Can khương

can khương

1. Tên gọi can khương

– Tên khác: Bạch khương, Quân khương (Bản Thảo Cương Mục), Bào khương, Hắc khương, Thánh khương, Đạm can khương

Tên khoa học: Zingiber offcinale Roscoe.

Họ khoa học: Gừng (Zingiberaceae).

2. Cây Gừng

– Mô tả cây thuốc

Gừng là một loại cây thân thảo, sống lâu năm với chiều cao nằm khoảng từ 0,5 – 1m. Phần thân rễ có phân nhánh và phát triển thành củ, khi già sẽ có xơ.

Lá cây hình mũi mác, không có cuống, mọc cách nhau, với chiều dài tới khoảng 20cm, rộng khoảng 2cm, bẹ nhẵn với phần lưỡi nhỏ dạng màng. Cán hoa mọc từ gốc dài khoảng 20cm, có nhiều vẩy lợp lên.

Cụm hoa có dạng trứng dài khoảng 5cm, rộng từ 2 – 3cm, lá bắc có màu lục nhạt, hình trái xoan với phần mép vàng. Đài có 3 răng ngắn còn tràng có ống dài gấp 2 lần đài, 3 thì hẹp nhọn và 1 nhị. Hoa màu vàng xanh với phần mép cánh màu tím và phần nhị cũng tím. Loài gừng trồng thường rất ít ra hoa.

cây gừng

Thu hái, sơ chế

Thời điểm thu hái dược liệu thích hợp nhất là vào mùa đông. Tiến hành đào lấy những thân rễ già, đem cắt bỏ đi các rễ con rồi rửa sạch và phơi khô.

Bộ phận dùng

Thân rễ phơi khô

3. Vị thuốc Can khương

Mô tả vị thuốc

Thân rễ gừng khô là loại Gừng lây năm càng tốt có dạng ngón tay phẳng dẹt phân nhánh, có đốt rõ ràng vỏ ngoài màu xám trắng hoặc xám vàng nhăn teo. Đỉnh có vết rễ và vết mầm chất cứng giòn mặt cắt có chất xơ. Loại to, già, khô, củ chắc, vỏ sắc màu vàng nhợt ít nhăn, sạch rễ con, thịt trong vàng đậm là tốt. Thứ mốc vụn nát, ruột đen thối là xấu.

can khương

Bào chế

Khi dùng rửa sạch ủ mềm, đồ qua rồi bào hay thái mỏng (không cần bỏ vỏ). Phơi khô

Bảo quản

Để nơi khô ráo, kín, tránh ẩm, nóng làm mất tinh dầu thơm

Thành phần hóa học

Trong gừng có 2 – 3% tinh dầu, chủ yếu là các hợp chất hydrocarbon sesquiterpenic. Ngoài ra còn có chất nhựa dầu (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và các chất cay như zingeron, zingerola và shogaola. Vị cay có trong Gừng là do hoạt chất zingeron.

Tác dụng dược lý

+ Ức chế nhu động ruột khi dùng với liều cao, làm tê liệt thần kinh trung khu vận động.

+ Tăng hơi thở, mạch nhanh hơn, biên độ giảm xuống và làm tăng huyết áp.

4. Can khương chữa bệnh

– Tính vị, Quy kinh

Vị cay, mùi thơm hắc, tính ấm nóng,Quy kinh Tâm, Tỳ, Phế, Vị

Tác dụng

Ôn trung khử hàn, hồi dương thông mạch, đồng thời có tác dụng cầm máu, chỉ ho.

Chủ trị

Đau bụng lạnh, nôn mửa ỉa chảy, đầy trướng khó tiêu, đàm ẩn, ho suyễn, tứ chi lạnh, tán khương tăng cường chỉ huyết

Cách dùng – liều lượng

 Dược liệu thường được dùng ở dạng thuốc sắc hay hoàn tán, phối hợp chung với nhiều vị thuốc khác. Liều dùng được khuyến cáo dùng trong 1 ngày là khoảng từ 4 – 8g.

Kiêng kị

Can khương vị đại cay, người âm hư có nhiệt, có thai không nên dùng.

Lưu ý

Tránh dùng chung với hoàng cầm, hoàng liên, tần tiêu, dạ minh sa.

Bài thuốc

+ Bài thuốc chữa nôn ói do hàn ẩm

Can khương 6g, Bán hạ 9g. Cả 2 vị thuốc trên đem tán thành bột mịn và trộn đều lại với nhau. Mỗi lần lấy uống khoảng 3 – 6g cùng nước sôi ấm, dùng với tần suất 1 lần/ngày.

+ Bài thuốc chữa nôn ói thể hư hàn

Can khương, Bán hạ, Nnhân sâm với liều lượng bằng nhau. Các vị thuốc trên đem tán thành bột mịn sau đó trộn với nước gừng tươi để làm thành viên. Mỗi lần lấy uống 6 – 9g với nước sôi ấm, dùng tần suất 3 lần/ngày.

+ Bài thuốc chữa băng huyết ở phụ nữ

Can khương  6g (đem đốt cháy) , 6g Cam thảo. Hai vị thuốc trên đem sắc chung với nước tiểu trẻ con rồi uống mỗi ngày 1 thang.

+ Bài thuốc chữa khí suyển và ho do hàn ẩm

Can khương 3g, Ngũ vị tử 3g, Phục linh 9g, Cam thảo 3g và Tế tân 1.5g.

