Đại hãm hung thang

đại hãm hung thang

Nguồn gốc bài thuốc Đại hãm hung thang

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Đại hãm hung thang nguyên bản

Thành phần

Cam toại …………4g

Đại hoàng ……… 80g

Mang tiêu ……….. 4g

  • Cách dùng: Sắc uống. Sau khi đun nước sôi, cho Đại hoàng vào, lại đun sôi thì cho bột Mang tiêu, Cam toại vào, Chờ nước ấm thì uống. Nói chung uống trước 1/2, chờ 1 đến 2 tiếng đồng hồ sau, chưa thấy đi đại tiện thì uống tiếp, nếu đã đi đại tiện, số thuốc còn lại không dùng nữa.
đại hãm hung thang
Thành phần bài thuốc Đại hãm hung thang

Công dụng

Tả nhiệt, trục thủy

Chủ trị

Trị chứng kết hung, 5-6 ngày không đại tiện được, trên lưỡi khô má khát, dưới tim cứng đầy mà đau, không thể sờ được, hơi thở ngắn, buồn phiền, vật vã, sốt nhẹ về chiều, mạch Trầm Khẩn, đè vào có lực.

Phân tích bài thuốc

Bài Đại hãm hung thang này dùng Đại hoàng, Mang tiêu, Cam toại đều là những vị thuốc tả hạ tương đối mạnh nên gọi là phương thuốc tuấn tả trục thủy. Trong đó, Đại hoàng, Mang tiêu là nhằm trục phân táo bón kết nhiệt ở trong ruột. Cam toại là tiêu nước bị nhưng kết ở bụng trên. Cho nên bài này có thể chữa chứng “kết hung” công hạ từ dưới vùng tim đến bụng trên tích kết đau không sờ vào được, khác với bài Đại thừa khí thang điều hòa kết nhiệt ở vị tràng.

Vị thuốc Cam toại

Ứng dụng thực tế

So sánh với các bài thuốc khác

Bài thuốc Đại hãm hung thang và bài Đại thừa khí thang giống nhau là đều chữa chứng thực nhiệt kết ở bên trong, trong ruột có phân táo bón kết nhiệt nên đều dùng Đại hoàng, Mang tiêu. Hiện nay trong điều trị người bệnh bị tắc đường ruột, đường ruột tích dịch nhiều, dùng Đại thừa khí thang gia

Chỗ khác nhau là ở bài thuốc Đại hãm hung thang ngoài tác dụng tả hạ mạnh hơn Đại thừa khí thang mà còn ở chỗ chứng của bài Đại hãm hung thang bên trong có thủy ẩm, nên thêm Cam toại để trục thủy. Vì vậy người xưa phân biệt giữa Đại thừa khí thang và Đại hãm hung là: Đại thừa khí thang trong ruột có phân táo bón, Đại hãm hung dưới vùng tim nước tụ.

Tham khảo

‘Đại hãm hung thang’ với ‘Đại thừa khí thang’ tuy cùng là thuốc hàn hạ mạnh, đều dùng Mang tiêu, Đại hoàng, nhưng vì nguyên nhân và vị trí bệnh khác nhau, cho nên sự phối ngũ và cách dùng của 2 bài khác nhau. Vưu Tại Kinh nói: “’Đạị hãm hung thang’ với ‘Đại thừa khí thang’ tác đụng khác nhau là ‘ở dưới tâm và ở trong vị’, theo ý của tôi, Trương Trọng cảnh nói dưới tim chính là nói ở vị, nói trong vị chính là nói trong đại và tiểu trường. Vị là ở chỗ đô hội, thuỷ cốc đểu ở đó, chưa phân biệt ra chất thanh, chất trọc, tà khí xâm vào, hớp với đờm và các thức ăn kết lại không giải được thì thành ra kết hung, đại tiểu trường là chỗ chất tinh hoa đã chuyển đi rổi, chỉ còn lại chất cặn bã, tà khí xâm nhập vào thì chỉ cùng các uế vật kết thành phân táo mà thôi. ‘Đại thừa khí thang’ chủ trị phân táo trong ruột, ‘Đại hãm hung thang’ thì trị cả nước và thức ăn ở dưới tim, phân táo ở trong ruột tất nhiên phải nhờ sức tống đẩy để trục cho ra, cho nên cần Chỉ thực, Hậu phác, nước và thức ăn ở trong vị tất nhiên cần phải kiêm có sức phá nước đọng, cho nên đùng Cam toại. Ngoài ra ‘Đại thừa khí’ trước nấu Chỉ thực, Hậu phác rồi sau mới cho Đại hoàng vào, ‘Đại hãm hung thang’ thì trước nấu Đại hoàng rồi sau mới cho các thuốc khác vào. Khi chữa ở phần trên thì bài thuốc nên hoãn, chữa ở phần dưới thì dược lực nên cấp, mà Đại hoàng sống thì lưu hành nhanh, chín thì lưu hành chậm, vì chỉ một vị thuốc mà khác nhau như thế”. Cách so sánh phân tích như thế đối với việc nắm vững vận dụng trên lâm sàng có rất nhiểu sự phát triển.

Ngoài ra, bài này là bài thuốc tả nhiệt trục thuỷ mạnh, vể cách dùng, sách ‘Thương hàn luận’có chú thích là “Đại tiện được rồi thì thôi, đừng uống nước sau nữa”, cần phải chú ý, đề phòng cho hạ quá độ sẽ tổn thương chính khí. Ngoài ra, nếu người vốn hư yếu hoặc sau khi bệnh mới khỏi, không chịu được sự công phạt thì cấm dùng bài thuốc này ( Thượng Hải – Phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Trong bài có Cam toại là thuốc hạ rất mạnh, có độc, người suy nhược cần thận trọng. Người có thai kỵ dùng
  • Cam toại phản vị Cam thảo, nên bài này không được gia vị cam thảo, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Trong bài có Cam toại là thuốc hạ rất mạnh, có độc, người suy nhược cần thận trọng. Người có thai kỵ dùng
  • Cam toại phản vị Cam thảo, nên bài này không được gia vị cam thảo, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm.
  • Đại Hoàng là thuốc hạ mạnh, kỵ thai, phụ nữ có thai không nên dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Đại hãm hung thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Đại hãm hung thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…