Đại hoàng mẫu đơn thang

đại hoàng mẫu đơn thang

Nguồn gốc bài thuốc Đại hoàng mẫu đơn thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Kim quỹ yếu lược

Bài thuốc Đại hoàng mẫu đơn thang nguyên bản

Thành phần

Đại hoàng        6 – 12g

Mẫu đơn bì      8 – 12g

Đào nhân         8 – 12g

Mang tiêu        8 – 12g

Đông qua nhân 12 – 20g

 • Cách dùng: Đại hoàng cho vào sau, Mang tiêu tán bột mịn cho vào thuốc đã sắc, trộn đều uống.
đại hoàng mẫu đơn thang
Thành phần bài thuốc Đại hoàng mẫu đơn thang

Công dụng

Thanh nhiệt, giải độc, tả hỏa, phá ứ, tán kết, tiêu ung.

Chủ trị

Trường ung sơ khởi, thấp nhiệt ứ trệ.

Phân tích bài thuốc

Trong bài thuốc vị Đại hoàng thanh nhiệt giải độc, tả hạ, Mẫu đơn bì lương huyết tiêu ứ, đều là chủ dược, Mang tiêu hợp với Đại hoàng thanh nhiệt giải độc, tả hạ thông tiện, Đào nhân hợp Đơn bì hoạt huyết tán ứ, Đông qua nhân tán kết bài nùng.

Vị thuốc đại hoàng

Gia giảm

 • Trường hợp có sốt cao đau bụng nhiều gia Hoàng liên để thanh nhiệt giải độc.
 • Đại tiện không thông mót rặn, chất lưỡi đỏ, mạch “tế” “sác” có dấu hiệu thương âm bỏ Mang tiêu gia Huyền sâm, Sinh địa để dưỡng âm thanh nhiệt.
 • Trường hợp có khối u ở bụng dưới gia Đương quy, Xích thược, Địa đinh để hoạt huyết hóa ứ,trường hợp đã hóa mũ cần gia thuốc thanh nhiệt giải độc như Kim ngân hoa, Bồ công anh, Bạch hoa xà thiệt thảo.

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng Đại hoàng mẫu hhơn thang trong lâm sàng

 Bài này trị bệnh trường ung (thường là bệnh viêm ruột thừa cấp). Ngoài ra bài thuốc này có thể dùng trị các bệnh viêm phần phụ hoặc táo bón thuộc thấp nhiệt.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị viêm ruột thừa:

Dùng bài ‘Đại hoàng mẫu đơn thang’, thêm Kim ngân hoa, Liên kiều, Đương quy, Chỉ xác, Cát cánh, phôi hợp với ‘Bại tương thang’ thêm Kim ngân hoa, xen kẽ sử dụng. Trị 200 ca viêm ruột dư các loại. Kết quả: 181 ca viêm đơn thuần, sau khi uống thuốc đều khỏi. Theo dõi hơn 5 tháng, có 13 ca tái phát. Có 12 ca kèm viêm phúc mạc, (đều khỏi và xuất viện, chưa thấy tái phát. Có 2 ca bị viêm phúc mạc, 1 ca dùng thêm kháng sinh, khỏi bệnh. 1 ca phải chuyển sang giải phẫu. Có 5 ca viêm ruột dư mạn tính, trị khỏi 2 ca, không khỏi 3 ca. Thời gian nằm viện, ít nhất 2 ngày, nhiều nhất 23 ngày (Trung y tạp chí 10, 1958).

 • Dùng  ‘Đại hoàng mẫu đơn thang’ gia giảm, trị 100 ca viêm ruột thừa, trong đó có 9 ca bị thủng gây viêm phúc mạc, 7 ca ruột thừa dính thành khối, có 18 ca phải kết hợp thêm kháng sinh. Kết quả: Khỏi 99 ca. Trung bình điều trị 6.5 ngày. Có 1 ca trở bệnh nặng phải chuyển sang giải phẫu (Quảng Đông y học, Tổ quốc y học báo 4, 1965).
 • Trị 39 ca viêm ruột thừa có mủ. Kết quả: Đều khỏi, thời gian trung bình là 3-18 ngày (Lâm sàng tư khoa hội biên, Y viện Nhân Dân tỉnh Sơn Đông 1974).

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ:

Chú ý không dùng đối với các trường hợp sau: viêm ruột thừa cấp đã có mủ nặng kèm viêm phúc mạc có triệu chứng nhiễm độc, choáng. Phụ nữ có thai bị viêm ruột dư mạn tính tái phát và các trường hợp người già, trẻ em thể chất hư nhược.

Lưu ý

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Vị thuốc Đơn bì kỵ thai khi dùng cần chú ý
 • Vị thuốc Đào nhân hoạt huyết kỵ thai, có thai dùng thận trọng
 • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Đại hoàng mẫu đơn thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Đại hoàng mẫu đơn thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…