Chỉ truật hoàn

chỉ truật hoàn

Nguồn gốc bài thuốc Chỉ truật hoàn

Tác giả: Trương Trọng Cảnh

Xuất xứ: Kim quỹ yếu lược

Bài thuốc Chỉ truật hoàn nguyên bản

Thành phần

Chỉ thực ( sao lúa mạch ) 40g

Bạch truật 80g

  • Cách dùng: Tán bột, lấy lá Sen bọc cơm, đốt, tán bột, trộn hồ làm hoàn. Mỗi lần uống 8-12g với nước sôi nguội.
chỉ truật hoàn
Thành phần bài thuóc Chỉ truật hoàn

Công dụng

Kiện tỳ, tiêu tích

Chủ trị

Tỳ vị hư nhược, tiêu hóa không tốt, ẩm thực đình trệ, bụng đầy chướng, đại tiện nhão hoặc không thông sướng.

Phân tích bài thuốc

Bài này dùng Bạch truật kiện tỳ, Chỉ thực tiêu đầy chướng nhưng liều lượng Bạch truật gấp đôi Chỉ thực, dùng lá sen có hương thơm bọc cơm nung khô chế thành hoàn là phương thuốc thanh dương đi lên mà hòa dưỡng vị khí, cho tiêu ra ngoài, với người tỳ vị yếu, ăn uống đình trệ, dưới vùng tim đầy chướng thì bổ mà không trệ khi, tiêu mà không tổn thương chính.

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng Chỉ truật hoàn trong lâm sàng

Bài thuốc này gia Thần khúc, mạch nha để tăg cường tiêu thực đạo trệ, gọi là bài “ Khúc mạch chỉ truật hoàn” (Y học chính truyền ) trị chứng ăn nhiều, bụng đầy tức khó chịu. Nếu bài thuốc gia Bán hạ, Quất bì gọi là bài thuốc “ Quất bán chỉ truật hoàn” (Y học nhập môn) để trị chứng tỳ hư, ăn uống không tiêu, khí trệ đầy tức. Nếu bài thuốc gia mộc hương, sa nhân gọi là bài “ Hương sa chỉ truật hoàn” ( Nhiếp sinh bí phẩu) trị chứng ăn uống không tiêu, khí trệ bụng đầy.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

Trị sỏi thị ở dạ dày (vị thị thạch): Dùng bài này chuyển thành thuốc thang, thêm Kê nội kim, Diên hồ sách, Nga truật. Kết quả: Uống 3 thang, bụng bớt trướng đau, ăn uống được nhiều hơn. Uống thêm 5 thang, hết đau, hết đầy trướng. Bỏ Diên hồ sách, Nga truật, thêm Mộc nhĩ và mật ong, đổi thành thuốc hoàn, ngày uống 3 lần. Lúc đầu, thấy ra 1 cục to bằng ngón tay, màu đen, cứng, đại tiện ra hơn 10 cục. Xquang kiểm tra lại, không còn thấy sỏi nữa (Thiểm Tây trung y 3, 1989).

Tham khảo

‘Chỉ truật hoàn’ là Trương Khiết cổ theo bài ‘Chỉ truật thang’ trong sách ‘Kim quỹ yếu lược mà biến hoá ra. ‘Chỉ truật thang’ nguyên trị chứng “Dưới tim cứng to như cái mâm, ngoài biên như cái mâm tròn, do thuỷ ẩm gây ra’. Vì thuỷ ẩm đọng kết ở vị, cần phải trừ ngay, cho nên cho uống thuốc thang, dùng Chỉ thực dụng ý ở chỗ lấy tiêu làm chủ yếu. Chứng này là Tỳ vị không vận hoá được, thức ăn đình trệ lại, khí cơ không hoá được, thì cần tiêu trừ dần dần, cho nên đổi thang làm hoàn, mà còn dùng Bạch truật gấp đôi, dụng ý lấy bổ là chủ yếu. Do ở sự thay đổi liều lượng trong bài thuốc, tức là biến cấp thành hoãn, ghé tiêu trong bổ, do đó có thể thấy người xưa lập bài thuốc rất hay (Thượng Hải phương tễ học).

Lưu ý khi sử dụng

  • Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả
  • Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Chỉ truật hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Chỉ truật hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…