Chỉ thực tiêu bĩ hoàn

chỉ thực tiêu bĩ hoàn

Nguồn gốc bài thuốc chỉ thực tiêu bĩ hoàn:

  • Tác giả: Lý Đông Viên
  • Xuất xứ: Lan thất bí tàng, quyển Thượng.

Bài thuốc Chỉ thực tiêu bĩ hoàn nguyên bản:

Thành phần:

Bạch truật …….. 12g

Bán hạ (chế) ……12g

Chỉ thực ……….. 20g

Chích thảo (nướng) …………8g

Gừng (khô) …….. 8g

Hậu phác ………. 16g

Hoàng liên …….. 20g

Mạch nha ……….12g

Nhân sâm ……… 12g

Phục linh ………..12g

Tán bột, làm hoàn nhỏ, mỗi lần uống 8-12g với nước sôi nguội, lúc bụng đói. Hiện nay có thể dùng dưới dạng thuốc thang sắc uống.

Chỉ thực tiêu bĩ hoàn
Vị thuốc chỉ thực

Công dụng:

Tiêu bĩ mãn, kiện Tỳ hòa Vị.

Chủ trị:

Trị vùng thượng vị đầy trướng ăn không tiêu, đại tiện không thông, dạ dày viêm, dạ dày sa, làm mạnh vị.

Nguyên nhân gây bệnh:

Tỳ Vị tố hư, thăng giáng thất chức,hàn nhiột hỗ kết, khí uẩn thấp tụ.

Gia giảm:

Trường hợp đau đầy vùng thượng vị kèm nôn triệu chứng thiên về hư hàn bỏ Hoàng liên gia Ngô thù du để ôn trung tán hàn.

Bài này có thể dùng để trị bệnh viêm phế quản mạn tính, khó thở nhiều đàm, ngực đầy tức, chán ăn, tinh thần mệt mỏi, có thể bỏ Hoàng liên gia Trần bì, Sa nhân để kiện tỳ, trừ đờm.

Nếu có trùng tích gia Sử quân tử, Phỉ tử, Binh lang, Bách bộ để trục trùng.

Chỉ thực tiêu bĩ hoàn
bài thuốc tứ quân

Phân tích bài thuốc Chỉ thực tiêu bĩ hoàn:

Chỉ thực dùng liều cao để tiêu mãn, tán kết là chủ dược;

Hậu phác, Bán hạ khúc, Mạch nha khúc hành khí, trừ mãn, hoá thấp, tiêu đờm;

Can khương, Sinh khương, Hoàng liên điều hoà hàn nhiệt giao kết. Các vị Sâm, Linh, Truật, Thảo là bài thuốc bổ khí, cùng các vị hành khí tán kết cùng dùng làm cho bài thuốc vừa có tác dụng bổ khí kiện tỳ, vừa có tác dụng tán kết tiêu bĩ mãn.

Chỉ thực tiêu bĩ hoàn
Vị thuốc bạch truật

Ứng dụng Chỉ thực tiêu bĩ hoàn trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Trường hợp đau đầy vùng thượng vị, kèm nôn, triệu chứng thiên về hư hàn, bỏ Hoàng liên, thêm Ngô thù du để ôn trung tán hàn.

Bài này có thể dùng để trị bệnh viêm Phế quản mạn tính, khó thở, nhiều đờm, ngực đầy tức, chán ăn, tinh thần mệt mỏi, có thể bỏ Hoàng liên, thêm Trần bì, Sa nhân để kiện tỳ, trừ đờm. Nếu có trùng tích, thêm Sử quân tử, Phỉ tử, Binh lang, Bách bộ để trục trùng.

chỉ thực tiêu bĩ hoàn

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

  • Trị ngực đau (hung tý): Dùng bài này thêm Đan sâm, Đào nhân, Hồng hoa, Hương phụ. Trị người bệnh vùng ngực bụng đầy tức, lo sợ không yên, trước ngực đau, lúc đau lúc không, lưỡi tím, rêu lưỡi trắng nhờn, mạch Trầm Sáp, không lực. Kết qua: Uống 3 thang, bộnh chuyên biên nhiều. Khám lại, dùng bài này hợp với ‘Qua lâu cửu bạch thang’, uống 3 thang, khỏi bệnh (Cát Lâm trung y dược 6, 1987).
  • Trị hông sườn đau: Dùng bài này thêm Xuyên luyện tử, Sài hồ, Nhân trần, Bạch mao căn, điều trị chứng Tỳ hư Can vượng, khí cơ uẩn trệ. Kết quả: uống 3 thang, ăn uống khá hơn; uống tiếp 10 thang, khỏi bệnh. Theo dõi nửa năm không thấy tái phát (Cát Lâm trung y dược 6, 1987).
  • Trị cổ trưởng: Dùng bài này thêm Bách bộ, Liên kiều, Thanh bì, Đại phúc bì, trị người bệnh bị lao màng bụng, đã uống thuốc chống lao mà không bớt. Kết quả: Uống 3 thang, bụng bớt sưng, hết nôn mửa, ăn uống khá hơn; Uống tiếp 5 thang, khỏi bệnh (Cát Lâm trung y dược 6, 1987).
Chỉ thực tiêu bĩ hoàn
Vị thuốc mạch nha

Lưu ý khi sử dụng Chỉ thực tiêu bĩ hoàn:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô

Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Hoàng liên kỵ Thịt heo. Nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ

Tham khảo mua bán bài thuốc Chỉ thực tiêu bĩ hoàn:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Chỉ thực tiêu bĩ hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Chỉ thực tiêu bĩ hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…