Cốc nha

Cốc nha

Tên gọi

  • Tên khác: Tiểu mễ
  • Tên khoa học: Oryza sativa L. Setaria italica (L) Beauv.
  • Họ khoa học: Lúa ( danh pháp khoa học: Poaceae).

Vị thuốc cốc nha

Mô tả cây thuốc

Lúa có 3 loại: lúa gạo, lúa mạch và lúa mì, cả 3 loài này đều thuộc họ Lúa Poaceae, nhưng hình dáng rất khác nhau, về thành phần hóa học cũng có đôi chút khác nhau: Lúa tẻ, nguồn nguyên liệu để chế cốc nha.

cốc nha
Lúa tẻ là nguyên liệu chế biến cốc nha

Cây lúa không chỉ được biết đến là cây lương thực mà còn là 1 cây thuốc quý. Lúa là loài thực vật thuộc một nhóm các loài cỏ đã thuần dưỡng. Lúa sống một năm, có thể cao tới 1-1,8 m, đôi khi cao hơn, với các lá mỏng, hẹp khoảng (2-2,5 cm) và dài 50–100 cm. Tuỳ thời kì sinh trưởng, phát triển mà lá lúa có màu khác nhau. Khi lúa chín ngả sang màu vàng. Các hoa nhỏ tự thụ phấn mọc thành các cụm hoa phân nhánh cong hay rủ xuống, dài 35–50 cm. Hạt là loại quả thóc (hạt nhỏ, cứng của các loại cây ngũ cốc) dài 5–12 mm và dày 2–3 mm. Cây lúa non được gọi là mạ. Sau khi ngâm ủ, người ta có thể gieo thẳng các hạt lúa đã nảy mầm vào ruộng lúa đã được cày, bừa kỹ hoặc qua giai đoạn gieo mạ trên ruộng riêng để cây lúa non có sức phát triển tốt, sau một khoảng thời gian thì nhổ mạ để cấy trong ruộng lúa chính. Sản phẩm thu được từ cây lúa là hạt lúa. Sau khi xát bỏ lớp vỏ ngoài thu được sản phẩm chính là gạo và các phụ phẩm là cám và trấu.

Bào chế

Dùng sống hoặc sao lên.

vị thuốc cốc nha
  • Cốc Nha: Lấy hạt lúa sạch, ngâm nước cho ngập 6-7/10, vớt ra, đựng vào rổ, đậy kín. mỗi ngày vẩy nước một lần để giữ độ ẩm giúp cho mầm mọc tốt. đến lúc rễ dài khoảng 0,3-0,6cm thì đổ ra, phơi khô là được.
  • Sao Cốc Nha: Lấy hạt lúa đã nứt mầm, cho vào nồi rang với nhỏ lửa đến khi thành mầu vàng sẫm, lấy ra để nguội là được.
  • Tiêu Cốc Nha: Lấy Cốc nha cho vào nồi, rang to lửa cho thành mầu vàng sém, rưới ít nước vài, lấy ra hong gió cho khô là được.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, mối mọt.

Thành phần hóa học

Trong cốc nha có chứa protein, đường mantose, sacaroza, các men amylaza và mantaza, sinh tố B và C, lexitin, Fe, Ca, P.

Tác dụng dược lý

Cốc nha có men amylase có tác dụng trợ tiêu hóa, trị được bệnh cước khí.

Cốc nha chữa bệnh

Cốc nha

Tính vị, quy kinh

Tính vị: vị ngọt, tính ôn, không độc

Quy kinh: quy vào 2 kinh Tỳ và Vị

Tác dụng

Kiện tỳ, hòa vị, kích thích tiêu hóa, an thai chỉ thống, bổ hư nhuận phế sinh tân, chỉ khái nhuận tràng..

Chủ trị

Dùng cho người cơ thể suy nhược, đau do loét dạ dày tá tràng, viêm khí phế quản, ho khan đờm dính, táo bón.

Mạch nha (mầm mạch) và cốc nha (mầm lúa) có tác dụng kiện vị, giúp tiêu hoá như nhau; nhưng tác dụng giúp tiêu hoá của mầm mạch mạnh hơn, còn tác dụng dưỡng vị của mầm lúa mạnh hơn; vì vậy thường kết hợp 2 vị này để điều trị tiêu hoá không tốt.

Cách dùng – liều lượng

Dùng10 – 60 g/ngày. Dùng dưới dạng canh, nước sắc, hãm trà thuốc.

Kiêng kỵ

Người bị chứng thấp nhiệt đầy tích, không tiêu, nôn thổ không nên dùng

Bài thuốc

  • Trị chứng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, bụng đầy đau

Bài thuốc 1: Sao Cốc nha, Sao Mạch nha, Tiêu Sơn tra, Tiêu thần khúc đều 10g, Sao La bạc tử 6g, sắc uống.

Bài thuốc 2: Sao Cốc nha 10g, Thương truật, Kê nội kim, Chích thảo đều 6g, sắc uống.

  • Điều trị tiêu chảy, nôn, tiêu hóa kém do tỳ vị hư nhược

Chuẩn bị 15 g mầm lúa tẻ phơi khô (sao nhẹ), 3 g sa nhân, 6 g cam thảo chích và 10 g bạch truật. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang, kiên trì trong nhiều ngày liên tiếp.

  • Trị chứng chán ăn do tỳ vị hư nhược

Sử dụng Cốc thần hoàn, Cốc nha 15g, Chích thảo 6g, Sa nhân 5g, Bạch truật 10g, sắc nước uống.

  • Một số món ăn thuốc có cốc nha

Cốc nha sa nhân thang: cốc nha 20g, mạch nha 10g, sa nhân 2g. Cốc nha, mạch nha nghiền bột, hoà tan trong nước sắc sa nhân cho uống. Dùng rất tốt cho người đau bụng đe doạ sẩy thai ở phụ nữ có thai.

Gà hầm cốc nha thục địa: gà mái 1 con; cốc nha, mạch nha, thục địa mỗi vị 50g. Gà làm sạch bỏ ruột; cho dược liệu vào trong bụng gà, thêm ít gia vị hầm cách thủy nhỏ lửa. Chia ăn vài lần trong ngày. Dùng tốt cho người lao phổi khái huyết, viêm khí phế quản mạn tính, ho khan dài ngày, đau do loét dạ dày tá tràng.

Nước ép củ cải cốc nha: nước ép củ cải trắng 1 bát (1 cốc nước), cốc nha 30g. Cốc nha nghiền bột, hoà với nước củ cải, chưng cho sôi và tan đều, uống. Dùng tốt cho người bị ho gà, ho dài ngày do viêm khí phế quản mạn tính…

Chè cốc nha can khương đậu xị: đậu xị 30g, cốc nha 150g, can khương 15g. Đậu xị nấu với 1.000ml nước, cho cốc nha vào, khuấy tan đều, cho can khương, nấu sắc tiếp ta được chè đậu xị cốc nha can khương, chia 3 lần ăn trong ngày. Dùng rất tốt cho những người bị viêm khí phế quản do phong hàn, ho nhiều đờm dai dẳng.

Nơi mua bán vị thuốc CỐC NHA đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc CỐC NHA ở đâu?

CỐC NHA là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc CỐC NHA được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc CỐC NHA tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội