Dạ minh sa

Dạ minh sa

Tên gọi

 • Tên khác: Thiên thử thỉ, Thạch can, Hắc sa tinh, Thiên lý quang, Thử pháp, Phi thử thỉ, Lạn sa tinh
 • Tên khoa học: Faeces Vespertiliorum, Excrementum Vespertilii

Vị thuốc Dạ minh sa

Mô tả

con dơi

Dạ minh sa là phân của các loài dơi như con Vespertilia superans Thomas thuộc họ Vespertilionidae (Dơi muỗi). Dơi gồm những thú cỡ nhỏ hay trung bình là thú độc nhất có khả năng bay, chi trước biến đổi thành cánh, đó là một màng da rộng, có nhiều vị thể xúc giác, có cơ nhỏ, ít lông nối liền cánh tay, bàn tay và ngón tay với mình, chi sau và đuôi. Dơi ăn sâu bọ, ăn cá, ăn quả hay mật hoa. Thường đi ăn đêm, ở nước ta có dơi lá mũi Rhinolophus và Hipposideros, dơi nhà Pachyotus Kuhli thuộc họ Dơi muỗi; Loài dơi tai ta Plecotus auritus L. thuộc họ Dơi muỗi.

Đặc điểm dược liệu

Dạ minh sa

Vì phân dơi ban đêm trông lấp lánh như cát cho nên gọi là dạ minh sa (dạ là đêm, minh là sáng, sa là cát).

Phân dơi có những con sâu bọ dơi ăn mà chưa tiêu hóa được. Như mắt muỗi, cánh, mảnh thân, mảnh chân và răng những sâu bọ. Phân khô là những bột nhỏ có 2 đầu nhọn. Có màu nâu đen sáng bóng nhẹ xốp và mùi hôi đặc biệt. Dạ minh sa tốt không lẫn nhiều tạp chất.

Phân bố

Tại Việt Nam, dơi muỗi phân bố ở khắp nơi tại các tỉnh thành. Dơi thường sống ở các kẽ mái nhà, đền chùa và các hốc cây to.

Thu hoạch

Thu hoạch phân dơi vào mùa Đông để có chất lượng dược liệu tốt nhất. Tuy nhiên, Dạ minh sa có thể thu hoạch quanh năm.

Bào chế

Có 2 cách bào chế dược liệu Dạ minh sa như sau:

 • Theo Bản Thảo Cương Mục: Khi cần dùng mang phân lọc sạch với nước để loại bỏ đất và các tạp chất. Chỉ sử dụng những chất lấp lánh, mang đi phơi khô, lại sao khô cách giấy, bảo quản dùng dần. Những chất lấp lánh này là mắt của con muỗi mà dơi ăn vào.
 • Theo Trung Dược Học: Ngâm phân dơi vào nước đánh tan, gạn bỏ phần cặn đầu, để lắng xuống. Dùng phần bã còn lại phơi khô, tán bột (dùng sống) hoặc nhạt bỏ các tạp chất, đãi rửa nhanh qua nước, lại phơi khô, tẩm ít rượu để một lúc, lại phơi khô. Lúc mới sao, phân thường mềm, sau đó cứng lại. Có thể sao đen tồn tính, quản quản dùng dần.

Bảo quản

Bảo quản trong lọ kín, để nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc.

Thành phần hóa học

Trong dạ minh sa, người ta đã phân tích thấy chứa 42.5% chất hữu cơ, 4.12% các chất như ure, axit uric, và một lượng nhỏ vitamin A.

Tác dụng dược lý

Hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể về tác dụng dược lý và công dụng của Dạ minh sa.

Dạ minh sa chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Tính vị: vị cay, tính hàn, không độc

Quy kinh: quy vào kinh Can.

Tác dụng

Hoạt huyết, tiêu tích, tả nhiệt, thanh can sáng mắt.

Chủ trị

Điều trị các bệnh mắt do gan, cải thiện tình trạng khô mắt, mờ mắt, quáng gà, điều trị động kinh, hỗ trợ cải thiện bệnh viêm tai giữa, hỗ trợ điều trị người mệt mỏi, lừ đừ, thường hay muốn ngủ

Cách dùng – liều lượng

Dùng 3-6 g/ngày. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc làm viên hoàn.

Kiêng kị

Phụ nữ có thai cấm dùng, không có ứ nhiệt cấm dùng.

Bài thuốc

Dạ minh sa
Dạ minh sa thường được dùng để điều trị bệnh lý về mắt như quáng gà, khô mắt,…
 • Điều trị mắt có màng

Sử dụng Dạ minh sa tán thành bột mịn nấu cùng vài cái gan lợn, dùng ăn.

 • Điều trị quáng gà, thong manh, mắt khô mờ

Sử dụng dạ minh sa (4 -6 g) sao vàng, bọc lụa hay vải, cốc tinh thảo 6g, quyết minh tử 10g, mật mông hoa 6g, cam thảo 3g, nước 600ml, sắc còn 200ml, lọc bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày.

 • Điều trị sưng tấy chảy mủ

Dùng Dạ minh sa 1 lượng, Quế nửa lượng, Nhũ hương 1 phân tán bột, 1/2 lượng đường cát khô trộn với nước giếng xức vào

 • Chữa sốt rét lên cơn không dứt

Bài thuốc1: Sử dụng dạ minh sa tán thành bột mịn, mỗi lần dùng uống 1 chỉ với trà nguội.

Bài thuốc 2: Sử dụng Dạ minh sa 50 viên, Xạ hương 1 chỉ, Châu sa nửa lượng, tán thành bột mịn. Lại gia thêm cơm làm thành viên hoàn, kích thước to bằng hạt đậu xanh lớn. Mỗi lần trước khi lên cơn sốt rét dùng uống 10 viên với nước sôi.

 • Điều trị đau nhức răng

Sử dụng Dạ minh sa (sao qua), Ngô thù du nấu lấy nước rồi tẩm sao, 2 vị phân lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, gia thêm nhựa cốc làm thành viên kích thước to bằng hạt mè, gói trong vải mỏng. Khi đau răng dùng 2 viên để ngậm, sau đó sức ra nước nhớt thì bớt đau răng.

Lưu ý: Không nên nuốt thuốc vì thuốc này có chứa độc.

 • Điều trị ho không dứt

Dơi bỏ cánh, chân, tẩm rượu nướng tán bột 1 chỉ, dùng sau khi ăn với nước sôi

 • Điều trị động kinh, co giật ở trẻ nhỏ

Dùng Dạ minh sa (bọc vải) 5g, Câu đằng 6g, đun thành nước dùng uống trong ngày.

Nơi mua bán vị thuốc DẠ MINH SA đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc DẠ MINH SA ở đâu?

DẠ MINH SA là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc DẠ MINH SA được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc DẠ MINH SA tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội