Cửu vị khương hoạt thang

Cửu vị khương hoạt thang

Nguồn gốc bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang:

  • Tác giả: Trương Khiết
  • Xuất xứ: Thử sự nan trị

Bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang nguyên bản:

Thành phần:

          Khương hoạt                    6g

          Phòng phong                   6g

          Xuyên khung                  4g

          Sinh địa                         4g

          Cam thảo                      4g

          Thương truật                 6g

          Tế tân                            2g

          Bạch chỉ                        4g

          Hoàng cầm                   4g

Cách dùng: Gia sinh khương 2 lát, Thông bạch 3 cọng, sắc uống.

Cửu vị khương hoạt thang
Vị thuốc khương hoạt

Công dụng:

Phát hãn, trừ thấp, thanh lý nhiệt.

Chủ trị:

Dùng trong các chứng ngoại cảm phong, hàn, thấp, sốt sợ lạnh, đau đầu, cơ thể nhức mỏi, miệng đắng, hơi khát, không ra mồ hôi, rêu lưỡi trắng trơn, mạch Phù Khẩn.

Gia giảm:

Nếu thấp tà nhẹ, thân mình đau ít, bỏ Thương truật, Tế tân,

Nếu thấp nặng, ngực đầy tức, bỏ Sinh địa thêm Chỉ xác, Hậu phác để hành khí hoá thấp,

Nếu thân mình, chân tay đau nhiều, tảng lượng Khương hoạt.

Cửu vị khương hoạt thang
Vị thuốc sinh địa

Phân tích bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang:

Khương hoạt là chủ dược, có tác dụng phát tán phong hàn, trừ phong thấp;

Phòng phong, Thương truật phối hợp tăng thêm tác dụng trừ phong thấp, chỉ thống;

Tế tân, Xuyên khung, Bạch chỉ trừ phong, tán hàn, hành khí, hoạt huyết, trị đau đầu, thân mình đau;

Sinh địa, Hoàng cầm thanh nhiệt ở phần lý, giảm bớt tính cay, ôn, táo của các vị thuốc làm tổn thương tân dịch;

Cam thảo điều hoà thuốc.

Cách lập bài thuốc này là thuốc thanh nhiệt nằm trong thuốc tân tán, làm cho thuốc ôn tân không trở ngại gì đến chứng lý nhiệt, thuốc thanh nhiệt không vướng đến biểu tà, do đó biểu lý đều thanh, hàn nhiệt đều hết.

Ứng dụng Cửu vị khương hoạt thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Bài thuốc này chỉ dùng cho các chứng cảm mạo 4 mùa, có tác dụng khu hàn, thanh nhiệt, giảm đau, nhức thân mình.

Trên lâm sàng hài này sử dụng có kết qua đối với các bệnh cám cúm, thâp khớp eâp có những triệu chứng sốt, sợ lạnh, đau đầu, không có mồ hôi, toàn thân đau, miệng đắng, hơi khát nước.

Cửu vị khương hoạt thang

So sánh với các bài thuốc khác nếu có:

Các vị Khương hoạt, Phòng phong, Thương truật, Bạch chỉ, Xuyên khung, Tế tân đều là loại thuốc tân ôn, táo, có mùi thơm, dùng chung với các bài như ‘Ma hoàng thang’, ‘Quế chi thang’, đểu thuộc phạm vi của tân ôn giải biểu. Tuy nhiên, đời nhà Tống, Kim, Nguyên, có một số thầy thuốc cho rằng dùng ‘Ma hoàng thang’, ‘Quế chi thang’ thường bị thời tiết hạn chế, không thể sử dụng quanh năm được, vì vậy, Trương Khiết cổ đã chế ra bài ‘Cửu vị khương hoạt thang’ để thay thế cho các bài ‘Ma hoàng’ và ‘Quế chi thang’, là những bài thuốc thường dùng để giải biểu. Khi dùng, cần phải theo chứng mà biến hoá, như thấp tà nhẹ, có thể bỏ Thương truật; đầu không đau nhiều, có thể bỏ Tế tân; nếu không có nhiệt bên trong, nên giảm Hoàng cầm, Sinh địa (Phương tễ học giảng nghĩa).

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị Cửu vị khương hoạt thang:

•      Trị cảm mạo: Bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang này dùng trị 120 ca. Thuộc loại phong tà thịnh, thêm Kinh giới, Tô diệp. Hàn nhiều, thêm Ma hoàng, Sinh khương. Thấp nhiều, thêm Độc hoạt, Tang chi, Phục linh. Cột sống cứng, khó cử động, thêm Cát căn. Đầu đau nặng, thêm Câu đằng. Kết quả: khỏi 112, không khỏi 8 (Phúc Kiến Trung y dược 5, 1964).

•      Trị viêm khớp do phong thấp: Bài thuốc trên, bỏ Xuyên khung, Bạch chỉ, Tế tân, thêm Hoàng bá, Xa tiền tử, Thanh phong đằng, Địa miết trùng, Đào nhân, Nhũ hương, Một dược. Bệnh đã nhiều năm, khớp gót chân sưng đỏ, đau nặng hơn 2 tuần rồi, ASLO 1200 đơn vị. Kết quả: Sau khi uống 3 thang, khớp gót chân bớt sưng. Thêm Hoàng kỳ, uống tiếp 6 thang kết hợp lấy bã thuốc đắp bên ngoài. Nửa tháng sau, ASLO giảm còn 500 đơn vị, ESR = 16 / phút, các chứng đều hết (Nội Mông Cổ trung y dược 1986).

•      Trị vẹo cổ do phong hàn: Bỏ Sinh địa, Hoàng cầm, thêm Thiên tiên đằng, Trần bì, Cát căn. Kết quả: Uống 6 thang, khỏi bệnh (Giang Tồ trung y dược 4, 1984).

•      Trị liệt mặt (Nhan diện thần kinh ma tý): Thêm Tần giao, Đương quy, Sao cương tằm, Mạn kinh tử. Kết quả: Sau khi uống 3 thang, mặt mồm thấy nhẹ hơn. Uống thêm 3 thang, miệng bớt méo, mắt đã nhắm mở được. Thêm Câu kỷ tử, uống 3 thang, môi trở lại bình thường, mắt chớp nháy được. Thêm Câu đằng, Cúc hoa, uống 3 thang, khỏi bệnh (Giang Tây trung y dược 4, 1984).

Cửu vị khương hoạt thang
Vị thuốc xuyên khung

Lưu ý khi sử dụng Cửu vị khương hoạt thang:

Ghi chứ : Bài thuốc có nhiều vị cay ôn táo, vì vậy, có chứng âm hư không dùng.

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài vị Tế tân rất nóng và có độc và phản với vị Lê lô. cần chú ý liều dùng, không gia quá nhiều, và không dùng chung với Lê lô

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Tham khảo mua bán bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Cửu vị khương hoạt thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…