Đại bổ âm hoàn

Đại bổ âm hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Đại bổ âm hoàn

Tác giả: Chu Đan Khê

Xuất xứ: Đan khê tâm pháp

Bài thuốc Đại bổ âm hoàn nguyên bản

Thành phần

Thục địa ( chưng rượu) 24g

Hoàng bá (sao) 16g

Tri mẫu ( rượu sao) 16g

Quy bản ( tẩm giấm nướng) 24g

 • Cách dùng: Nghiền nhỏ 4 vị thuốc trên rồi hòa với nước tủy xương sống lợn đun chín và mật luyện thành hoàn lớn, các hiệu thuốc có bán thuốc chế sẵn, ngày dùng 8-12 g, uống lúc đói với trước muối nhạt, theo tỷ lệ liều lượng đổi thành thuốc thang, đun sắc chia 2 lấn uống.
đại bổ âm hoàn
Thành phần bài thuốc Đại bổ âm hoàn

Công dụng

Bổ thận âm, tả hư hỏa ở can thận.

Chủ trị

Trị Can Thận âm hư, hư hoả bốc lên biểu hiện sốt theo cơn, đổ mồ hôi trộm, lưng đau, chân yếu, mặt đỏ, hoa mắt, tai ù hoặc ho khạc ra huyết, hoặc tâm phiền, dễ nổi giận, hoặc ngủ ít, hay mơ, mộng tinh.

Phân tích bài thuốc

Bài này là phương thuốc điển hình về tư âm giáng hỏa. Các vị thuốc dùng trong bài đều thuộc loại tư âm giáng hỏa, bổ thận thêm tinh nên đặt tên là Đại bổ âm hoàn. Trong bài Hoàng bá đắng hàn tả thanh hỏa. Tri mẫu thanh hư nhiệt. Thục địa tư bổ thận âm. Quy bản tư âm tiềm dương thêm tủy sống heo để bổ tinh giảm bớt tính táo và đắng của Tri mẫu, Hoàng bá. Các vị cùng dùng có tác dụng tư âm giáng hỏa.

Vị thuốc Thục địa

Gia giảm

 • Trường hợp ra mồ hôi trộm nhiều gia Mẫu lệ, Lá dâu, Phù tiểu mạch, Rễ lúa nếp để dưỡng âm liễm hãn.
 • Trường hợp bệnh lao ho ra máu gia Tiên hạc thảo, Trắc bá diệp, Cỏ nhọ nồi, A giao để dưỡng âm chỉ khái cầm máu.
 • Trường hợp khát nước uống nước nhiều gia Thạch hộc, Thiên hoa phấn, Sa sâm để dưỡng vị âm chỉ khát.

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng Đại bổ âm hoàn trong lâm sàng

Trên lâm sàng bài thuốc chủ yếu trị các chứng âm hư nội nhiệt biểu hiện sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng. Các bệnh tăng năng tuyến giáp, lao thận, lao xương, tiểu đường thuộc loại âm hư, hoả vượng, đều có thể dùng bài thuôc này

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị lao phổi khạc ra máu: Trị 10 ca. Hết ra máu 9, không kết quả 1 (Tân trung y 4, 1975).
 • Trị viêm dịch hoàn: Trị 18 ca, khỏi hoàn toàn. Ngắn nhất 3 ngày, nhiều nhất 35 ngày (Chiết Giang trung y tạp chí 12, 1985).
 • Trị trẻ nhỏ mắt bị mờ đột ngột’. Trị 2 ca. Sau khi uống 60 thang, khỏi bệnh (Tứ Xuyên trung y 4, 1986).
 • Trị mồ hôi trộm: Có bệnh nhân bệnh hơn 2 tuần, sau đó cứ sốt âm ỉ, về đêm ra mồ hôi trộm. Sau khi uống 9 thang, không ra mồ hôi nữa. Cho uống ‘Bách hợp cố kim thang’ để củng cố. Theo dõi hơn 1 năm, chưa thấy tái phát (Cát Lâm trung y dược 1, 1986).
 • Trị viêm bể thận mạn: Dùng bài này gia giảm để trị. Có bệnh nhân bị bệnh hơn 3 năm, bị tái phát, tiểu nhiều, tiểu gắt, vùng bụng dưới nặng trằn xuống, xét nghiệm nước tiểu thấy protein (+), hồng cầu (+), mủ (+). Kết quả: Sau khi uống 4 thang, triệu chứng giảm nhiều, uống thêm 5 thang, khỏi bệnh. Theo dõi hơn nửa năm, không thấy tái phát (Hắc Long Giang trung y dược 3, 1985).

Tham khảo

 • Chu Đan Khê nói: “Âm thường không đủ, dương thường có thừa, vì vậy thường dưỡng âm, âm dương thăng bằng nhau thì thủy cỏ thể chế hỏa sẽ không có bệnh”. Người thời bây giở, lòng ham muốn quá nhiều, tinh huyết đã suy thiếu, tướng hoả tất vượng, chân âm càng kỉệt, dương chạy bậy, sinh ra cảc các chứng lao sái, sốt cơn, ra mổ hôi trộm, nóng âm ỉ, ho hen, khạc ra huyết, nôn ra huyết. Vì thế người đời vì hoả vượng mà sinh ra những chứng ấy, 10 người có đến 8, 9 người, còn vì hoả suy mà thành chứng này, trăm người không đến hai ba. Đan Khê phát sinh ra ý chỉ của thánh hiền xưa mà hàng ngàn năm nay chưa ai phát minh ra được, công lao ấy mới vĩ đại làm sao! Bài này có thể bổ gấp cho chân âm, ức chế được tướng hoả, so với bài ‘Lục vị địa hoàng hoàn’ thì công hiệu nhanh hơn. Vì nhân lúc đó dùng bài ‘Lục vị’ để bổ thuỷ, thuỷ không sinh được ngay; dùng bài ‘Sinh mạch’ bổ Phế thì sợ rằng Phế còn bị ngăn trở; Chỉ dùng ngay Hoàng bá vị đắng, làm mạnh Thận, thì chế được Thận hoả; Dùng Tri mẫu để mát Phế, thì có thể bảo toàn được Phế đang bị tổn thương. Nếu không chiếu cố đến gốc thì dù bệnh có khỏi sợ rằng tà khí còn trở lại, cho nên dùng Thục địa, Quy bản đại bổ chân âm tức là bồi gốc (Thận), thanh nguồn (Phế) vậy. Tuy nhiên, dù có chứng ấy, nếu kèm đại tiện lỏng tức là bị hư thì chớ khinh thường mà dùng (San bổ danh y phương luận – Y tong kim giám).
 • Bài ‘Lục vị địa hoàng hoàn’, ‘Tả quy ẩm’ và ‘Đại bổ âm hoàn’ đều có tác dụng bổ âm, nhưng ‘Đại bổ âm hoàn’ mạnh nhất, ‘Tả quy ẩm’ yếu hơn, ‘Lục vị địa hoàng hoàn’ yếu nhất. Tác dụng giáng hỏa thì ‘Đại bổ âm hoàn’ mạnh nhất, ‘Lục vị địa hoàng hoàn’ thứ nhí, Tả quy ẩm’ yếu nhất (Trung y vấn đối).

Lưu ý khi sử dụng

Kiêng kỵ

Tỳ Vị suy yếu thì kiêng dùng.

Lưu ý

 • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
 • Thục địa kỵ các thứ huyết, Củ cải, Hành. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Đại bổ âm hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Đại bổ âm hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…