Cốc Tinh Thảo

cốc tinh thảo

Tên gọi cốc tinh thảo:

 • Nguồn gốc tên gọi: Sau khi gặt lúa xong thì cỏ xuất hiện, nhờ dư khí của lúa sinh ra cỏ nên gọi Cốc tinh thảo.
 • Tên khác: Cỏ dùi trống, cây cốc tinh, đái tinh thảo, cỏ đuôi công, thiên tinh thảo, phật đỉnh châu,…
 • Tên khoa học: Eriocaulon sexangulare L. Thuộc họ Cốc tinh thảo Eriocaulaceae.

Cây cốc tinh thảo:

Mô tả:

Cây thảo nhỏ, sống hằng năm, thân rất ngắn mang một chùmlá mọc vòng, rộng và hình dải, nhẵn, có nhiều gân dọc. Cán hoa dài 10-55cm, có cạnh sắc và vặn nhiều hay ít. Đầu hình trứng hay hình trụ, có lông rải rác, lá bắc của tổng bao nhẵn cứng, màu vàng ra, lợp lên nhau và che các hoa vào phía trong. Hoa đực có 2 lá đài dính thành ống, 2 cánh hoa dính thành ống và bao phân màu đen. Hoa cái có 3 lá đài rời, 3 cánh hoa ngắn hơn lá đài và có lông rải rác.

Thu hái, sơ chế:

Thu hái vào tháng 9, hái hoa hình sao trắng là tốt, phơi âm can cất dùng.

Bộ phận dùng:

Hoa tự (thường nhầm là nụ hoa) cây cốc tinh phơi khô.

Vị thuốc cốc tinh thảo:

Mô tả dược liệu:

Hoa và cuống hoa tự cán mang hoa phơi, sấy khô. Cụm hoa hình đầu, đường kính 0,5-0,8cm có cán dài (còn gọi là Cốc tinh hoa), dùng hoa bỏ cán gọi là Cốc tinh châu, gồm nhiều hoa khô nhỏ hình ống màu vàng bóng nén chặt với nhau, trên đầu có vẩy nhỏ màu trắng xám các cây nhỏ xếp liền nhau cho hình cầu có màu trắng xám. Bóp nát ra thấy nhiều hạt nhỏ màu đen. Gốc cụm hoa có một tổng bao gồm nhiều lá bắc hình vảy nhỏ màu vàng bóng. Chất mềm dẻo, khó bẻ gẫy.

Hoa và thân Cốc tinh thảo có hoa thân khô nhỏ mịn, dài khoảng 16-20cm, vỏ ngoài màu vàng xanh lục, thường cong, hoa loại như hình cầu mọc ở đỉnh, đường kính khoảng hơn 1,6mm, lớp ngoài là bao phiến của tổng bao, màu vàng lục nhạt, nhiều quả dạng phiến vảy chất màng phần trong là phiến dài liền với cánh hoa, màu trắng Thương phẩm thường đem vài trăm thân hoa bọc lại thành một bó, lấy loại đã khô hoàn toàn, đoá hoa lớn là loại tốt.

Bào chế:

Cắt lấy các hoa tự cây cốc tinh thảo, loại nếp và loại tẻ để riêng, đem về phơi năng hoặc sấy nhẹ lửa đến khô. Cắt cuống ngắn dưới 50cm. Nếu cắt bỏ cán hoa thì gọi là cốc tính châu. Cốc tinh thảo không mùi, vị nhạt. Loại cốc tinh thảo khô, màu trắng hay hơi xám, không sâu mốc, không lẫn tạp chất là tốt.

Bảo quản:

Dược liệu được cất nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để nơi ẩm ướt.

Thành phần hóa học:

Cốc tinh thảo chứa Carbohydrat. Lá có flavonoid (quercetagetin).

Tác dụng dược lý:

 • Chữa các bệnh về mắt như: Viêm kết mạc, tiêu màng mộng, đau mí, mắt đỏ, quáng gà, khô mắt, đục thủy tinh thể,…
 • Ức chế một số loại khuẩn như: Mủ xanh, song cầu viêm phổi, đại trường,…
 • Phòng ngừa các bệnh ngoài da như: Viêm da, mẩn ngứa, ghẻ lở,…
 • Các chứng bệnh đau đầu (đặc biệt tốt với người đau nửa đầu) và thiếu máu lên não.
 • Cải thiện tình trạng say nắng, miệng nôn trôn tháo ở trẻ nhỏ.
 • Các bệnh lý về răng miệng như: Chảy máu chân răng, đau răng, viêm lợi,…

Cốc tinh thảo chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: Vị ngọt, hơi cay, tính bình có hơi lạnh không độc.

