Cỏ đuôi lươn

Cỏ đuôi lươn

Tên gọi

 • Tên khác: Bồn chồn, Thủy thông, Điền thông, Thủy giảo tiễn, Đũa bếp, Bạch căn tử, Phiến hạp thảo
 • Tên khoa học: Philydrum lanuginosum
 • Họ: thuộc họ Cỏ đuôi lươn ( danh pháp khoa học: Philydraceae)

Cây Cỏ đuôi lươn

Mô tả cây thuốc

Cây cỏ đuôi lươn

Cỏ đuôi lươn là cây thân thảo, mọc đứng, cây trưởng thành cao từ 0,35 – 1m. Thân cây bao phủ nhiều lông tơ màu trắng, nhiều nhất ở ngay phía dưới cụm hoa, trông giống như len. Từ thân có thể phát triển thêm nhiều nhánh nhỏ.

Lá của cỏ đuôi lươn hình gươm, đầu thuôn nhọn, mọc so le. Các lá to nhỏ không đều, chiều rộng dao động từ 4 – 10mm, còn chiều dài có những lá nhỏ chỉ tầm 10cm, nhưng có những lá có thể dài tới 60 – 70cm. Phía trên lá có vạch dọc, mặt dưới có nhiều lông tơ trắng như trên thân. Dưới gốc thân có 4 – 5 lá dài hẹp mọc xếp lớp, các lá bao lấy thân. Các lá dưới gốc thường lớn hơn các lá trên ngọn, đầu cành.

Hoa cỏ đuôi lươn mọc thành cụm, nhìn như những bông dài 2 – 5cm. Hoa màu vàng, khá bắt mắt, mọc so le. Hoa này không có cuống, đài 2, tràng 2, nhị 1. bầu 3 ngăn không rõ. Lá bắc tồn tại như lá nhưng nhỏ có lông hoặc không có lông. Quả nang có lông mịn, được lá bấc bao bọc.

Cỏ đuôi lươn
Hoa cỏ đuôi lươn

Phân bố

Cây mọc hoang ở những vùng lầy, ẩm ướt ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Nam Bộ cũng có mọc. Có mọc cả ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Bộ phận dùng

Toàn cây cỏ đuôi lươn được dùng làm dược liệu

Thu hái, sơ chế

Thu hái dược liệu quanh năm. Khi thu hoạch cỏ đuôi lươn, cây sẽ được cắt sát gốc lấy phần mọc trên mặt đất. Sau khi đem về rửa sạch. Dùng tươi hoặc rải ra ngoài nắng phơi đến khi kiệt nước.

Bảo quản

Bảo quản dược liệu trong túi kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc.

Thành phần hóa học

Chưa tìm thấy tài liệu công bố về các thành phần hóa học có trong cây cỏ đuôi lươn.

Cỏ đuôi lươn chữa bệnh

Tính vị, quy kinh

Chưa có tài liệu nghiên cứu

Tác dụng

Hiện nay trên thế giới chưa có nhiều công trình nghiên cứu về giá trị dược liệu của loại cỏ này. Trên  trang Bách khoa toàn thư mở Trung Quốc có đề cập một số công dụng của cỏ đuôi lươn như sau: Giải nhiệt, giảm nóng trong, hóa thấp, tiêu độc, chống thủy thũng, kháng nấm

Cỏ đuôi lươn

Chủ trị

Chữa nấm kẽ chân, thủy thũng, bệnh vảy nến, hắc lào, lở loét, sưng đau ngoài da

Cách dùng – liều lượng

 • Dùng ngoài: Phơi khô, tán thành bột đắp ngoài da hoặc nấu nước rửa vết thương, với liều lượng tùy chỉnh.
 • Dùng trong: Sắc lấy nước uống hoặc hãm lấy nước uống như trà, dùng với liều 10-15 g/ngày.

Bài thuốc

 • Phòng chữa chứng hậu sản

Lấy cỏ đuôi lươn khô 15 – 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày.

 • Chữa lở loét, sưng đau

Dùng cỏ đuôi lươn giã nát rồi xát vào chỗ sưng đau hoặc nấu thành nước rửa chỗ lở loét. Kết hợp uống trong lấy cây đuôi lươn 10 – 15g, sắc lấy nước uống trong ngày.

 • Chữa bệnh vảy nến, hắc lào

Lấy toàn thân cây cỏ đuôi lươn tươi, rửa kỹ rồi ngâm với nước muối. Cuối cùng giã nát đắp lên vùng da bị bệnh hắc lào hoặc vảy nến vài lần trong ngày.

 • Điều trị bệnh nấm kẽ chân

Dùng cây cỏ đuôi lợn tươi xay nhuyễn lấy nước cốt. Dùng nước này để rửa ngoài kẽ chân bị nấm vài lần mỗi ngày.

Phân biệt Cỏ đuôi lươn với một số cây cỏ dễ gây lầm lẫn

Cần chú ý không nhầm cỏ đuôi lươn với những thực vật sau:

 • Cây đuôi lươn (hay cô tòng đuôi lươn): có tên khoa học Codiaeum variegatum, thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae)
 • Chè đuôi lươn: là cây thân gỗ, trong khi cỏ đuôi lươn thân thảo. tên khoa học của chè đuôi lươn là Adinandra integerrima, thuộc họ Chè (Theaceae)
 • Cây mào gà trắng: cũng có tên khác là “Đuôi lươn”,cũng là cây thân thảo, nhưng thuộc họ Dền (Amanthaceae), tên khoa học Celosia ardentea.

Nơi mua bán vị thuốc CỎ ĐUÔI LƯƠN đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc CỎ ĐUÔI LƯƠN ở đâu?

CỎ ĐUÔI LƯƠN là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc CỎ ĐUÔI LƯƠN được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc CỎ ĐUÔI LƯƠN tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội