt, tả hoả và điều hoà các vị thuốc.

Ứng dụng Đạo xích tán trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Bài này có thể dùng trị viêm lở miệng do tâm kinh nhiệt thịnh.

So sánh với các bài thuốc khác:

Quý Sở Trọng nói: Nội kinh gọi hai thứ tinh kết lại là thần. Như vậy huyết là chất dịch đặc biệt ở trong tâm chân khí, trong thận để nuôi dưỡng, cho nên tâm dịch giao xuống mà hoả tự giáng; Thận khí đun lên mả thuỷ tự linh, nếu lấy bài ‘Sinh mạch’ để cứu tân dịch, là trị gốc không trị ngọn vậy; ‘Đạo xích tán’ thanh tả hoả, là trị ngọn để củng cố gốc. Họ Tiền (Ất) chế ra bài này có ý muốn kiềm chế tâm hoả vượng, trước phải bổ can thận; Sinh địa hoàng mát mà hay bổ thẳng xuống hạ tiêu, bồi bổ thận thuỷ, thận thuỷ đầy đủ thì tâm hoả tự giáng. Lại sợ can mộc vận hành hay sinh ra hoả, giúp cho tà khí, làm hại thổ mà hao tổn chính khí, cho nên dùng Cam thảo tiêu là tá, đi xuống làm hoà hoãn thế cấp bức của can mộc, tức là tả tâm hoả thực; đồng thời trị trong âm hành đau, lại dùng Mộc thông để thông trệ ở tiểu trường, tức là thông tâm hoả bế uất, như vậy là trị một được hai. Bài ‘Tả tâm thang’ dùng Hoàng liên để trị thực tà, thực tà thịnh thì mộc khí hữu dư, tả con để thanh mẹ vậy. Bài ‘Đạo xích tán’ dùng Địa hoàng để trị hư tà, hư tà thì trách thuỷ không đủ, làm mạnh thuỷ để chế hoả. Bài này mát mà bổ, so với những bài dắng, hàn, công phạt vị khí, thương tổn sinh khí thì khác nhau xa vậy (Danh y phương luận trị).

Đạo xích tán
Vị thuốc Trúc diệp

Tài liệu tham khảo về Đạo xích tán:

Đạo xích tán là bài thuốc số một trị kinh Tâm nhiệt. Sách ‘Mạch chứng’ quyển thượng viết: ‘Chứng Tâm thực, Tâm khí thực, thích nằm ngửa dùng ‘Tả tâm thang’ vì vị Hoàng liên là chủ dược. Chứng trẻ em nằm úp và nằm ngửa là hai chứng trạng khác nhau, ‘Đạo xích tán’ không thuộc kinh Tâm thực hoả, do đó trong bài không có Hoàng liên là điểm khác. Quyển thượng, mục ‘Nội chứng’ viết : ‘Đỏ là Tâm nhiệt, dùng ‘Đạo xích tán’, đỏ nhạt là Tâm hư nhiệt, dùng ‘Sinh tế tán’. Điều văn nói rằng Tâm nhiệt và Tâm hư nhiệt chỉ là tương đối, do đó chủ trị của ‘Đạo xích tán’ và Tâm hư có phân biệt.

Phân tích theo cách lập bài thuốc thì Sinh địa vị ngọt đắng, lạnh, vào kinh Tâm thanh nhiệt lương huyết, vào Thận tư dưỡng âm dịch. Nếu Thận thuỷ đầy đủ thì thông giao Tâm dương, Tâm hoả giáng xuống. Mộc thông vị đắng lạnh, thanh nhiệt kinh Tâm, thông lợi Tiểu trưởng, dẫn nhiệt đi xuống do đó Sinh địa hoàng trị hư nhiệt, Mộc thông trị thực hoả. Nếu kinh Tâm thực hoả phải dùng Mộc thông làm quân, đắng lạnh thanh Tâm dẫn nhiệt đi xuống, có thể không dùng Địa hoàng hoặc dùng ít để tránh nê trệ. Nếu kinh Tâm hư nhiệt phải dùng Sinh địa làm chủ dược, để tư âm thanh nhiệt. Có thể không dùng Mộc thông hoặc dùng ít để tránh tổn thương âm. Trong bài dùng Mộc thông, Sinh địa lượng như nhau. Vì vậy xem xét chứng và dùng thuốc không thể biết Tâm nhiệt hư thực (Trung y vấn đối).

Lưu ý khi sử dụng Đạo xích tán:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Vị thuốc mộc thông có độc (ít độc) không nên dùng quá lâu

Sinh địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Đạo xích tán

Tham khảo mua bán bài thuốc Đạo xích tán:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Đạo xích tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Đạo xích tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966- Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…