Đại hoàng cam thảo thang

Đại hoàng cam thảo thang

Nguồn gốc bài thuốc đại hoàng cam thảo thang:

  • Tác giả: Trương Trọng Cảnh
  • Xuất xứ: Kim Quỹ Yếu Lược

Bài thuốc Đại hoàng cam thảo thang nguyên bản:

Thành phần:

Cam thảo (sổng)………. 40g,

Đại hoàng (sống)……… 160g.

Cách dùng: sắc uống.

Đại hoàng cam thảo thang
Vị thuốc Đại hoàng

Công dụng:

Thanh nhiệt, hoà vị, thông lợi đại tiện.

Chủ trị:

Trị nôn mửa (do hoả ở VỊ), táo bón, khát, nôn ra nước.

Gia giảm:

Bài này thêm Mang tiêu gọi là ‘Điều vị thừa khí thang’.

Bỏ Cam thảo, thêm Chỉ thực, Hậu phác gọi là ‘Tiểu thừa khí thang’.

Bỏ Cam thảo thêm Mang tiêu, Chỉ thực, Hậu phác gọi là ‘Đại thừa khí thang’. Trị trường vị thực nhiệt, biểu hiện bí đại tiện, nôn mửa v.v…

Phân tích bài thuốc:

Đại hoàng có tác dụng quét sạch trường vị;

Cam thảo hoà vị, an trung, hoãn giải bớt sức mạnh của Đại hoàng ở hạ tiêu, khiến cho thuốc có tác dụng tả hoả nhưng không làm tổn thương Vị, làm cho khí ở phủ được thông, vị khí được hoà thì chứng nôn mửa sẽ cầm.

Đại hoàng cam thảo thang
Vị thuốc cam thảo

Ứng dụng Đại hoàng cam thảo thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Phương thuốc này thích hợp với những người da dẻ sần sùi, đồng thời có táo bón, hay sình bụng, thể chất mạnh, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

Tham khảo:

Trung y cho rằng: Trường vị tích nhiệt, phủ khí không thể đi xuống thì sẽ bị táo bón. Đại hoàng trong phương này giỏi về thông phủ khí, tả tích nhiệt, thanh trừ táo nhiệt trong Trường vị, Cam thảo có thể hòa hoãn tính mãnh liệt của Đại hoàng, đồng thời có thể hộ vị phù trợ chính khí, khiến công hạ mà không tổn thương chính khí. Toàn phương tuy chỉ có hai vị thuốc, nhưng lại giành thắng với số ít, và làm thực nhiệt trong Trường vị được nhanh chóng trừ đi, từ đó đại tiện thông suốt. Cho nên hiệu quả tốt với chứng táo bón do thực nhiệt của Trường vị dẫn đến da dẻ sần sùi. Chú ý phương thuốc này không nên sắc nấu lâu, sau khi nấu sôi lại cho nấu tiếp 3 đến 5 phút là được. Đối với những người cơ thể hư nhược, phụ nữ có thai, thời gian có kinh nguyệt, và thời kỳ cho con bú đều không thích hợp dùng phương thuốc này.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

  • Trị viêm túi mật cấp: Dùng bài này thêm Kim tiền thảo, Thanh mộc hương, trị bệnh nhân sườn bên phải đau dữ dội, kèm nôn mửa, 5 ngày rồi chưa đại tiện dược, tiểu ít, nước tiểu màu vàng. Kết quả: Sau khi uống 1 thang, trung tiện được, bớt đau, bớt nôn mửa, mồ hôi không ra nữa. uống thêm 1 thang nữa, đại tiện được, phân đóng thành cục, hết đau, ăn uống được, khỏi bệnh.
  • Trị kiết lỵ do trúng độc: Dùng bài này thêm Hoàng liên, Mộc hương. Kết quả: Sau khi uống 3 thang, đại tiện ngày 3 lần, phân màu vàng, mềm, kiểm tra phân thấy âm tính. Cho uống thêm 2 thang Sâm linh bạch truật tán, khỏi bệnh (Liêu Ninh trung y tạp chí 8, 1990).
  • Trị chóng mặt do tai trong (rối loạn tiền đình): Dùng bài này thêm Thiên ma, Chỉ xác, Mộc hương, trị bệnh nhân trong trường vị có tích nhiệt, phủ khí bốc lên gây ra chóng mặt. Kết quả: Sau khi uống 1 thang, đại tiện ra được 10 cục, người tỉnh táo hơn, hết váng đầu. Tiếp tục dùng ‘Kỷ cúc địa hoàng hoàn’, đổi thành thang, sắc uống, uống 4 thang, theo dõi hơn năm, không thấy tái phát (Liêu Ninh trung y tạp chí 8, 1990).
Đại hoàng cam thảo thang

Lưu ý khi sử dụng Đại hoàng cam thảo thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc Đại hoàng cam thảo thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Đại hoàng cam thảo thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Đại hoàng cam thảo thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…