Cẩm xà lặc

cây cẩm xà lặc

Tên gọi Cẩm xà lặc

  • Tên khác: Găng cơm, Găng vàng, Găng sơn, Găng cườm, Thiết thỉ mễ.
  • Tên khoa học: Canthium parvifolium Roxb
  • Họ: thuộc họ cà phê (danh pháp khoa học: Ruubiaceae).

Vị thuốc Cẩm xà lặc

Mô tả cây thuốc

Cẩm xà lặc là một cây nhỏ có gai dài từ 0,3-5cm hai đầu quặp lại gần giống như mỏ quạ, phía gốc gai có lông. Lá hình trứng thuôn dài mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông trên đường gân: phiến lá dài, cuống rất ngắn. hoa màu vàng hợp thành chùm ở kẽ lá từng 2-8 hoa. Cánh hoa 2-3mm. quả hạch hình cầu đường kính 8-10mm khi chín có màu vàng nhạt trong có hai ngăn mỗi ngăn chứa một hạt. Mùa hoa và quả: tháng 10-12.

cây cẩm xà lặc

Phân bố

Cẩm xà lặc mọc hoang ở khắp các tỉnh miền Bắc nước ta đôi khi được trồng làm hàng rào gai nhọn. Còn thấy mọc ở Hoa Nam, Trung Quốc, các nước nhiệt đới Châu Á.

quả găng cơm

Bộ phận dùng

Rễ, thân, quả

Thu hái, sơ chế

Thường người ta đào rễ bóc lấy vỏ phơi khô để xuất, trước đây thu hái cả cành. Quả dùng để giặt quần áo thay xà phòng.

Thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Sơ bộ thấy có ancaloit và saponozit.

Cẩm xà lặc chữa bệnh

Tác dụng và chủ trị

  • Theo dân gian Cẩm xà lặc có một số công dụng sau: Điều trị bệnh kiết lỵ; Giảm đau, tiêu sưng, tan máu bầm; Lơi tiểu
  • Trong nhân dân thường dùng quả thay xà phòng để giặt quần áo tơ lụa, vỏ thân cà cành dùng chữa chữa lỵ dùng dưới dạng thuốc sắc, mỗi ngày dùng 5-10g. Lá cây được dùng giã nát đắp lên vết thương, nhưng ít được dùng hơn lá cây mỏ quạ thuộc họ dâu tằm.

Bài thuốc

cẩm xà lặc chữa kiết lỵ
Cẩm xà lặc trong dân gian được dùng để chữa kiết lỵ
  • Điều trị kiết lỵ

Dùng thân cây cẩm xà lặc khô 25g đến 30g, rửa sạch, sắc nước đặc lấy khoảng 1 bát nước uống trong ngày.

  • Cách ngâm rượu cây găng làm thuốc xoa bóp giảm đau nhức, xưng tấy

Lấy thân, rễ Cẩm xà lặc thái lát mỏng phơi khô khoảng 1kg. Đem ngâm đặc với khoảng 1,5 lít đến 2 lít rượu, ngâm trong khoảng 1 tháng là dùng được. Rượu thuốc chỉ dùng xoa bóp ngoài da ở những vùng cơ khớp bị sưng đau, tầm tím, chấn thương. Theo dân gian rượu cây Cẩm xà lặc có công dụng tương tự như rượu huyết giác .

Ngoài ra, nếu có cây tươi ta cũng có thể dùng lá Cảm xà lặc tươi giã nát đắp vào những vùng cơ thể bị trấn thương, tụ máu vẫn có hiệu quả.

  • Bài thuốc từ Cẩm xà lặc có tác dụng lợi tiểu

Dùng khoảng 20g rễ cây Cẩm xà lặc khô sắc uống

Nơi mua bán vị thuốc CẨM XÀ LẶC đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc CẨM XÀ LẶC ở đâu?

CẨM XÀ LẶC là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang  không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Các vị thuốc được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán các vị thuốc tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang : Gọi 0344198966 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: 2/76 Trung Văn Nam Từ Liêm Hà Nội