Các vị thuốc sắc chung với 600ml nước để lấy phân nửa. Chia làm 3 lần uống trong ngày, dùng 1 thang/ngày.

+ Bài thuốc chữa tỳ vị dương hư

Can khương 12g, Thực phụ 9g tử, Chích cao thảo 3g. Các vị thuốc trên đem cho vào ấm, đổ thêm 1 thăng nước đun trong 30 phút trên lửa nhỏ. Có thể chia thuốc làm nhiều lần uống trong ngày, dùng đúng 1 thang/ngày.

+ Bài thuốc trừ giun, giảm đau

Bài thuốc 1: Can khương 6g, Ô mai 12g, Hoàng bá 6g, Hoàng liên 6g, Phụ tử chế 12g, Quế chi 6g, Xuyên tiêu 6g, Tế tân 4g, Đẳng sâm 12g, Đương quy 12g. Các vị thuốc này đem tán bột rồi luyện với mật ong làm hoàn. Mỗi lần uống 8g với nước sôi ấm, ngày uống 2 lần. Đáp ứng với các trường hợp giun chui ống mật, giun đũa, bụng đau dữ dội…

Bài thuốc 2: Can khương 6g, Mộc hương 6g,Tế tân 4g, Ô mai 12g, Mang tiêu, Binh lang 12g,  Đại hoàng 12g, Chỉ thực 12g, Xuyên tiêu 4g, Võ rễ xoan 12g. Các vị thuốc cho hết vào nồi đun lấy nước uống trong ngày, dùng 1 thang/ngày. Đáp ứng tốt với chứng đau bụng do giun đũa.

+  Bài thuốc chữa đau dạ dày tá tràng

Can khương 30g, Thục tiêu 10g, Nhân sâm 15g, Di đường 100g. Các vị thuốc cho vào ấm sắc với 1 thăng nước để bỏ bã lấy 150ml. Chia đều thành 4 lần uống khi còn ấm. Ngày dùng 3 lần, tối 1 lần với liều 1 thang/ngày.

+  Bàn thuốc chữa bệnh tâm thầm thể khí trệ huyết ứ có hàn

Can khương 3g, Phụ tử 6g, Tang bạch bì 12g, Đương quy 12g, Tử tô 10g, Xích thược 10g, sài hồ 10g, hồng hoa 10g, Uất kim 30g, Hương phụ 10g Trần bì 10g, Xuyên khung 10g, Đào nhân 20g, Đan sâm 15g, Bồ hoàng 15g. Tất cả vị thuốc trên đem cho vào ấm rồi sắc lấy nước uống trong ngày, sử dụng đúng 1 thang/ngày.

+ Bài thuốc chữa tiêu chảy do hàn thấp, có nôn

Can khương 12g, Vỏ quýt 12g,Hoắc hương sao 20g, Sa nhân sao 20g, Đậu ván 40g. Tất cả các vị thuốc trên tán thô rồi trộn đều. Mỗi lần lấy 2 – 6g sắc lấy nước uống, dùng 1 lần/ngày.

+ Bài thuốc trị cảm mạo, ho

Can khương 1g, Tử tô diệp 1g, Chỉ thực 1g, Cát cánh 2g, Cát căn 2g, Trần bì 2g, Bán hạ 3g, Tiền hồ 2g, Phục linh 3g, Nhân sâm 1.5g, Đại táo 1.5g, Mộc hương 1g, Cam thảo 1g. Các vị thuốc trên đem sắc lấy nước uống 1 thang/ngày.

+  Bài thuốc giúp giải biểu, tán hàn

Can khương 12g, Quế chi 12g, Ma hoàng 12g, Ngũ vị tử, Tế tân 6g, Chích thảo 12g, Bạch thược 12g. Các vị thuốc trên đem cho vào ấm, đổ 800ml nước vào sắc trên lửa nhỏ. Thu lấy 300ml chia đều thành 3 lần uống, dùng 1 thang/ngày. Đáp ứng tốt các triệu chứng sợ lạnh, ho suyễn, phát sốt không ra mồ hôi…

+ Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc 1: Can khương 3g, Đương quy 9g, Xuyên khung9g, Phụ tử 6g, Bạch thược 9g, Thục địa 9g. Các vị thuốc cho vào ấm sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Can khương 30g, Sơn dược 300g,  Hoàng quyên 100g, Thần khúc 100g, Đại đậu 100g, Quế chi 100g,  Đương quy 100g, Can địa hoàng 120g, Cam thảo 280g, A giao 70g, Nhân sâm 70g, Xuyên khung 60g, Bạch truật 60g, Bạch thược 60g, Phòng phong 60g, Mạch môn 60g, Hạnh nhân 60g, Sài hồ 50g, Phục linh 50g, Cát cánh 50g, Bạch liễm 20g, 100 quả đại táo. Tất cả các vị thuốc này đem tán thành bột mịn rồi luyện với mật để làm hoàn. Mỗi lần uống 9g với rượu hoặc nước sôi ấm, dùng 2 lần/ngày.

**********************

Nơi mua bán vị thuốc CAN KHƯƠNG đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc CAN KHƯƠNG ở đâu?

CAN KHƯƠNG là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc CAN KHƯƠNG được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn ACKK.

Giá bán vị thuốc CAN KHƯƠNG tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  : 190.000vnd/1kg

 Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.