Chu sa hoàn

Chu sa hoàn

Nguồn gốc bài thuốc chu sa hoàn:

  • Tác giả: Tôn Tư Mạc
  • Xuất xứ: Thiên kim phương

Bài thuốc Chu sa hoàn nguyên bản:

Thành phần:

Hoàng liên………….. 240g,

Đương quy ………….120g,

A giao ………………120g,

Can khương …………80g.

Chu sa hoàn

Cách dùng:

Tán thành bột, riêng A giao cho vào 8 cáp giấm, nấu cho chảy ra, sau đó hoà bột thuốc, làm thành hoàn to bằng hạt đậu nành, mỗi lần uống 30 hoàn, ngày uống 3 lần.

Cách dùng gần đây: Thuốc hoàn mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần, với nước nóng, hoặc làm thành thuốc thang sắc uống.

Công dụng:

Điều hoà cả hàn nhiệt, hoá thấp, kiên (làm mạnh) âm

Chu sa hoàn
Vị thuốc a giao

Chủ trị:

Trị thấp nhiệt uất đã lâu, nóng lạnh không đều, kiết lỵ màu trắng đỏ, mót rặn, bụng rốn đau nhức. Cũng trị cả chứng đi lỵ lâu ngày, khi phát khi khỏi không dứt (hưu tức lỵ).

Phân tích bài thuốc:

Hoàng liên, A giao làm mạnh âm, chỉ lỵ;

Đương quy hoà huyết chỉ thống;

Can khương ôn trung hoá thấp. Sách ‘Cục phương’ thì sao đen dùng cùng có khả năng trừ ứ, liễm huyết. Đồng thời Hoàng liên dùng chung với Can khương có thể điều hoà cả hàn nhiệt;

Đương quy dùng chung với A giao, hay về dưỡng âm chỉ lỵ; Đương quy dùng chung với Can khương, có thể điều hoà khí huyết.

Thuốc tuy chỉ có 4 vị nhưng phối hợp rất có ý nghĩa sâu sắc, đối với chứng lạnh nóng không đều, kiết lỵ trắng đỏ thì rất thích hợp.

Chu sa hoàn
Vị thuốc Hoàng liên

Ứng dụng Chu sa hoàn trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Ứng dụng trên lâm sàng để điều trị các chứng lỵ lâu ngày nhưng vẫn còn mót rặn, đau quặn quanh rốn, hưu tức lỵ.

Tham khảo:

Chứng của bài này là do thấp nhiệt lưu đọng lâu ngày hại âm mà gây ra, cho nên trong thuốc kiên âm dưỡng huyết, phối hợp với thuốc khổ tân khai hoá, làm cho thấp nhiệt hết mà âm không tổn thương, dưỡng âm, hoà huyết mà không sợ bị nê trệ. Dùng bài này rất thích hợp với chứng lỵ lâu ngày mà còn có chứng mót rặn, vì lúc đó vẫn thuộc vào chứng hư có thực, cho nên cần phải trị kiêm tiêu bản, cả hư lẫn thực (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng Chu sa hoàn:

Chú ý: Nếu lỵ mới phát có biểu chứng, hoặc kiêm tích trệ, dùng không thích hợp.

Chu sa hoàn
Vị thuốc Đương quy

Tham khảo mua bán bài thuốc Chu sa hoàn:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Chu sa hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Chu sa hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…