ĐÀO NHÂN

đào nhân

                                                                                                 

Tên gọi:

  • Tên khác: Đào hạch nhân, Thoát hạch nhân, Thoát hạch anh nhi, Đào nhân nô, Đào nhân hạch, Đơn đào nhân.
  • Tên khoa học: Prunus persica Stokes (Persica vulgaris Mill.) Họ khoa học : Thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae).
đào nhân

Cây đào:

Mô tả:

Đào nhân là nhân của quả chín cây sơn đào Prunus davidiana (Carr) Franch hoặc cây đào Prunus persica (Linn) Batsch. Loại cây nhỏ cao 3 đến 4m, thân nhẵn, hay có chất nhầy tiết ra đó là nhựa đào.

Lá mọc so le, có cuống, phiến lá dài  5 đến 8cm, mép lá có răng cưa nhọn, khi vò lá nghe có mùi hạnh nhân. Hoa màu hồng nhạt, nhiều nhụy có 5 cánh. Quả hình cầu, có một ngấn lõm chạy dọc theo quả. Lúc non có màu xanh nhạt, lúc chín có đốm.

Thu hái, sơ chế:

Hạt thu hoạch vào mùa thu, đập vỡ vỏ lấy nhân gọi là Đào nhân. Phơi khô.

Lá thu hái quanh năm, dùng tươi.

Bộ phận dùng:

Nhân hạt của quả chín

hạt đào

Vị thuốc đào nhân:

Mô tả dược liệu:

Đào nhân hình bầu dục, một đầu nhọn, hẹp, không đều. Giống và dễ lầm với Hạnh nhân nhưng rộng và dẹt hơn. Vỏ hạt mỏng nguyên không nứt nẻ, màu nâu, đỏ, có nhiều đường nhăn dọc, nhân hạt màu trắng ngà,có nhiều dầu là tốt. Thứ vỡ nát, mọt, đen là kém chất lượng. không dùng.

Bào chế:

Đào nhân: Hạt đã loại bỏ tạp chất, khi dùng giã nát.

Đàn đào nhân: Lấy đào nhân sạch, loại bỏ tạp chất, cho vào nồi nước sôi, đun đến lúc vỏ ngoài hơi nhăn lại thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh, bóc vỏ ngoài, phơi khô, khi dùng giã nát.

Sao Đàn đào nhân: Lấy Đàn đào nhân, cho vào nồi sao nhỏ lửa đến khi nhân có màu vàng, lấy ra để nguội, khi dùng giã nát.

vị thuốc đào nhân

Bảo quản:

Để nơi khô, mát, trong lọ đậy kín, có lót chất hút ẩm, tránh sâu mọt.

Thành phần hóa học:

Nhân hạt chứa tới 50% dầu béo, 3,5% amygdalin, 0,4–0,7% tinh dầu, men emulsin, axit prusic, cholin. Các axit béo gồm có palmitic, arachidic, oleic, linoleic, gadoleic…

Tác dụng dược lý:

Đào nhân có tác dụng giãn mạch, tăng lưu lượng máu, tăng mức cAMP trong tiểu cầu, ức chế máu ngưng tụ, có tác dụng co tử cung, cầm máu đối với sản phụ sanh con so.

Do thành phần dầu Lipit của thuốc chiếm 45% nên thuốc có tác dụng nhuận tràng.

Thuốc có tác dụng kháng viêm ở giai đoạn đầu trên súc vật thực nghiệm.

Thuốc có tác dụng giảm ho.

Glucoxit khổ hạnh nhân có tác dụng ức chế tế bào ung thư có chọn lọc.

đào nhân và hạnh nhân

Đào nhân chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị đắng, ngọt, tính bình

Quy kinh: vào các kinh tâm, can, đại tràng.

Tác dụng:

Hoạt huyết, trừ đàm, nhuận tràng, thông đại tiện.

Chủ trị:

Các chứng đau kinh, kinh bế, đau bụng sau sanh, trưng hà tích tụ, chấn thương ngã đau, phế ung, trường ung, đại tiện táo bón.

Cách dùng:

Ngày dùng 6 – 12g, dạng thuốc sắc.

đào nhân tác dụng gì

Bài thuốc

  • Chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng:

Đào nhân, hồng hoa, ngưu tất, tô mộc, mần tưới, nghệ vàng. Mỗi vị lấy 6–8g, đem sắc nước uống.

  • Chữa máu vón thành cục không tan trong bụng:

Đào nhân (bỏ vỏ), hồng hoa, tô mộc, mỗi vị 3g; thanh bì 2,5g, ô dược 1g, độc hoạt 2g, bạch tật lê (bỏ gai) 3,5g. Tất cả đem đi sắc lấy nước uống trong ngày.

  • Chữa bế kinh, ứ huyết đau kinh:

Đào nhân 6g, đương quy 10g, xích thược 10g, xuyên khung 3g, hồng hoa 5g. Tất cả đem đi sắc nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

  • Nhuận tràng thông tiện, trị táo bón:

Đào nhân 12g, hạnh nhân 12g, hỏa ma nhân 12g, đương quy 12g, sinh địa 16g, chỉ xác 12g. Các vị thuốc này đem đi nghiền thành bột mịn, làm thành mật hoàn. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần hoặc đem sắc nước uống.

Đào nhân 20g, hạnh nhân 12g, bá tử nhân 12g, tùng tử nhân 6g, úc lý nhân 12g, trần bì 8g. Tất cả đem tán bột, trộn với mật làm thành viên hoàn. Mỗi lần uống 10g.

đào nhân dược liệu
  • Thoát mủ, tiêu nhọt, trị nhọt độc ở ruột, viêm tắc ruột do cục máu đông:

Đào nhân 12g, đại hoàng 12g, mẫu đơn bì 16g, đông qua tử 12g, mang tiêu 12g. Tất cả đem đi sắc uống.

Đào nhân 12g, hồng hoa 12g, đương quy 12g, đan sâm 12g, xuyên khung 12g, xích thược 12g, ngưu tất 12g, kim ngân hoa 12g, huyền sâm 12g, địa miết trùng 8g, tam lăng 8g, nga truật 12g, địa long 4g, manh trùng 4g, cam thảo sống 6g. Sắc uống.

Nơi mua bán vị thuốc ĐÀO NHÂN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc ĐÀO NHÂN ở đâu?

ĐÀO NHÂN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc ĐÀO NHÂN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc ĐÀO NHÂN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.