Đại kiến trung thang

Đại kiến trung thang

Nguồn gốc bài thuốc đại kiến trung thang:

  • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
  • Xuất xứ: Kim Quỹ Yếu Lược

Bài thuốc Đại kiến trung thang nguyên bản:

Thành phần:

Thục tiêu(sẻn)  …………..20g     

Can khương     …………..16g     

Nhân sâm(Triều Tiên)……..8g

Di đường          ………………….20g

Cách dùng và lượng dùng:

Cho Sơn tiêu, Can khương và Nhân sâm vào sắc trước, sau đó bỏ bó rồi cho Mạch nha vào sắc lại cho tan đều, hạ lửa, thuốc uống khi còn nóng.

Ngày uống 1 thang chia 2-3 lần

Sau khi uống thuốc khoảng 30 phút, nên ăn thêm 1 bát cháo nóng. Trong khi dùng thuốc này thì nên ăn các thức ăn mềm và nóng, và nên coi đây là phép dưỡng sinh trong trường hợp bị bệnh nặng.

Đại kiến trung thang
Vị thuốc Thục tiêu

Công dụng:

Ôn trung, bổ hư, giáng nghịch, chỉ thống.

Chủ trị:

Trị các chứng trung tiêu hư hàn, bụng đau, nôn, không thích ăn, có giun đũa, có hiệu quả tốt.

Phân tích bài thuốc Đại kiến trung thang:

Trong bài Thục tiêu ôn trung, hạ khí, giáng 1 nghịch, giảm đau; Can khương ôn trung trừ hàn, hoà vị chỉ ẩu;

Nhân sâm bổ ích Tỳ vị, nâng cao chính khí;

Trọng dụng di đường làm mạnh trung tiêu, hoãn cấp; đồng thời còn điều hoà được khí nhiệt của Can khương, Thục tiêu.

Toàn bài có tác dụng ôn trung bổ hư, giáng nghịch, giảm đau.

Đại kiến trung thang
Vị thuốc di đường

Ứng dụng Đại kiến trung thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Theo Chẩn liệu y điển: Dùng cho những người lạnh bên trong, ruột nhu động gây ra tình trạng không ổn định khiến cho bụng đau. Khám bụng thì thấy vùng bụng mềm nhũn, yếu, dễ bị ứ nước và hơi, nhìên từ ngoài vào cũng có thể thấy sự nhu động của ruột. Khi nhu động tăng lên thì bụng đau và đôi khi bị cả nôn mửa. Trong bụng lạnh, mạch chậm và yếu, chân tay dễ bị lạnh. Nhưng khi hơi trong bụng rất đầy thì vùng bụng nhìn chung căng lên có khi không nhìn thấy sự nhu động của ruột nữa.

Sách Phương cực phụ ngôn nói: “Thuốc dùng để trị cho những người trong bụng rất đau, nôn mửa và không ăn uống được, da bụng căng ruột nhu động như giun đũa”. Sách Y thánh phương cách viết: “Những người trong bụng rất lạnh, đầy bụng, bụng thỉnh thoảng bị đau và nôn mửa, không ăn uống được, da bụng rất căng nổi hằn , sự nhu động của ruột như những con giun bò thì phải dùng loại kiến trung thang”.

So sánh với các bài thuốc khác:

‘Tiểu kiến trung thang’ và ‘Đại kiến trung thang’ đều trị đau bụng do hàn. Nhưng ‘Tiểu kiến trung thang’ trị hư lao lý cấp, đau bụng thích chườm nóng, xoa bóp. Cơ chế bệnh lý chủ yếu là trung tiêu dương hư, không vận hành, âm huyết bất túc, không được dinh dưỡng. Bệnh trung tiêu hư hàn, âm dương đều hư, phải ôn trung bổ hư. ‘Đại kiến trung thang’ chủ trị âm hàn thịnh vốn trong bụng đau dữ dội, da nổi lên như có đầu, chân, đau cự án. Cơ chế bệnh chủ yếu là âm hàn thịnh bên trong, dương khí hư suy, hàn là chính, hư là thứ yếu. Đó là điểm khác biệt công dụng chủ trị của hai bài thuốc (Trung y vấn đối).

Đại kiến trung thang
Vị thuốc Can khương

Tài liệu tham khảo về Đại kiến trung thang:

Chủ chứng của bài Đại kiến trung thang này là vùng bụng đau nhiều, do dương khí ở trung tiêu suy yếu, khí âm hàn nghịch lên gây ra. Thiên ‘Tý luận’ (Tố vấn 43) ghi: “Đau là hàn khí nhiều, có hàn thì đau’, Thiên ‘Cử thống luận’ (Tố vấn 39) viết: ‘Hàn khí vào kinh đóng lại lâu, ngưng mà không lưu hành, nếu phạm ở mạch thì huyết ít, phạm vào trong mạch thì khí không thông, cho nên bỗng nhiên sinh đau”. Vì dương khí ở trung tiêu hư cho nên đau mà không ăn được, nặng thì nôn mửa. Do hàn tà nghịch lên nên trong bụng lạnh, xung lên nổi rõ ra ngoài da mà xuất hiện ra từ đầu đến chân mà không sờ vào được. Trong bài trọng dụng những thuốc ôn trung giáng nghịch, kiến trung phù chính, làm cho khí trung tiêu mạnh trở lại, thì đau, các chứng nghịch lên sẽ tự khỏi (Thượng Hải phương tễ học).

Bài thuốc ‘Đại kiến trung thang’ được ghi chép trong phần ‘mạch chứng’, sách ‘Kim quỹ yếu lược’, điều trị chứng đầy bụng, hàn sán, tích thực. Chủ yếu điểu trị ngực lạnh đau, nôn mửa không ăn được, khí nghịch, bụng lạnh, nổi lên ngoài da bụng, đầu, chân, trên dưới đau không thể sờ được…

Dựa vào nguyên tắc: ‘Bệnh cấp phải trị tiêu, thì bài thuốc trị phải cấp tốc ôn tán hàn tà. Do đó trong bài dùng Can khương, Thục tiêu rất cay, rất nóng làm chủ dược, ôn tán hàn tà, giải trừ âm hàn ngưng trệ.’ Hàn tà giải thì dương khí trung tiêu hổi phục, hết đau bụng, nôn nghịch. Dùng Di đường hoãn cấp giảm đau hỗ trợ Tỳ Vị, đồng thời hạn chế tính cay nóng mãnh liệt của Can khương, Thục tiêu, giảm bớt hao tán dương khí. Trong bài còn dùng Nhân sâm kiện Tỳ ích khí, hưng phấn dương khí trung châu, phù chính khu tà, hạn chế Thục tiêu, Can khương làm hao tán dương khí. Các vị phối hợp trừ tà mà không tổn thương chính khí, giải trừ âm hàn, trừ đau bụng. Bài này tán hàn tà cấp tốc, tuy dùng Nhân sâm so với phương pháp ôn bổ trị hư hàn có sự khác nhau. Nếu chỉ dùng thuốc cay nóng ôn táo, không dùng Nhân sâm sẽ tổn thương dương khí do đó bắt buộc sử dụng Nhân sâm (Trung y vấn đối).

Lưu ý khi sử dụng Đại kiến trung thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô

Đại kiến trung thang

Tham khảo mua bán bài thuốc Đại kiến trung thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Đại kiến trung thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Đại kiến trung thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…