Quy kinh: quy kinh Can Vị.

Tác dụng:

Sơ tán phong nhiệt, sáng mắt tan màng mộng.

Trừ phong, thanh nhiệt, làm tan màng, sáng mắt (tốt hơn hoa cúc), lợi niệu.

Chủ trị:

Trị mắt có màng mộng (mục ế), Viêm kết mạc, Nhức răng, Cảm mạo phong nhiệt.

Cách dùng:

Liều dùng: 10 – 12g, tân bột hay sắc uống.Lưu ý: Người không phải chứng phong nhiệt (cảm có sốt nóng) không được dùng.

Bài thuốc:

 • Chữa viêm kết mạc, viêm giác mạc: cốc tinh thảo, phòng phong 2 vị bằng nhau, tán nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 – 2g.
 • Chữa mắt đỏ kéo màng: cốc tinh thảo 20g, long đờm thảo 10g, ngưu bàng, kinh giới, phục linh , cam thảo, hồng hoa, sinh địa, mộc thông, xích thược, mỗi vị 8g. Tất cả sao qua, tán thành bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3-6g.
 • Chữa quáng gà, khô mắt: cốc tinh thảo 20g, vỏ hến nung 20g, cúc hoa vàng 10g, thảo quyết minh 10g, khởi tử 8g. Tất cả phơi khô, tán bột mịn. Người lớn mỗi ngày 12g, trẻ em 4-5g/ ngày tùy theo tuổi.
 • Chữa phong nhiệt, đau mắt, đau đầu: cốc tinh thảo 20g, huyền sâm 16g, kinh giới 12g, dành dành 12g, mộc thông 12g, thanh ngâm 8g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml còn 100ml, chia 2 lần, uống trong ngày.
 • Chữa đục thủy tinh thể: cốc tinh thảo phối hợp với ngao biển và sò huyết, mỗi thứ 50g, sao khô, tán nhỏ, nấu với gan lợn đã thái mỏng (100g) và một bát nước cơm. Ăn cái, uống nước trước khi đi ngủ.
 • Chữa chảy máu cam không cầm: Lấy cốc tinh thảo tán thành bột mịn rồi uống với nước miến sắc. Mỗi lần dùng khoảng 6g thuốc là được.
 • Điều trị nhức đầu một bên hoặc chính giữa đầu: 30g cốc tinh thảo đem tán thành bột, hòa với miến trắng để tạo thành hỗn hợp. Lấy một tờ giấy, phết hỗn hợp này lên rồi dán lên vị trị bị đau. Khi thấy miếng dán cũ đã khô, thay thế bằng miếng dán mới.
 • Song song với đó, lấy khoảng 3g cốc tinh thảo tán bột, 3g đồng lục trộn đều với nhau. Tiêu thạch nửa phân, tùy vào bên đau là phải hay trái mà thổi vào mũi.
 • Chữa trúng nắng ở trẻ, trên nôn, dưới đi đại tiện, khát nước bồn chồn: Cốc tinh thảo mang đi đốt tồn tính, sau đó hạ khử thổ cho người rồi mới tán bột. Dùng bột này để uống với nước cơm nguội, mỗi lần nửa chỉ là được.
 • Bài thuốc từ cốc tinh thảo chữa răng lợi sưng đau: 15 – 30g cốc tinh thảo để sắc với nước uống. Thực hiện thường xuyên để nó có thể mang đến tác dụng tốt hơn.
 • Điều trị chứng nhức đầu, đau vùng mí mắt, thiên đầu thống: 6g cốc tinh thảo, 3g nhũ hương, 9g địa long. Các vị thuốc này đem tán thành bột. Mỗi lần dùng, lấy nửa chỉ bột thuốc để đốt cháy, cho gần mũi để ngửi.
 • Chữa cam tích, nhìn không rõ, mắt sợ ánh sáng ở trẻ nhỏ: 1 – 60g cốc tinh thảo, 60g gan heo. Gan heo mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Đem các nguyên liệu trên cho vào nồi và sắc lên cùng với nước để dùng.

 Nơi mua bán vị thuốc CỐC TINH THẢO đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc CỐC TINH THẢO ở đâu?

CỐC TINH THẢO là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc CỐC TINH THẢO được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc CỐC TINH THẢO tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344198966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.